Độc đáo lễ cầu an và hội hoa đăng trên sông Lục Đầu

Thứ Ba, 17/09/2019 08:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 16/9 (tức 18/8 âm lịch), tại di tích Kiếp Bạc thuộc thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương) Ban tổ chức Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2019 đã tổ chức Lễ cầu an và hội hoa đăng trên sông Lục Đầu.
Nhiều điểm nhấn tại Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn- Kiếp Bạc năm 2019

Nhiều điểm nhấn tại Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn- Kiếp Bạc năm 2019

Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn- Kiếp Bạc năm 2019 dự kiến sẽ diễn ra tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn- Kiếp Bạc ở thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương, từ ngày 14 đến 27.2 (tức từ mùng 10 đến 23 tháng Giêng).
Lễ cầu an và hội hoa đăng nhằm tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc ở các triều đại. Đặc biệt là cầu siêu thoát cho các vong hồn tướng sĩ nhà Trần đã tử trận trong các cuộc kháng chiến chống giặc Nguyên Mông trên sông Lục Đầu. Qua đó, người dân địa phương cầu cho quốc thái dân an, nhân khang vật thịnh, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.
Tại buổi lễ, trên triền đê sông Lục Đầu hoa đăng được xếp thành dòng chữ “Lễ hội hoa đăng - Quốc thái dân an”. Nổi bật là tòa tháp trên mặt đê với chín tầng hoa văn tượng trưng cho trục nối, giao thoa trời - đất, âm - dương.
Sau khi nghi lễ cầu an kết thúc, người dân đã thả khoảng 5.000 hoa đăng xuống sông Lục Đầu. Hoa đăng rực sáng trên mặt sông tạo nên khung cảnh lung linh đầy màu sắc huyền ảo.
Chú thích ảnh
Các đại biểu dâng hương tại Lễ cầu an. Ảnh: Hiền Anh- TTXVN
Lễ cầu an và hội hoa đăng là một nội dung quan trọng tại Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc hàng năm. Từ năm 2007 lễ hội được phục dựng với quy mô hoành tráng và thu hút đông đảo nhân dân, du khách đặc biệt là các bạn trẻ. Mỗi bông hoa đăng gửi gắm những ước nguyện tốt đẹp của người dân.
Nét mới của lễ cầu an và hội hoa đăng năm nay là toàn bộ hoa đăng được làm bằng chất liệu giấy tự hủy nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về việc nói "không" với rác thải nhựa nhằm bảo vệ môi trường.

Chú thích ảnh
Quang cảnh Lễ cầu an. Ảnh: Hiền Anh-TTXVN
Chú thích ảnh
Màn bắn pháo bông sau lễ cầu an. Ảnh: Mạnh Tú - TTXVN
Chú thích ảnh
Các cháu thiếu nhi vui mừng bên các hoa đăng. Ảnh: Mạnh Tú - TTXVN
Chú thích ảnh
Hàng trăm thanh niên nam, nữ thả hoa đăng xuống sông Lục Đầu. Ảnh: Mạnh Tú - TTXVN
  Mạnh Minh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*