Góc nhìn 365: Chuyện về đôi bàn tay

Thứ Năm, 21/10/2021 06:37 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Vài tuần nữa, đội tuyển Việt Nam sẽ có trận đấu thứ 5 vòng loại World Cup 2022. Và trong những ngày này, hẳn chúng ta vẫn còn bị ám ảnh bởi những cuộc tranh cãi về “cái tay” sau trận thua Oman 1-3 tuần trước, khi một vài cầu thủ đã thi đấu “thừa thãi đôi tay”.
Góc nhìn 365: 'Điểm tựa' trong mùa dịch

Góc nhìn 365: 'Điểm tựa' trong mùa dịch

"Con bé rưng rưng nước mắt, bảo ba đứng ra ngoài sáng và lâu hơn để con nhìn ba được không?".
Từ câu chuyện của thể thao, tôi cứ nghĩ mãi về việc sử dụng đôi bàn tay trong xã hội hiện đại, nhất là trong tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp.
Nhớ hồi đi học, bọn trẻ chúng tôi được nghe ca khúc về Bàn tay mẹ rất giản dị, ý nghĩa: “Bàn tay mẹ bế chúng con/ Bàn tay mẹ chăm chúng con/ Cơm con ăn tay mẹ nấu/ Nước con uống tay mẹ đun...”.
Đôi bàn tay đúng là bộ phận cực kỳ quan trọng trên cơ thể con người. Có thể nói, từ khi còn nhỏ cho đến khi trưởng thành, việc rèn luyện những kỹ năng của đôi tay sao cho khéo léo trong sinh hoạt hàng ngày, đoan chính lịch sự khi làm việc, là cả một quá trình của mỗi con người.
Chú thích ảnh
Duy Mạnh tranh chấp bóng với cầu thủ của đội Oman. Ảnh: Oman Football Association
Này nhé, lúc nhỏ đi học thì học cách cầm bút đúng tay thuận sao cho đúng cách, viết chữ đẹp, đúng chính tả mà không chậm chạp. Khi ăn cơm dùng tay cầm đũa sao cho gắp thức ăn khỏi rơi vãi. Đời thường, những ai sinh ra bị thiếu đi đôi bàn tay thì đúng là không may mắn và quả thật rất là vất vả trong cuộc sống sau này. Họ phải có nghị lực để vượt lên số phận. Ở Việt Nam, một trong những tấm gương được nhiều người biết đến, đó là thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký.
Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, chuyện sử dụng đôi tay vào việc gì và bảo vệ nó ra sao là câu chuyện rất đáng bàn luận. Rất nhiều thói quen bằng tay trước đây giờ cũng buộc phải thay đổi để tránh lây nhiễm virus SAR-CoV-2. Có thể kể đến thói quen khi gặp nhau, thay vì “tay bắt mặt mừng” như trước đây, giờ mọi người nắm bàn tay thành nắm đấm chạm nhẹ kiểu như thi đấu quyền Anh. Thói quen "uống rượu bắt tay" cũng nên hạn chế. Khi dịch bệnh hoành hành, mọi người đã có được một thói quen rất tốt là rửa tay sau khi cầm, nắm vào các vật dụng hàng ngày, nhất là các đồ vật dùng chung, đặc biệt bỏ hẳn được thói quen dùng tay ngoáy mũi, dụi mắt... Đó là điều rất tốt, rất nên duy trì để tạo ra phong thái lịch lãm.
Tại những nơi công cộng, trong các văn phòng, trụ sở cơ quan, trường học, thậm chí là tại các gia đình, việc xịt sát khuẩn đôi tay luôn được nhắc nhở, làm đầu tiên. Đôi bàn tay bây giờ quan trọng đến mức đã có cả những cuộc thi “Chúng tôi rửa tay vì bạn, bạn hãy rửa tay vì cộng đồng”, rồi “Tay sạch khuẩn thay lời cảm ơn”. Tất cả đều vì mục đích giữ cho đôi tay sạch sẽ, tránh lây nhiễm virus trong cộng đồng.
Tôi nhớ đến những đôi tay của các bác sỹ vào những vùng tâm dịch Covid-19 được chia sẻ trên mạng xã hội. Hình ảnh những bàn tay nhợt nhạt, ướt sũng đến mức điện thoại cũng không nhận vân tay. Họ chia sẻ rằng cái cảm giác buốt nhói và đau xót nhất chính là lúc phải xịt sát khuẩn mỗi khi làm nhiệm vụ. Cũng nhờ những đôi bàn tay ấy, rất nhiều bệnh nhân đã được chữa trị khỏi bệnh tại các khu cách ly tập trung.
***
Trong câu chuyện “thừa thãi chân tay” của các tuyển thủ bóng đá, nhiều người đã cho rằng đấy là những ‘thói quen” trong thi đấu của họ. Cũng có thể là trong trận đấu vừa qua, một số cầu thủ đã “vô ý” sử dụng “đôi bàn tay” không được tự nhiên, khéo léo trong môn thể thao không cho phép dùng tay.
Cuộc chơi thì vẫn chưa dừng lại, vẫn còn 6 trận đấu phía trước và tôi tin là các cầu thủ trẻ cũng đã rút ra được bài học cho mình. Vì vậy người hâm mộ có lẽ cũng nên sử dụng “đôi tay” của mình sao cho hợp lý, nhân văn. Thay vì sử dụng đôi tay để “ném đá” họ trên các diễn đàn thông qua bàn phím, hãy nắm chặt tay bày tỏ với họ tinh thần quyết thắng!
Quốc Khánh
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO