Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt V không có tên Xuân Quỳnh

Thứ Hai, 16/01/2017 12:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cố nhà thơ Xuân Quỳnh (1942 – 1988) đã không có tên trong danh sách Giải thưởng Hồ Chí Minh tại đợt xét duyệt cuối cùng của Hội đồng cấp Nhà nước.
Thông tin này đã được ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng (Bộ VH,TT & DL) chia sẻ với báo giới vào sáng nay, 16/1. Theo ông Cẩn, dự kiến lễ trao thưởng dành cho các tác giả được Giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước sẽ được tổ chức vào sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu tới.
Báo điện tử Thể thao & Văn hóa (TTXVN) cũng đã trao đổi với PGS.TS Lưu Khánh Thơ, người thân trong gia đình cố nhà thơ Xuân Quỳnh và được xác nhận thông tin này. Tuy nhiên, PGS.TS Lưu Khánh Thơ từ chối bình luận về kết quả này.

Nhà thơ Xuân Quỳnh cùng chồng, cố tác giả Lưu Quang Vũ
Trước đó, giữa năm 2016, Bộ VH, TT&DL đã công bố danh sách hồ sơ đủ điều kiện để lấy ý kiến nhân dân trước khi hoàn thiện hồ sơ trình Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật lĩnh vực Sân khấu, Âm nhạc, Kiến trúc, Múa, Văn nghệ dân gian, Văn học, Điện ảnh, Nhiếp ảnh, Mỹ thuật.
Tập thơ "Bầu trời trong quả trứng" của Xuân Quỳnh
Trong lĩnh vực văn học có 4 tác giả được xét tặng lần này là nhà văn Nguyễn Xuân Thiều với truyện thiếu nhi Khúc hát mở đầu và tiểu thuyết Huế mùa mai đỏ; nữ thi sĩ Xuân Quỳnh với tập thơ Lời ru trên mặt đất và tập thơ thiếu nhi Bầu trời trong quả trứng; nhà văn Thu Bồn với 2 tiểu thuyết Chớp trắngVùng pháo sáng cùng tập truyện ngắn Dưới tro; nhà văn Hữu Mai với hai tiểu thuyết Đêm yên tĩnhNgười lữ hành lặng lẽ.
Theo một số thông tin, nhà thơ Thu Bồn cũng không có tên trong danh sách nhận giải thưởng Hồ Chí Minh đợt này.
Sơn Tùng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay