Độc đáo triển lãm tranh của Pablo Picasso tại Senegal

Thứ Hai, 04/04/2022 17:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong tuần này, một cuộc triển lãm tranh của danh họa Pablo Picasso đã khai mạc tại thủ đô Dakar (Senegal). Tại cuộc triển lãm hiếm thấy này, hàng chục kiệt tác của bậc thầy hội họa người Tây Ban Nha đã được trưng bày cùng với các tác phẩm nghệ thuật châu Phi từng là nguồn cảm hứng cho ông. 
Cảnh sát Hy Lạp tìm lại 2 bức tranh bị đánh cắp của Picasso và Mondrian

Cảnh sát Hy Lạp tìm lại 2 bức tranh bị đánh cắp của Picasso và Mondrian

Hai tác phẩm của các “bậc thầy” hội họa thế kỷ 20 đã được tìm thấy sau gần 1 thập kỷ bị đánh cắp từ phòng trưng bày nghệ thuật lớn nhất ở Athens, Hy Lạp.
Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Nền văn minh người da màu ở thủ đô Dakar. Khoảng 15 tác phẩm của Picasso được mượn từ Paris (Pháp) và được trưng bày tại triển lãm. Bên cạnh những kiệt tác của Picasso, còn có những tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ châu Phi, chẳng hạn như những mặt nạ truyền thống từng cuốn hút danh họa người Tây Ban Nha này.
Rất nổi tiếng ở phương Tây, nhưng Picasso ít được biết đến tại đất nước Senegal với 17 triệu dân. Các nhà tổ chức triển lãm nỗ lực thu hút người đến dự triển lãm bằng cách nhắm đến các đối tượng trẻ tuổi là các học sinh, sinh viên tại nhiều trường học.  
Picasso là một trong những nghệ sĩ sáng lập trường phái lập thể trong hội họa và điêu khắc, đồng thời lấy cảm hứng nhiều từ nghệ thuật châu Phi với ảnh hưởng rõ rệt nhất trong những bức tranh nổi tiếng như “Những cô nàng ở Avignon” (Les Demoiselles d'Avignon). Tuy nhiên, vẫn có khá ít người tại Senegal biết Picasso quan tâm đến nghệ thuật châu Phi. 
triển lãm tranh, triển lãm tranh của Picasso, triển lãm của Picasso ở Senegal, triển lãm tranh ở Senegal, triển lãm tranh của Picasso ở Senegal, triển lãm
Một cuộc triển lãm tranh của Picasso
Danh họa Picasso bắt đầu hứng thú với nghệ thuật châu Phi từ năm 1907 khi ông tham quan Bảo tàng Dân tộc học Trocadero tại Paris. Vào tháng 7 cùng năm đó, ông đã cho ra đời bức tranh "Les Demoiselles d'Avignon". Tác phẩm mô tả 5 người phụ nữ “bán hoa” tại thành phố Barcelona. Trong đó, khuôn mặt của 2 phụ nữ có nét tương đồng với những mặt nạ truyền thống của châu Phi.
Pablo Picasso là một họa sĩ và nhà điêu khắc Tây Ban Nha nổi bật nhất trên thế giới của thế kỷ 20. Ông cũng là một trong 10 họa sĩ vĩ đại nhất trong top 200 nghệ sĩ tạo hình lớn nhất thế giới thế kỷ 20 do tạp chí The Times của Anh bình chọn. Qua đời tại Pháp năm 1973, Picasso đã để lại cho nhân loại số lượng lớn tác phẩm có tầm ảnh hưởng, trong đó có các bức họa, tác phẩm điêu khắc và tác phẩm gốm.
                    Nguyễn Hằng/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM