'Đón' mùa Xuân ở Normandy cùng David Hockney xoa dịu thế giới

Thứ Tư, 12/05/2021 08:22 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong khoảng thời gian sống bình dị tại vùng Normandy ở Pháp, danh họa 84 tuổi David Hockney đã hoàn thiện nhiều tác phẩm và chuẩn bị thực hiện một cuộc triển lãm có lẽ là quan trọng nhất với ông từ trước tới nay.
Martin Scorsese & David Hockney được tôn vinh

Martin Scorsese & David Hockney được tôn vinh

Đạo diễn điện ảnh Martin Scorsese và nghệ sĩ David Hockney đã được tôn vinh tại Gala 'Art+Film' có sự tham dự của nhiều ngôi sao, trong sự kiện tổ chức ở Bảo tàng Nghệ thuật hạt Los Angeles (Lacma).
Cụ thể, triển lãm David Hockney: The Arrival of Spring, Normandy, 2020 sẽ bắt đầu đón khách từ ngày 23/5 đến 26/9 tới, tại phòng trưng bày Royal Academy of Arts (London, Anh). Và để tránh dịch Covid-19 lây lan, người xem chỉ có thể ghé thăm tối đa 1 nhóm 6 người.
Chủ đề của triển lãm “xoa dịu” thế giới
David Hockney là 1 trong những họa sĩ người Anh quan trọng nhất của thế kỷ 20. Thậm chí, tới nay, ông vẫn là 1 trong những họa sĩ có nhiều sáng tạo nổi bật nhất.
Xuyên suốt sự nghiệp của mình, ông đã nghiên cứu các công nghệ mới và khám phá nhiều cách thức khác nhau để tạo ra tác phẩm nghệ thuật. Đáng kể như năm 1982, ông đã “vẽ” bằng máy ảnh.
Hockney thử nghiệm với các bức ảnh ghép cắt dán, nghiên cứu khối lập thể và mô tả không gian bằng hình ảnh. Ngoài ra, ông còn vẽ trên điện thoại iPhone vào năm 2007 trước khi chuyển sang vẽ trên máy tính bảng iPad vào năm 2010.
Chú thích ảnh
Danh họa David Hockney
Có tổng cộng 116 tác phẩm trong triển lãm mới này, toàn bộ đều được vẽ trên iPad và sau đó được in ra giấy. David Hockney giám sát tất cả các khía cạnh của quá trình sản xuất. Ông cũng nhấn mạnh rằng: “Mỗi tác phẩm được in lớn hơn nhiều so với trên màn hình mà nó được tạo ra, qua đó cho phép bạn nhìn thấy rõ hơn mọi dấu ấn và nét vẽ từ bàn tay của người nghệ sĩ”.
Nói đây có lẽ là triển lãm quan trọng nhất của David Hockney từ trước tới nay bởi nó kỳ vọng sẽ mang đến hy vọng, bình yên cho thế giới trước tình cảnh dịch bệnh hiện tại.
Chú thích ảnh
David Hockney trong phòng vẽ tại Normandy vào tháng 5 năm ngoái
Các tác phẩm của ông được thực hiện vào mùa Xuân năm 2020 khi đại dịch Covid-19 đang phát tán nhanh chóng trên toàn cầu. Cuộc triển lãm này sẽ là một lời nhắc nhở người xem về sự đổi mới không ngừng, sự kỳ diệu của thế giới tự nhiên và vẻ đẹp của mùa Xuân.
“Tôi nghĩ chúng trông rất tuyệt” - David Hockney chia sẻ khi xem lại toàn bộ các tác phẩm lần cuối trước khi triển lãm. “Tất cả đều theo một chủ đề, phải không? Và sự thực là không có nhiều cuộc triển lãm như vậy trước đây, một cuộc triển lãm mà tất cả mọi thứ đều tập trung vào mùa Xuân”.
Chú thích ảnh
Tác phẩm số 125, ngày 19/3/2020
Bày tỏ lòng kính trọng với các “tiền bối”
Bên cạnh đó, triển lãm này như một phần để bày tỏ sự kính trọng đến các danh họa đã truyền cảm hứng cho David Hockney. Hockney sinh ra ở Bradford (Anh) vào năm 1937, lớn lên trong một đất nước công nghiệp thời hậu chiến tranh đầy “khói bụi”. Vậy ông lấy cảm hứng từ đâu cho tất cả những gam màu sáng mạnh mẽ thể hiện trong cuộc triển lãm mới này?
“Phải, tôi lấy cảm hứng từ danh họa Claude Monet và Henri Matisse và Pablo Picasso. Bradford lúc đó là một thành phố vô cùng xám xịt. Các tòa nhà hoàn toàn đen kịt như than đá. Và đó là những gì tôi từng vẽ, bạn không hề nhìn thấy nhiều màu sắc trong các tác phẩm của tôi trước đây” - ông bày tỏ. “Monet đã sử dụng màu xanh lam để vẽ bầu trời. Tôi luôn ghi nhớ cuộc triển lãm đó. Đó là một điều kỳ diệu đối với tôi. Ngoài ra, tôi nhớ có lần đi xem một triển lãm của Vincent Van Gogh ở Manchester (Anh) vào năm 1954… ”.
Chú thích ảnh
Tác phẩm số 316, ngày 30/4/2020

Cuộc đời của Hockney có thể được coi là một hành trình dài tìm kiếm ánh nắng sáng hơn, màu sắc mạnh mẽ và ánh sáng sắc nét hơn. Khi đang theo học một trường chuyên ở Bradford, ông đã cố tình thi trượt tất cả các môn để rời khỏi nơi mình sinh ra và đến theo học một trường nghệ thuật ở London. Tiếp đó, ông đi du lịch đến New York và nhận ra London thời hậu chiến thật tẻ nhạt so với Mỹ.
Đến năm 1964, ông tới sống tại Los Angeles (Mỹ). Cảm nhận của ông về Normandy hiện giờ cũng tương tựa với cảm nhận về Los Angeles hồi đó. “Tôi nhớ ở Bradford không có nhiều bóng râm, vì ánh sáng chủ yếu chỉ là ánh sáng tối. Tôi đã nhận thấy những bóng râm trong các bộ phim Hollywood và tôi biết Hollywood là một nơi rực rỡ với ánh mặt trời, vì vậy tôi muốn đến đó. Giống như Van Gogh đã đến tìm đến vùng Arles ở Pháp”.
Ngày 15/11/2018, tại nhà đấu giá Christie’s ở New York (Mỹ), tác phẩm năm 1972 của Hockney là Portrait Of An Artist (Pool With Two Figures) đã lập kỷ lục thế giới cho một nghệ sĩ còn sống khi được bán với giá 90 triệu USD (70 triệu bảng Anh). Tuy nhiên, lúc đó, Hockney đã có thứ mà ông gọi là “thiên đường” của mình. Không phải là nơi hào nhoáng ông từng thấy ở Hollywood, mà là một khu vườn kiểu Pháp - tương tự khu vườn nổi tiếng của Claude Monet ở Giverny (Pháp).
Chú thích ảnh
Tác phẩm số 340, ngày 21/5/2020
Mùa Hè năm đó, Hockney chuyển tới sống tại Normandy và bị choáng ngợp. “Địa điểm này của thế giới đẹp tuyệt vời. Không gian xanh đến mức khó tin. Mọi nơi chúng tôi nhìn đều là màu xanh lá cây, chân trời chỉ toàn là cây cối. Tòa nhà duy nhất mà bạn có thể nhìn thấy là xưởng vẽ hoặc nhà kho của tôi” - ông nói.
Đúng như ông chia sẻ về những ảnh hưởng từ các “tiền bối” kể trên, Hockney đang có một không gian tự nhiên tuyệt vời để sáng tác nghệ thuật. Khu vườn của ông rộng 1,6 hecta và có 1 con suối ở phía xa đầy thơ mộng. Đi bộ xung quanh triển lãm David Hockney: The Arrival of Spring, Normandy, 2020, người xem sẽ cảm thấy như thể mình đang ở khu vườn đầy mê hoặc đó.
Thành Quách
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*