Dựng nhạc kịch 'Chicago' phiên bản Việt: Đáng mừng và đáng lo

Thứ Tư, 19/07/2017 06:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau thành công của nhạc kịch Tấm Cám, nhóm Buffalo đã mạnh dạn tái dựng vở nhạc kịch Chicago nổi tiếng và thuộc dạng “khó nhằn”. Thẳng thắn nhìn nhận thì năng lực của nhóm Buffalo là kịch chưa giỏi và hát chưa hay, nhưng đam mê và nỗ lực của họ thì rất đáng khen.
1. Đạo diễn Khắc Duy và nhà sản xuất Hoàng Quân cho biết, họ mất hơn 5 năm cho vở nhạc kịch này. Họ từng bị thua lỗ nặng nề khi dựng vở lần đầu nên bây giờ quyết tâm làm chỉn chu, cẩn thận hơn, nơi mà những khó khăn đều được dự tính.
Chú thích ảnh
Đạo diễn Khắc Duy
Đến với buổi ra mắt chiều 17/7 tại Nhà hát Quân đội (TP.HCM), nghệ sĩ Quyền Linh chia sẻ, anh rất xúc động trước lựa chọn đầy khó khăn này, nên chỉ biết mong ước họ đi được càng xa càng tốt. “Nếu ai cũng chọn lối đi an toàn, làm cái gì đó dễ dàng cho dễ bán vé, thì nghệ thuật sẽ tụt dốc. Nhóm Buffalo còn trẻ và còn những hạn chế nhất định, nhưng quyết tâm của họ thì thật đáng ngưỡng mộ, đáng ủng hộ” - Quyền Linh nói.
Ngay như vở nhạc kịch Tấm Cám gần đây của Buffalo, dù thành công trong việc bán vé, doanh thu gần 1 tỷ đồng, nhưng họ vẫn bị thua lỗ lớn do mức đầu tư quá cao. Trong bối cảnh mà đa phần các sân khấu kịch nói chỉ bỏ ra chừng 30 đến 100 triệu để dựng một vở bình thường, cổ trang chi gấp 3 gấp 4, thì mức đầu tư của Buffalo trở thành không tưởng.
Chú thích ảnh
Chủ yếu các nghệ sĩ trẻ biểu diễn trong nhạc kịch “Chicago”
“Chỉ có những đứa trẻ liều mạng, hoặc những người khờ dại mới bỏ ra số tiền lớn như vậy, vì làm sao mà thu hồi vốn cho được. Nhưng việc làm của họ lại ra chất nghệ sĩ, bởi nghệ sĩ mà không phiêu lưu thì còn gì là nghệ sĩ” - một bà bầu kỳ cựu, không muốn nêu tên, nói với Thể thao & Văn hóa như vậy.
Đạo diễn vở này là Khắc Duy cũng đồng tình với nhận xét trên: “Chúng tôi còn trẻ, nên có quyền hy vọng và ước mơ. Những lúc khó khăn như thế, các thành viên của Buffalo đã không ít lần tự hỏi sao mình không tách nhóm để phát triển công việc riêng, nhưng rồi tình yêu sân khấu và nhạc kịch quá lớn, mọi người vẫn ở lại chịu khổ”.
2. Chính những khó khăn như vậy, nên trong lần dựng này, nhóm hướng vở diễn theo hình thức show diễn, linh hoạt tối đa trong các khoản đầu tư. Về hình thức thể hiện, cố gắng dung hòa tính giải trí và tính nghệ thuật, với mục đích tiền vé của khán giả sẽ giúp họ hòa vốn.

Công diễn vở nhạc kịch Carmen nổi tiếng thế giới

Công diễn vở nhạc kịch Carmen nổi tiếng thế giới

Tối 8/11, tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh, lần đầu tiên khán giả thành phố được thưởng thức vở nhạc kịch kinh điển Carmen, một trong những nhạc kịch nổi tiếng nhất được biểu diễn nhiều nhất trong lịch sử âm nhạc thế giới.
Tuy nhiên, thẳng thắn nhìn thì việc thành công của nhạc kịch Tấm Cám là do hiệu ứng chung về các “chuyện chưa kể” từ truyện Tấm Cám, chứ không phải đến từ khả năng diễn xuất hoặc khả năng hát nhạc kịch của Buffalo. Nhóm này mê đắm nhạc kịch, đó là sự thật, nhưng khả năng hát nhạc kịch của họ rất giới hạn, thiếu sự truyền cảm. Vở nhạc kịch Chicago rất nặng về ca vũ, với hơn 15 bài hát xuyên suốt, nên sẽ là thách thức rất lớn với Buffalo.
Vở nhạc kịch Chicago dự kiến công diễn từ ngày 19/8/2017 tại Nhà hát Quân đội. Vở có sự tham gia diễn xuất của Cát Tường, Khả Như, Hoàng Quân, Diễm Phương, Khắc Duy, Quang Trung, Hạnh Thảo, Mỹ Hạnh, Tố Tố, Phạm Yến, Như Thùy, Lương Thăng, Lê Nghĩa và nhiều diễn viên khác.
Tham vọng còn dài
Nhóm Buffalo đang ấp ủ dựng các vở nhạc kịch thuần Việt như Nguyên phi Ỷ Lan, Thủy Tinh - Đứa con thứ 101, Đoàn lô tô Năm Phượng… Bên cạnh đó, nhóm cũng sẽ mua bản quyền những vở nhạc kịch nổi tiếng thế giới để chuyển dựng.
Văn Bảy
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020