Giải trí Việt với đề tài LGBT: Những góc nhìn trái chiều

Thứ Tư, 29/08/2018 07:43 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 27/8 tại Trung tâm Hoa Kỳ ở TP.HCM đã diễn ra cuộc thảo luận chủ đề LGBT trong showbiz Việt: Trăn trở phía sau màn ảnh, với sự góp mặt của giám tuyển phim Marcus Mạnh Cường Vũ, đạo diễn Kim Khánh, nhà sản xuất phim Tài Đỗ và nhà sản xuất âm nhạc Mew Amazing.
Đúng như tên gọi, buổi hội thảo xoay quanh những chủ đề về câu chuyện giới LGBT qua lăng kính điện ảnh và âm nhạc, với những xúc cảm đan xen giữa đời tư và chuyện làm nghề.
Tác phẩm đi ra từ đời thực
Diễn viên, đạo diễn Kim Khánh vừa có 3 tháng chung sống với cộng đồng người chuyển giới để làm phim tài liệu Hồn bướm, sắp công chiếu. Chị chia sẻ: “Người chuyển giới là cộng đồng chịu khá nhiều thiệt thòi và nguy cơ về sức khỏe từ việc phẫu thuật cho đến những căn bệnh như HIV... Quan trọng hơn nữa là để mọi người có được góc nhìn chân thật về đời sống của những người khát khao được là chính mình và ý thức về câu chuyện sức khỏe để có được một đời sống lành mạnh và hạnh phúc hơn”.
Chú thích ảnh
Từ trái sang phải: Marcus Mạnh Cường Vũ, Mew Amazing, Kim Khánh, Tài Đỗ tại buổi thảo luận
Kim Khánh thú nhận mình là người nặng nợ với cộng đồng LGBT. Năm 2015, chị đã thực hiện vở kịch Cầu vồng khuyết với tuyến nhân vật chính là người đồng tính, nhằm truyền đi thông điệp chống kỳ thị, ủng hộ sống thật với chính. Còn phía sau những tác phẩm mà Kim Khánh làm là câu chuyện thật của người chị gái giúp em trai mình công khai giới tính.
Gắn bó với thị trường phim ảnh Việt Nam từ lâu, Marcus Mạnh Cường Vũ thẳng thắn chia sẻ bản thân anh có “quá trình phát triển” từ yêu phụ nữ đến yêu đàn ông ở hiện tại. Với vai trò là người cầm trịch cuộc thảo luận, anh đặt ra nhiều vấn đề xoay quay điện ảnh và giải trí nói chung, đã có nhiều chương trình truyền hình gây ra sự phản cảm và cũng có những người lựa chọn khắc họa hình ảnh nhân vật thuộc cộng đồng LGBT để giật gân, câu khách. Anh nói: “Điều mà các nghệ sĩ hiện nay cần hướng đến là một hình ảnh tích cực, cho ra đời những bộ phim truyền tải những thông điệp của thời đại, đem đến một góc nhìn thú vị và tươi sáng hơn đối với cộng đồng người LGBT”.
Chú thích ảnh
“Hotboy nổi loạn” của Vũ Ngọc Đãng là một trong vài phim chân thật nhất về LGBT
Nỗ lực để bình thường hóa
Chọn một góc nhìn khác nhẹ nhàng hơn, không đi sâu vào đời sống đau khổ hay bi kịch của những người chuyển giới, với bộ phim Sài Gòn anh yêu em, Tài Đỗ đã khéo léo lồng ghép cặp đôi đồng tính nam vào phim với mối tình nhẹ nhàng, nên thơ. Tại sự kiện này, Tài Đỗ lý giải rằng, đối với anh, cách để đấu tranh cho quyền của người LGBT là “bình thường hóa” nó trên màn ảnh.
“Là một người đã công khai giới tính, tôi chọn tuyến nhân vật đó vì chính bản thân mình có những trải nghiệm tình cảm tương tự. Với các cặp đôi đồng tính nam, đôi khi chỉ nhẹ nhàng như thế, trên mức tình bạn và không đủ thời gian chín muồi để đạt đến tình yêu” - Tài Đỗ nói.
Ít ai biết, Mew Amazing - đứng sau các bài hit như Thật bất ngờ, Ừ thì... - là người sáng tác các ca khúc chủ đề cho Vietpride trong 3 năm liên tiếp, cũng như đồng hành cùng cộng đồng LGBT trong nhiều hoạt động. Anh luôn sẵn lòng tham gia để đóng góp vào tiến trình vận động để mọi người có thể bình thường và tự tin với giới tính của mình.
Anh cũng cho rằng công việc chính của một nghệ sĩ sáng tác là mang đến cho cộng đồng các tác phẩm, nên trong phạm vi, khả năng của mình, các LGBT nên tự đấu tranh hơn là đặt kỳ vọng vào nghệ sĩ. “Tôi viết nhiều bài hát dành cho giới LGBT như một lời chia sẻ, cổ vũ các bạn rằng chúng ta cũng được quyền yêu thương và được là chính mình, làm công việc mình yêu thích. Nhưng quan trọng nhất là bạn phải tự lên tiếng, tự tranh đấu cho chính mình trước khi đợi chờ một ai đó đến cứu giúp”.

Chú thích ảnh
Phim tài liệu “Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng” mô tả khá xúc động về đời sống của LGBT ở các gánh hát lô tô
Buổi thảo luận cũng nhận được những chia sẻ, tranh luận của nhiều bạn trẻ về câu chuyện công khai giới tính của mình. Họ cũng hỏi vì sao ít phim điện ảnh nói về chủ đề là cặp đôi đồng tính nữ? Hay nghệ sĩ sẽ tiếp tục đóng vai trò như thế nào trong quá trình đấu tranh công nhận kết hôn người đồng tính? Người chuyển giới vẫn chưa được tiếp nhận phẫu thuật hay khám sức khỏe tại Việt Nam dù nhiều phim ảnh đã phản ánh... Cùng với đó là rất nhiều chủ đề, nội dung thú vị khác xoay quanh câu chuyện trong showbiz được mang ra mổ xẻ.
Với một dấu hiệu lạc quan, Kim Khánh nói rằng bộ phim Hồn bướm sẽ được chiếu cho Quốc hội xem để cân nhắc đến câu chuyện về sức khỏe và quyền lợi của người chuyển giới và cộng đồng LGBT nói chung.
Một số phim Việt về đề tài LGBT
Gần đây đã có nhiều phim Việt với về đề tài LGBT được công chiếu rộng rãi tại các rạp. Có thể kể như Để Mai tính (2 phần), Valentine trắng, Cầu vồng không sắc, Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng, Hotboy nổi loạn (2 phần), Yêu, Lô tô, Tao không xa mày, Lạc giới, Xóm trọ 3D, Sài Gòn anh yêu em, Song lang… Đây là chưa kể nhiều phim khai thác các yếu tố phụ, nhân vật phụ về LGBT, nhiều phim truyền hình, chiếu trên mạng.
Thư Lê
Chuyện 'Yêu' của Chi Pu và Gil Lê dự liên hoan phim LGBT ở Mỹ

Chuyện 'Yêu' của Chi Pu và Gil Lê dự liên hoan phim LGBT ở Mỹ

Bộ phim “Yêu” của Việt Nam sẽ được công chiếu trong khuôn khổ Liên hoan phim Outfest Los Angeles - một trong những Liên hoan phim về cộng đồng LGBT lớn và lâu đời nhất tại Hoa Kỳ, vào lúc 21 giờ 30 ngày 13/7 (giờ địa phương).
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7