Dựng “Mê cung văn hóa-lịch sử”: Tham vọng nhiều, nhưng...

Thứ Bảy, 01/12/2012 14:10 GMT+7


(Thethaovanhoa.vn) - Xin nói luôn, đây là tham vọng theo nghĩa tích cực – khi một nhóm sinh viên trẻ (và đều là “dân ngoại đạo”) đứng ra thực hiện một triển lãm để tái hiện... toàn bộ lịch sử văn hóa Việt Nam suốt 4000 năm.
Dự kiến diễn ra trong những ngày đầu tháng 12 tới, triển lãm có tên đầy đủ Lần hồi – mượn rung cảm thời gian. Gần 40 thành viên của dự án đều là sinh viên hoặc học cấp ba. Khá dễ hiểu khi ngoài phần công sức bỏ ra, kinh phí cho dự án chỉ vẻn vẹn 4 triệu đồng, do bạn bè hoặc phụ huynh của các em... tài trợ!
“Mê cung” – như cách gọi của dự án – diễn ra trong không gian chừng 200m2 của X- Factory, một trung tâm giải trí bắn súng lazer nằm khuất sâu trong ngõ Hồng Mai (Hà Nội). Địa điểm ấy cũng là... một sự tài trợ khác, để nhóm bạn trẻ này thực hiện cuộc triển lãm mang chút bóng dáng của nghệ thuật sắp đặt.


Một góc triển lãm, với nội dung về ký ức chiến tranh của những lớp người đi trước.
Chỉ có một lối đi quanh co giữa các gian phòng ngăn tạm bằng phông bạt. Lần lượt, các chủ đề được tạo dựng dọc hành trình: Trẻ em, Bố mẹ, Hiện tại, Thanh niên, Người già...
Sử dụng tất cả những vật liệu bình dân có thể mua: bút chì màu, giấy vải toan, bản sao tranh cổ động..., các tác phẩm nằm dọc theo hành trình dọc “mê cung” đa phần là tranh tự vẽ. Đôi chỗ, đó lại là những tạo hình bằng thùng phi, băng rôn hoặc một lớp bông nhuộm màu để gợi liên tưởng về chất độc da cam. Nhìn chung, ngoại trừ nơi trưng bày vài bản sao tranh cổ động thời chống Mỹ, các tác phẩm còn lại đều gặp nhau ở việc... bắt khán giả phải động não khá nhiều để cắt nghĩa. Do vậy, ở mỗi gian, các hướng dẫn viên phải mất khá nhiều thời gian giải thích và thuyết minh.
Hỏi “mê cung” có lạ không, người xem hẳn sẽ gật. Còn nếu hỏi về khái niệm “hay”, quả thật rất khó để trả lời. Không hẳn vì bản thân thứ nghệ thuật sắp đặt này vốn dĩ đã “khó gần” với cách hiểu chung. Mà đi xa hơn, vẫn còn đâu đó một khoảng cách tương đối giữa lời giới thiệu về tham vọng “tải” trọn 4000 năm lịch sử văn hóa với cuộc triển lãm thực hiện chủ yếu bằng sự nhiệt tình này.
Nhưng, dù chưa hoàn hảo, hẳn những người xem khó tính nhất cũng trở nên bao dung hơn nhiều, nếu đặt sự quan tâm tới lịch sử - văn hóa này bên cạnh hàng loạt sở thích thời thượng của giới 9x về nhạc teen, sao Hàn hay những trò chơi vô bổ. Chỉ có một góp ý nhỏ: thay vì dự kiến bán vé – dù là với số tiền rất khiêm tốn - những bạn trẻ xây dựng “mê cung” nên chủ động đặt hòm quỹ quyên góp tại triển lãm, để khán giả có thể  được tùy tâm ủng hộ họ. Bởi, lòng nhiệt tình, cũng như những say mê về lịch sử của tuổi đôi mươi mới là những lý do thật sự để kéo người xem tới “mê cung” để chia sẻ và chung vui.
Cúc Đường

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020