Giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam 2008: Giải Ba có vi phạm thể lệ?

Thứ Tư, 18/02/2009 13:14 GMT+7

(TT&VH) - Giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã được trao từ 1 tháng nay (riêng khu vực TP.HCM vừa trao giải hôm 11/2), nhưng vừa qua có thông tin, tác phẩm đoạt giải Ba - ca khúc Chàng trai Gióng tuyệt vời của nhạc sĩ Thế Bảo đã vi phạm thể lệ của giải thưởng này.
Nhạc sỹ Thế Bảo cho rằng bài hát này chỉ được giới thiệu như một tác phẩm độc lập trong Chương trình Sử ca Việt Nam.
Thể lệ dự thi giải thưởng âm nhạc hằng năm của Hội Nhạc sĩ Việt Nam quy định: Tác phẩm, công trình phải được sáng tạo trong thời gian 2 năm gần nhất, đã được công bố bằng cách biểu diễn, in sách, phát trên các phương tiện thông tin đại chúng, phát hành CD, VCD... Trong khi đó bài Chàng trai Gióng tuyệt vời của nhạc sĩ Thế Bảo. được giải. Bài này đã được sáng tác cách nay gần 20 năm, từng được in trong tuyển tập nhạc Tuổi mười lăm (trang 6, 7), do Nhà xuất bản Trẻ ấn hành năm 1990 và được biểu diễn trong buổi khai mạc Hội khỏe Phù Đổng năm 1990 tại sân vận động TPHCM và có phát trên truyền hình” (Theo Sài Gòn Giải phóng).

Trước thông tin này, ông Vũ Duy Cương, Chánh Văn phòng Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết, đúng là thể lệ năm nay quy định tác phẩm dự giải phải là sáng tác được công bố trong vòng 2 năm trở lại đây. Tuy nhiên, xuất xứ của bài hát này cần phải hỏi cụ thể tác giả - ông Cương phỏng đoán - vì rất có thể 20 năm trước, mới khởi thảo bài hát, hoặc bài hát đã ra đời, nhưng đến nay, tác giả tiếp tục đầu tư để nâng tầm tác phẩm, hoặc chuyển thể… thì sao? Lúc đó lại phải so sánh giữa bản cũ và bản mới…

Chúng tôi đã liên hệ với nhạc sĩ Thế Bảo. Ông giải thích: “Tôi không từ chối về việc tôi đã viết tác phẩm này từ cách đây hơn 20 năm, nhưng hồi đó không phải viết thành một tác phẩm độc lập mà viết trong chương trình khí nhạc đồng diễn thể thao tại Hội khỏe Phù Đổng năm 1987 trên SVĐ Thống Nhất. Số là hồi đầu, Liên đoàn Võ thuật quận 1 lấy bài Alibaba để múa võ (làm nhạc nền để tập luyện - PV). Nhưng trong chương trình đồng diễn thể thao nói trên, tôi đã bỏ bài Alibaba đi và đưa bài Chàng trai Gióng tuyệt vời vào (do ca sĩ Ngọc Tân thể hiện). Nhưng trong phần khí nhạc dài 30 phút đó, phần Ngọc Tân hát chỉ là một đoạn có lời chen vào. Vì chương trình Hội khỏe Phù Đổng đó được tường thuật trực tiếp trên Đài (chứ không phải do tôi gửi cho đài), nên sau đó cũng nhiều người biết và nhớ, dù rằng âm thanh thu trực tiếp không được tốt lắm”.

Ông nói tiếp: “Theo như tôi biết, chương trình đó chỉ được tường thuật trực tiếp một lần, sau đó bản thân tôi là tác giả cũng không có được bản thu đó. Nó cũng không được phổ biến vì không có dịp thuận tiện. Các nhạc sĩ thường có những tác phẩm làm xong rồi gần như bỏ đấy, sau này khi được yêu cầu thì mới sửa lại, và giới thiệu một cách hoàn chỉnh. Bài hát này cũng vậy”.

Ông cho biết, mãi đến năm 2008, trong cuộc vận động sưu tầm sáng tác sử ca, Nhà Văn hóa Thanh niên có yêu cầu ông viết lại ca khúc này. “Tôi đã sửa lại cho hợp với thiếu nhi (chứ nếu để như Ngọc Tân hát thì thiếu nhi không hát được), sau đó bài hát được in trong tập sử ca và được thu vào đĩa, chứ trước đó tôi không hề sử dụng để thi thố, hay đưa cho đài phát thanh, tivi - nhạc sĩ Thế Bảo khẳng định - tôi cho rằng vì bài hát đó mới chỉ được hát một lượt trong một chương trình khí nhạc kể trên, cho nên có thể nói nó chưa được sử dụng hoặc giới thiệu như một tác phẩm độc lập”.
*
 
Trên đây là cách giải thích của nhạc sĩ Thế Bảo. Số phận của giải Ba này có lẽ phải chờ quyết định của Hội Nhạc sĩ Việt Nam.
 
Ngày xưa giặc Ân tràn qua xâm lăng nước ta
Lệnh trên Hùng Vương nào ai xông ra giết giặc
Từ nơi làng quê một em lên ba đứng lên
Mẹ tâu Hùng Vương tặng con ngựa roi ra trận.
Lớn nhanh hơn tre làng nên chàng trai Phù Đổng
Đánh tan quân xâm lược anh dọc ngang ngựa sắt
Vút bay cao lên trời còn ghi nhớ muôn đời
Bước theo gương của người chàng trai Gióng tuyệt vời.

(Chàng trai Gióng tuyệt vời - Thế Bảo)


Nguyễn Mỹ

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên