Đừng quẫn trí, Minh Béo!

Thứ Năm, 31/03/2016 07:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Choáng váng, bất bình, giận, thương... đó là cảm xúc của mọi người khi nghe tin nghệ sĩ hài Minh Béo bị bắt ở Mỹ với cáo buộc tội danh quấy rối tình dục trẻ em vị thành niên. Nhưng ngần ấy cảm xúc, theo tôi,  vẫn chưa  đủ, bởi chúng ta còn thiếu một thứ, đó là sự hoài nghi.
Xét về lý mà nói, chúng ta vẫn có quyền “chưa tin” đó là sự thật, bởi tất cả mới chỉ thông tin được đưa ra từ phía cảnh sát Mỹ. Tòa án Mỹ còn chưa xét xử. Biết đâu, anh sẽ được trắng án?
Giữa bao nhiêu cảm xúc lẫn lộn, đọc những chia sẻ trên trang cá nhân của Dũng Taylor, chồng ca sĩ Thu Phương, người được cho là thạo tin nhất từ bên Mỹ, lòng ta chợt chùng xuống.

Diễn viên Minh Béo. Ảnh: OC. Register
“Đây là lúc Minh Béo, một người Việt nơi đất khách quê người phải đương đầu với pháp lý cần sự động viên cho em ấy không nên suy nghĩ “cùng đường” làm những việc nguy hại đến tánh mạng. Chúng ta không nên có những lời lẽ mạ lị, chà đạp họ vì họ đang đứng trước bờ vực thẳm, nếu không khéo thì chính chúng ta sẽ trở thành những người đẩy họ xuống bờ vực thẳm trước khi có cơ hội đối diện với pháp lý”- Dũng Taylor chia sẻ.
Trước đó, có thông tin vì quá tuyệt vọng, trong trại tạm giam, Minh Béo đã hai lần lao đầu vào tường để tự tử. Hiện tình hình sức khỏe nghệ sĩ Minh Béo đã ổn định nhưng tinh thần lại suy sụp và đôi lúc bị quẫn trí.
Đây là lúc, chúng ta phải suy nghĩ về số phận của một con người trong cơn bão của số phận và của dư luận, chứ không chỉ bình phẩm về những tội lỗi mà người đó có thể đã gây ra (xin nhắc lại, mới chỉ là “có thể”).
***
Mọi so sánh đều khập khiễng, nhưng có thể thấy, giữa Minh Béo và Vua pop Michael Jackson vốn chẳng có điểm gì chung, trừ chung một “kiếp nạn”. Ấy là cùng bị những cáo buộc lạm dụng hay quấy rối tình dục trẻ em.
Vua pop lúc sinh thời không chỉ chịu một, mà một loạt cáo buộc. Kể cả khi chết, cáo buộc vẫn chưa buông tha ông. Năm 2013, tức 4 năm sau khi ông đột ngột qua đời, một người có tên là James Safechuck tiếp tục tố cáo Vua pop đã lạm dụng tình dục anh vào năm 1987 khi anh ta mới lên 8 tuổi và đòi tiền bồi thường thiệt hại.
Cần phải nói ngay rằng, chúng ta không thể biết tường tận về những bê bối tình dục của Vua pop. Ông thực sự bị oan hay đã chi những khoản tiền kếch xù cho các nạn nhân để đổi lấy sự im lặng của họ? Chúng ta chỉ biết rằng, Vua pop đã vượt qua được tất cả các kiếp nạn đó, vẫn trở lại với sân khấu, và hàng triệu triệu người đã rơi nước mắt trước sự ra đi của ông.
Một trường hợp khác, đạo diễn Pháp gốc Ba Lan nổi tiếng Roman Polanski cũng cả đời phải đối mặt với cáo buộc hiếp dâm một người mẫu nhí. Bóng ma quá khứ xua đuổi ông trốn chạy khắp nơi, nhưng không che phủ được những nỗ lực của ông trong sự nghiệp sau đó. Tội lỗi ấy không đè chết được con người nghệ sĩ trong ông, một khi ông vẫn đem hết sức mình ra cống hiến cho cuộc đời, như một cách để chuộc lỗi.
***
Pháp luật đem đến sự công bằng cho tất cả mọi người. Người có tội phải bị xử phạt. Nhưng pháp luật vẫn luôn mở ra những con đường sống.
Trở lại với vụ việc của nghệ sĩ hài Minh Béo. Có thể nói, khi tòa án chưa xét xử, anh đã phải gánh chịu một bản án quá lớn từ phía dư luận. Thậm chí trên mạng còn đồn đại những thông tin chưa được kiểm chứng và gây bất lợi cho anh như thông tin gia đình anh đang “chạy” giấy tâm thần (?)
Giữa cơn bĩ cực này, chỉ mong sao Minh Béo sẽ sớm qua khỏi “kiếp nạn” này để trở về. Nếu tòa tuyên bố anh vô tội, thì tất cả sẽ chỉ còn như một cơn ác mộng. Còn cho dù tòa có kết luận anh có tội, thì “đường trở về” của anh vẫn chưa phải là đã hết, chỉ là sớm hay muộn mà thôi. Vấn đề chính là ở anh: Anh sẽ phải đứng lên như thế nào? Còn bây giờ, đừng quẫn trí, Minh Béo!
Đông Kinh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO