Đấu giá tranh 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Được ủng hộ cả tinh thần và vật chất

Thứ Năm, 18/06/2015 13:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Họa sĩ Bùi Lệ Trang Bức đã tặng bức tranh Gạc Ma - Vòng tròn bất tử cho Công ty First News bán đấu giá nhằm tri ân 64 gia đình liệt sĩ đã hy sinh trong trận chiến ngày 14/3/1988 tại Gạc Ma (Truờng Sa, Việt Nam).
Bức tranh này được xã hội quan tâm và ủng hộ cả vật chất lẫn tinh thần. Hiện mức giá đã lên tới 200 triệu đồng.
Bức tranh có giá trị kép
Theo tiến sĩ Tô Văn Trường, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch Thủy lợi, bức tranh này như một “vòng hoa bất tử” về 64 liệt sĩ đuợc thể hiện bằng sắc màu hội họa. “Việc vẽ tranh và bán đấu giá giúp thân nhân 64 liệt sĩ Gạc Ma là việc làm nghĩa hiệp, có giá trị “kép” (nghệ thuật và tâm linh) của họa sĩ Bùi Lệ Trang nói riêng và của giới hội họa Việt Nam nói chung về chủ đề “biển đảo” đang rất “nóng” hiện nay” – TS Trường nói.
Là một nguời yêu thích hội họa, tiến sĩ Tô Văn Trường, cảm nhận: “Bằng ngôn ngữ “biểu tượng”, Bùi Lệ Trang đã khéo léo thể hiện một “trận chiến” dưới dạng một vòng cung, một chiến lũy “nước” ở trung tâm bức họa; giống như một vòng hoa lớn được đan kết bằng những con người đang giương cao 3 lá cờ Tổ quốc (quá khứ, hiện tại và tương lai) trong trận chiến “quyết tử vì Tổ quốc quyết sinh”, dưới làn đạn dày đặc của quân thù”.

Bức tranh “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” của họa sĩ Bùi Lệ Trang
“Biểu tượng “người chiến sĩ cầm Cờ đỏ sao vàng, không vũ khí trong tay với trái tim rỉ máu”, có lẽ đây là phần thể hiện “ý đồ” tinh tế nhất mà họa sĩ Bùi Lệ Trang muốn chuyển tải đến người xem, gây cảm xúc mạnh. Nó thể hiện ý chí sắt đá và tinh thần quật cường, bất diệt của dân tộc ta, không khuất phục trước bất kỳ kẻ thù nào, được trang bị vũ khí tối tân đến mấy (những họng súng đang nhả đạn). Bức tranh cũng là thông điệp hòa bình của Việt Nam ta gửi cho thế giới thông qua biểu tượng “đường chân trời hình vòng cung, biển xanh, mây trắng và cánh chim hòa bình” - tiến sĩ Trường cho biết thêm.
Tiến sĩ Tô Văn Trường, hiện đang làm trong Ban Chủ nhiệm Chương trình Nghiên cứu Khoa học Trọng điểm Cấp Nhà Nước KC08/11/15 thuộc Bộ Khoa học Công nghệ, mong muốn bức tranh Gạc Ma - Vòng tròn bất tử đuợc nhiều nguời quan tâm bằng những hành động thiết thực vì các ý nghĩa cao đẹp.
Đã lên 200 triệu đồng và hơn nữa…

Sau khi bác sĩ, Anh hùng lao động Nguyễn Thị Ngọc Phuợng đấu giá 100 triệu đồng và muốn dành tặng bức tranh cho Quốc hội, nơi bà từng là đại biểu, lập tức Gạc Ma - Vòng tròn bất tử nhận được nhiều sự quan tâm.
First News cho biết: “Trong các ngày qua, ông Nguyễn Viết Hồng, TGĐ Vina CHG trả mức giá 140 triệu đồng; Ông Lê Hải Bằng - Giám đốc công ty Xây dựng Lê Gia đấu giá 160 triệu và mong muốn tặng lại bức tranh cho Bộ Tư lệnh Hải Quân Việt Nam; Thạc sĩ Nguyễn Vân Hà, Phó Hiệu Trưởng Trường Cao đẳng Tài chính - Hải quan đã nâng lên mức giá 180 triệu với mong muốn tặng bức tranh cho Viện Bảo Tàng Mỹ Thuật TP. HCM”.
Và mới đây, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình - ông Lê Viết Hải - đã nâng mức giá bức tranh Gạc Ma – Vòng tròn bất tử lên 200 triệu đồng và đang là người đưa ra mức giá cao nhất cho bức tranh tính đến thời điểm hiện tại. Ông Lê Viết Hải bày tỏ, nếu chiến thắng trong cuộc đấu giá, ông mong muốn sẽ dành tặng bức tranh này tới Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Như vậy, kể từ ngày 4/6 đến nay, sau hơn 10 ngày, Gạc Ma - Vòng tròn bất tử đã nhận được rất nhiều sự quan tâm ủng hộ của xã hội cả về vật chất lẫn tinh thần.
Muốn tặng Thủ tướng tranh về Gạc Ma

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình - ông Lê Viết Hải - đã nâng mức giá bức tranh Gạc Ma – Vòng tròn bất tử lên 200 triệu đồng và đang là người đưa ra mức giá cao nhất cho bức tranh tính đến thời điểm hiện tại. Ông Lê Viết Hải bày tỏ, nếu chiến thắng trong cuộc đấu giá, ông mong muốn sẽ dành tặng bức tranh này cho Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Trạc Tuyền
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên