Edith Shain tái hiện nụ hôn bất hủ với “lính trẻ”

Thứ Hai, 17/11/2008 08:37 GMT+7

(TT&VH) - Bức ảnh một thủy thủ Mỹ mới từ Chiến tranh thế giới II trở về hôn nữ y tá Edith Shain, do nhà nhiếp ảnh Alfred Eisenstaedt chụp tại tại Quảng trường Thời đại ở New York hôm 15/8/1945, đã trở thành một trong những biểu tượng lớn nhất cho một thế giới hết chiến tranh, một thế giới hòa bình.
 
Hôm 11/11 vừa rồi, bà lão 90 tuổi Edith Shain đã tái tạo ký ức đẹp đó bằng việc chụp ảnh với 5 diễn viên trẻ măng trong trang phục thủy thủ khi bà tới xem vở nhạc kịch South Pacific.
 Bức ảnh nụ hôn bất hủ
South Pacific là tác phẩm hồi cố đầy xúc động tới lịch sử, nhưng nó khác hẳn với sự kiện ngày 15/8/1945 – ngày mà nước Mỹ tuyên bố Thế chiến II kết thúc. Năm nay bà Edith Shain đã 90 tuổi, mái tóc đã bạc trắng, nhưng vào ngày đó cách đây 63 năm, bà là một phụ nữ có đủ sức hấp dẫn để khiến một chàng thủy thủ “lạ hoắc” ôm chầm lấy và hôn ngay giữa Quảng trường Thời đại ở New York. Thực ra, bà Edith là người không có thói quen để cho những sự tình cờ diễn ra “hồn nhiên” như vậy. Nhưng vì đó là một ngày đặc biệt, tràn ngập niềm vui, nên bà chấp nhận để một anh chàng thủy thủ trẻ ôm hôn mình đắm đuối như vậy. Bà Edith kể lại: Hôm đó bà hân hoan rời khỏi bệnh viện nơi mình làm việc sau khi biết tin quân Nhật đầu hàng và chiến tranh đã kết thúc, và khi tới Quảng trường Thời đại và bỗng nhiên “người đàn ông đó chộp lấy tôi và chúng tôi hôn nhau. Sau đó, mỗi người đi một hướng. Chẳng hề biết người mình hôn là ai, nhưng tôi không khó chịu vì nghĩ rằng anh là người đã chiến đấu vì dân tộc, trong đó có tôi”.
 Bà Edith Shain chụp ảnh cùng các diễn viên đóng vai thủy thủ trẻ măng
Nụ hôn của họ đã đi vào lịch sử khi được nhà nhiếp ảnh Alfred Eisenstaedt - người đã qua đời hồi năm 1995 - chớp lại và đăng tải trên tạp chí Life. Sau này, bản thân Eisenstaedt cũng tiếc khi ông cũng chẳng kịp hỏi danh tính của cả hai người và họ đã trở thành người vô danh trong nhau và với cả độc giả của tạp chí Life.
Thời gian sau đó, bà Edith chuyến tới Los Angeles và làm cô nuôi dạy trẻ trong 30 năm. Song cuộc gặp gỡ tình cờ trên Quảng trường Thời đại vẫn khiến bà thấy thẹn thùng mỗi khi nhớ đến và thế là Edith chẳng hề kể chuyện đó với ai trong suốt 20 năm. Nhưng cựu y tá này đã phá vỡ sự im lặng sau khi tạp chí Life hồi giữa những năm 1960đăng bài báo tìm kiếm thông tin về cặp đôi hôn nhau trên quảng trường. Bà đã viết thư tới ban biên tập nói rằng mình chính là nữ y tá đó.
Tuy nhiên, cùng thời gian đó lại có tới 3 người thủy thủ và một phụ nữ khác tuyên bố họ chính là khuôn mẫu trong bức ảnh. Việc xác định rất khó khăn khi trong ảnh gương mặt của nữ y tá và chàng thủy thủ đều không nhìn rõ. Ông Bobbi Baker Burrows, biên tập viên của tạp chí Life, cho biết: “Chúng tôi nhận được thư xác nhận của một số y tá và hàng chục thủy thủ, nhưng chúng tôi chưa thể chứng minh được ai trong số họ là khuôn mẫu trong ảnh”. Bản thân nhà nhiếp ảnh Eisenstaedt ban đầu tin Edith chính là nhân vật nữ trong ảnh, nhưng khi ông tới California để gặp bà và trao cho Edith một bản sao bức ảnh thì ông lại không dám khẳng định bà và nữ y tá trẻ trung đó là một.

Nhưng nhờ lòng kiên trì và sự trợ giúp của các nhà nhận dạng học, cuối cùng bà Edith đã được thừa nhận là người nữ y tá trong ảnh. “Bức ảnh nói lên nhiều điều: hy vọng, tình yêu, hòa bình và tương lai. Chấm dứt chiến tranh là một trải nghiệm tuyệt vời và bức ảnh đó tượng trưng cho mọi cảm xúc”, bà Edith nói về bức ảnh. Đây là một trong những bức ảnh được đăng lại nhiều nhất trong lịch sử nhiếp ảnh thế giới.
 Bà Edith Shain và bức tượng “Nụ hôn” trên Quảng trường Thời đại.
Năm 2005, nhân tròn 60 năm ngày kết thúc Thế chiến II, dựa vào bức ảnh nổi tiếng này một bức tượng đã được dựng lên ở Quảng trường Thời đại. Nhờ bức ảnh này chụp ngẫu nhiên ấy, bà Edith cũng trở thành một nhân vật lịch sử. Chính vì vậy mà bà đã được mời tới New York để dẫn đầu cuộc diễu hành thường niên lần thứ 90 của các cựu chiến binh diễn ra hôm 11/11 và xem South Pacific, vở ca kịch đoạt giải Publitzer và Tony South Pacific nói về những người lính hải quân Mỹ trong Thế chiến II.Nhân sự kiện này, 5 diễn viên đóng vai những thủy thủ trong vở kịch đã tranh nhau tái hiện “nụ hôn kết thúc chiến tranh” bất hủ. Hình ảnh 5 chàng trai trẻ măng ôm hôn bà lão 90 tuổi khiến nhiều người phải cảm động.
 
Lương Tuấn Vĩ
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên