Giám đốc Âm nhạc Sun Symphony Orchestra: 'Muốn đưa Việt Nam lên bản đồ nghệ thuật quốc tế'

Chủ Nhật, 28/04/2019 19:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Những buổi biểu diễn ngập tràn tiếng pháo tay không ngớt. Nhạc trưởng phải ra sân khấu chào lại khán giả nhiều lần bởi sự hâm mộ. Hơn một năm kể từ sau buổi hòa nhạc đầu tiên, Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời (SSO) đã chứng tỏ âm nhạc giao hưởng không hề xa lạ với công chúng Việt.
Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời trình diễn đêm nhạc ‘Nhiệt huyết Nga’

Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời trình diễn đêm nhạc ‘Nhiệt huyết Nga’

Tối 15/3, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời (SSO) sẽ mang tới đêm nhạc “Nhiệt huyết Nga” với những tác phẩm kinh điển của nền âm nhạc cổ điển xứ sở Bạch Dương thế kỷ 19-20.
Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, nhạc trưởng Olivier Ochanine không giấu được sự tự hào về “đứa con” tâm huyết của mình.
* Xin chúc mừng những thành công ban đầu của Sun Symphony Orchestra. Đến thời điểm này, ông có thể nói gì về quãng thời gian hơn một năm qua của Dàn nhạc giao hưởng Mặt trời?
- Được trở thành một phần của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời (SSO), để đem đến một chuẩn mực mới cho âm nhạc giao hưởng ở Việt Nam là một niềm vinh dự và một đặc ân đối với tôi. Hơn một năm qua có thể nói, SSO đã khá thành công và tôi tự hào rằng chúng tôi thậm chí đã vượt xa những mục tiêu mong đợi ban đầu.
Hiện tại, SSO đang chuẩn bị cho mùa diễn 2019-2020, điều mà tất cả các thành viên trong dàn nhạc đều háo hức mong chờ. Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến cho khán giả những buổi hòa nhạc chất lượng cao với sự tham gia của các nghệ sĩ độc tấu nổi tiếng nhất trên thế giới. Với khát khao trở thành “viên ngọc của văn hóa Việt Nam”, vẫn còn nhiều khó khăn chờ đón SSO phía trước nhưng chúng tôi sẵn sàng đón đợi những thử thách đó.
Chú thích ảnh
Nhạc trưởng Olivier Ochanine
* Đâu là khó khăn, và đâu là thuận lợi của một dàn nhạc giao hưởng non trẻ nhưng đã được đầu tư bài bản như SSO?
- Thành lập một dàn nhạc mới vô cùng khó khăn nhưng chính những cơ hội và thách thức của nó lại truyền cảm hứng cho tất cả các thành viên SSO. Chúng tôi mong muốn được chia sẻ tình yêu âm nhạc của mình với khán giả và thấy mình có trách nhiệm làm giàu đời sống âm nhạc cho cộng đồng bằng kiến thức và khả năng của mình. May mắn là chúng tôi có một sự hỗ trợ tuyệt vời từ Tập đoàn Sun Group, sự ủng hộ và yêu mến của khán giả dành cho một dàn nhạc còn rất non trẻ.
Nghệ sỹ của SSO đến từ nhiều tỉnh thành Việt Nam và các quốc gia trên thế giới, để có thể thấu hiểu lẫn nhau đòi hỏi không chỉ thời gian mà cả sự kiên nhẫn. Nhưng thứ ngôn ngữ toàn cầu là âm nhạc đã kết nối chúng tôi lại, để cùng thực hiện sứ mệnh của dàn nhạc. Những gì đã được tạo ra có thể nói thật tuyệt vời.
Chú thích ảnh
* Từng có thời gian dẫn dắt Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Phillipines, ông nhận thấy có gì khác biệt khi chỉ huy Dàn nhạc giao hưởng Mặt trời? Rộng hơn, nền âm nhạc cổ điển của Việt Nam có gì khác biệt so với nước bạn?
- Dẫn dắt Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Phillipines là một trải nghiệm rất tuyệt vời. Nhưng Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời là một dự án hoàn toàn khác biệt mà tôi rất hạnh phúc khi được tham gia. Tôi rất trân trọng khi được trở thành một phần của cộng đồng văn hóa mang đầy tính lịch sử của Hà Nội.
* Ông từng chia sẻ về dự định sẽ tổ chức những buổi hoà nhạc bán vé trong năm nay. Liệu điều này có mâu thuẫn với tinh thần "phi lợi nhuận" đã được đề ra?
- Trong tương lai gần, các chương trình hòa nhạc của SSO sẽ được bán vé. Điều này không mâu thuẫn với tinh thần phi lợi nhuận đã được đề ra. Vấn đề ở đây là ở cách nhìn nhận. Giá trị sản phẩm chúng tôi mang lại được xem xét như thế nào? Chúng tôi tin rằng giá trị của SSO không đơn thuần chỉ mang tính giải trí mà đó là những giá trị tinh thần, giá trị cho một nền âm nhạc giao hưởng của Việt Nam.
Chú thích ảnh
* Đối tượng khán giả của những đêm nhạc bán vé này theo ông sẽ là ai?

- SSO được thành lập để phục vụ toàn bộ cộng đồng người yêu nhạc trên cả nước và là cầu nối gắn kết khán giả mọi lứa tuổi, mọi nền tảng. Đó là một phần của nhiệm vụ ngay từ ban đầu của SSO và chúng tôi cam kết thực hiện mục tiêu này.
* Giữa hai mục tiêu: Nâng cao chất lượng nền âm nhạc cổ điển Việt Nam để đạt được đẳng cấp quốc tế, và phổ biến âm nhạc cổ điển đến với đông đảo công chúng, đâu là điều mà dàn nhạc muốn tập trung vào hơn trong thời gian tới? Bởi có thể thấy, hai mục tiêu nói trên dường như khó song hành?
- Bằng cách đưa công chúng đến gần hơn với âm nhạc giao hưởng, thị hiếu âm nhạc cổ điển cũng theo đó được nâng lên. Hai việc này là song hành. Để bạn dễ hình dung hơn, tôi lấy ví dụ với cà phê. Ở châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, trước đây, việc bán cà phê gần như không tồn tại. Nhưng các nghiên cứu gần đây cho thấy cà phê sẽ sớm vượt qua trà, trở thành thứ đồ uống của quốc gia. Thưởng thức cà phê đang là xu hướng thịnh hành nhất. Do vậy, phổ cập, tiếp cận chính là chìa khóa. Giá trị thực sẽ luôn chiến thắng.
* Vậy định hướng hoạt động của dàn nhạc trong thời gian tới sẽ là gì?
- Mục tiêu của SSO là làm phong phú đời sống văn hóa của người yêu nhạc giao hưởng và đưa Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung lên bản đồ nghệ thuật quốc tế. Việt Nam đang phát triển theo cấp số nhân và chúng tôi vô cùng vinh dự khi là một phần của hành trình đó.
* Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!
Hà My (thực hiện)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên