Đưa nhạc rock vào… cải lương cách mạng

Thứ Sáu, 08/01/2016 06:26 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong Hừng Đông, vở cải lương đang được dàn dựng về nhà cách mạng Phan Đăng Lưu, một nhóm nhạc rock 9X sẽ xuất hiện và… biểu diễn cùng các nhân vật lịch sử.
Thử nghiệm thú vị này được đạo diễn NSƯT Triệu Trung Kiên chia sẻ trong buổi giới thiệu Hừng Đông vào chiều mới đây tại Hà Nội. “Tôi đã trao đổi và được tác giả Nguyễn Thế Kỷ đồng ý” - anh nói. “Đây là một lựa chọn vừa để tạo ra sự tươi mới cho vở diễn, vừa để chia sẻ một thông điệp: bản thân những công dân trẻ của cuộc sống hôm nay cũng không bao giờ quay lưng lại với quá khứ”.
Được biết, nhóm nhạc rock xuất hiện trong Hừng Đông là một nhóm nhạc đường phố nhỏ tại Hà Nội có tên Hub, chủ yếu gồm các thành viên trẻ. Tại vở diễn, họ sẽ đóng vai trò những người dẫn chuyện, và tạo sự kết nối giữa bối cảnh cuộc sống hiện đại với cuộc đời của nhà hoạt động cách mạng Phan Đăng Lưu vào những năm đầu thế kỷ 20.

Nghệ sĩ Quang Khải trong vai nhà cách mạng Phan Đăng Lưu
Theo hành trình câu chuyện kể, qua từng lớp kịch, khán giả sẽ cùng những “công dân 9X” này ngược dòng thời gian, dõi về bước chân cách mạng của Phan Đăng Lưu tại Nghệ An, Huế, nhà tù Buôn Ma Thuột, Nam Kỳ…

“Tôi cũng có chút băn khoăn về diễn xuất của các thành viên này, cũng như về việc đưa rock đương đại xuất hiện bên cạnh nghệ thuật cải lương truyền thống” - đạo diễn Triệu Trung Kiên nói thêm. “Nhưng kết quả đạt được lại rất khả quan và hoàn toàn trùng với cảm hứng mà tôi muốn đưa lại cho vở diễn: sự mộc mạc, trong sáng, giản dị - thay vì máy móc, giáo điều”.
Gồm 7 cảnh, kịch bản Hừng Đông được PGS-TS Nguyễn Thế Kỷ xây dựng bám sát những chi tiết có thật về cuộc đời của nhà cách mạng Phan Đăng Lưu (1902- 1941). Đây là công trình  do Nhà hát Cải lương Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp dàn dựng để chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Dự kiến, Hừng Đông sẽ ra mắt khán giả Hà Nội trong các đêm từ 7-9/1 tại rạp Hồng Hà, tiếp đó được phát sóng trên VTV để phục vụ khán giả cả nước.
Sơn Tùng
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên