Dùng hồi ức trắng đen ‘cứu’ di sản Đà Lạt

Dùng hồi ức trắng đen ‘cứu’ di sản Đà Lạt

Chủ Nhật, 23/07/2017 19:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đặc trưng kiến trúc và không gian sống của Đà Lạt xưa là phố bên đồi, nhưng ngày nay do mật độ sống quá dày đặc, mọi thứ đang biến đổi nhanh chóng.
Với chủ đề Hồi ức trắng đen, họa sĩ Thế Thông dùng những tác phẩm đen trắng - như là một hoài nhớ về thời kỳ Đà Lạt còn tươi đẹp - để góp phần gióng hồi chuông về việc xây dựng sai quy cách như hiện nay.
Chú thích ảnh
Tác phẩm "Trên đồi", tổng hợp, 40 cm x 60 cm
Triển lãm thuộc chuỗi trưng bày Phố bên đồi, khai mạc lúc 9h ngày 27/7 tại Villa 17 Lê Hồng Phong (Đà Lạt), do A7studio tổ chức, kéo dài trong 1 tháng.
Với hơn 17 tác phẩm tranh và ký họa đen trắng về cảnh quan, con người, triển lãm muốn gợi người xem nghĩ về một Đà Lạt thơ mộng, hiền hòa. Nhưng các cảm xúc đó đã là dĩ vãng, vì ngày nay có sự đối lập giữa sáng và tối, trắng và đen.
Chú thích ảnh
Họa sĩ Thế Thông
Đà Lạt đã từng rất đẹp, thơ mộng và sở hữu một di sản kiến trúc giá trị, cảnh quan đặc thù, khác biệt. Từng được ví như một bảo tàng kiến trúc châu Âu thế kỷ 20, nhưng do đô thị hóa nhanh chóng, mất cân đối, nên làm mất dần hình ảnh ấy.
“Từ những năm còn bé, khi lần đầu được tới Đà Lạt, qua thời gian chứng kiến những điều xưa cũ hài hòa trong mảng xanh của thiên nhiên núi rừng đang dần mất đi và thay thế bởi những khối nhà méo mó, chồng chéo, nó thôi thúc tôi vẽ một cái gì đó để lưu dấu. A7studio đề nghị nối dài thông điệp mà triển lãm Phố bên đồi lần 1 đã có, tôi thấy hấp dẫn ngay lập tức” - Thế Thông cho biết.
Chú thích ảnh
Tác phẩm "Ga", tổng hợp, 60 cm x 60 cm
Thế Thông cho biết thêm: “Tôi gặp rất nhiều khó khăn, vì không biết sử dụng chất liệu gì để thể hiện cảm xúc bằng sắc đen-trắng, tôi thử tất cả những gì có sẵn trong phòng để xếp chồng lên nhau, tôi không pha để có được những sắc độ khác nhau, mà ở mỗi chất liệu tôi sử dụng có một độ sáng tối nhất định, nên khi chúng đứng chung tạo nên những mảng sắc độ đủ để tôi diễn tả theo ý mình.

Tôi không dùng dung dịch dầu pha loãng chất liệu vẽ, vì hầu hết đều khó kết dính. Quá trình hòa trộn, rút tỉa kinh nghiệm ấy đầy thách thức nhưng lại đầy cảm hứng và giúp tôi hình thành tác phẩm theo cách riêng”.
Chú thích ảnh
Tác phẩm "Couvent des oiseaux Dàlat", tổng hợp, 80 cm x 160 cm
Triển lãm Phố bên đồi sẽ được triển lãm thường niên, với sự bảo trợ của A7studio, nhằm tìm kiếm sự chung tay bảo vệ không gian sống, bảo vệ những ký ức và di sản của đô thị.
“Thế Thông đã dành một khoảng thời gian 5 năm tìm hiểu kiến trúc, con người ở vùng đất sương mù này để thể hiện cảm xúc bằng kỹ thuật riêng của mình, để có thể tạo ra chất liệu cảm giác dày và mạnh bởi sắc trắng đen” - anh Nguyễn Trung Hiền, nhà sáng lập A7studio, cho biết.
Như Hà
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên