Gia đình cố nhạc sĩ Đinh Ngọc Liên lên tiếng về giải thưởng Hồ Chí Minh

Thứ Tư, 01/03/2017 07:49 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cuối tuần qua, gia đình NSND Đinh Ngọc Liên đã chính thức gửi tâm thư lên Thủ tướng Chính phủ, sau khi cố nhạc sĩ này không có tên trong danh sách các tác giả được giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật đợt V.
Trước đó, hồ sơ của NSND Đinh Ngọc Liên (1911 - 1990) đã vượt qua 3 vòng xét duyệt và đứng đầu danh sách đề nghị với 100% số phiếu bầu của Hội đồng xét duyệt giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học và Nghệ thuật 2017. Tuy nhiên, theo gia đình, lý do về việc ông không lọt vào danh sách 10 tác giả nhận giải thưởng Hồ Chí Minh lần này vẫn chưa được giải thích chính thức.
"Đây không phải là một lá thư khiếu nại hay kiện cáo, mà chỉ là sự bày tỏ tâm tư của gia đình. Sự thực, chúng tôi rất trân trọng và xúc động, khi cha được Hội đồng xét duyệt nhớ tới và đánh giá cao với số phiếu như vậy" - bà Đinh Tuyết Lan, con gái của cố nhạc sĩ, chia sẻ với Thể thao &Văn hóa (TTXVN). "Sẽ đáng quý hơn ở bước tiếp theo, nếu chúng tôi được giải thích rõ ràng, cặn kẽ về lý do cha mình không được giải thưởng, từ đó tránh khỏi những băn khoăn không đáng có".

 Nhạc sĩ Đinh Ngọc Liên chỉ huy dàn nhạc trong lễ tang Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1969 (ảnh lấy từ phim tư liệu cũ)
Trong quá khứ, trước tháng 8/1945, nhạc sĩ Đinh Ngọc Liên đã dẫn toàn bộ đội kèn Bảo an binh về với Cách mạng và trở thành Đoàn quân nhạc của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Cả cuộc đời ông đã dành trọn cho những sáng tác và phát triển khí nhạc. Trong đó, nhiều sáng tác và cụm tác phẩm đến nay vẫn được sử dụng trong quân đội, Đài phát thanh, truyền hình hoặc các sự kiện thể thao.
Đặc biệt, cụm tác phẩm xin xét duyệt lần này gồm cụm kèn hiệu vẫn dùng trong Quân đội như kèn nghiêm, chào, nghi lễ dành cho các cấp lãnh đạo Đảng và Nhà nước, quân đội khi duyệt binh; chào đón lãnh đạo cao cấp ra các vị trí đón tiếp; kèn hiệu báo thức, làm việc, giải lao, ăn cơm, điểm danh, làm hiệu lệnh duy trì các chế độ sinh hoạt, huấn luyện và chiến đấu của Quân đội Nhân dân Việt Nam.
Theo lời bà Lan, trong hàng chục năm qua, gia đình chưa bao giờ đặt ra vấn đề bản quyền mà luôn coi việc các tác phẩm này được sử dụng là niềm tự hào của gia đình.
Được biết, ở thời điểm trước đợt xét tặng, gia đình cố NSND Đinh Ngọc Liên chỉ muốn làm hồ sơ xét duyệt giải thưởng Nhà nước. Tuy nhiên, trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, Hội đồng cấp ngành đã khuyên gia đình xin xét duyệt giải thưởng Hồ Chí Minh.
Chia sẻ với báo giới, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân (Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam) cho biết ông và các đồng nghiệp cũng ngạc nhiên về sự vắng mặt của NSND Đinh Ngọc Liên trong danh sách được giải lần này.
Sơn Tùng
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*