Đạo diễn phim tài liệu Đào Thanh Tùng qua đời trước ngày được bổ nhiệm

Thứ Sáu, 22/04/2016 15:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhà làm phim tài liệu Đào Thanh Tùng đã qua đời vào 7h23 phút sáng nay (22/4). Đây là tổn thất lớn của Hãng phim Tài liệu & Khoa học Trung ương vì Đào Thanh Tùng được coi là trụ cột của Hãng thời điểm này.
Tổng Giám đốc Cty TNHH Một thành viên Hãng phim Tài liệu & Khoa học Trung ương, bà Phạm Thị Tuyết nói trong nước mắt: "Anh Tùng qua đời vào sáng hôm nay, sau một thời gian ốm mệt. Đây là tổn thất to lớn với gia đình, bạn bè và cả với Hãng phim của chúng tôi vì anh Tùng hiện đang là trụ cột".
Đạo diễn Đào Thanh Tùng hiện đang giữ chức vụ Phó Giám đốc Hãng phim Tài liệu & Khoa học Trung ương. Ông trực tiếp phụ trách công tác nghệ thuật của Hãng.
Bà Phạm Thị Tuyết cho biết Bộ VH,TT&DL đã có quyết định bổ nhiệm ông Đào Thanh Tùng vào vị trí Chủ tịch Công ty, kiêm Tổng Giám đốc Hãng phim Tài liệu & Khoa học Trung ương thay cho bà Tuyết chuẩn bị về hưu. Quyết định này sẽ có hiệu lực vào ngày 1/5/2016. Hãng phim cũng đang chuẩn bị trao quyết định này cho ông Đào Thanh Tùng vào tuần tới thì được người nhà báo tin, ông Đào Thanh Tùng từ trần vào hồi 7h23 phút ngày 22/4/2016.

Đạo diễn Đào Thanh Tùng
"Anh Tùng trước khi về Hãng từng là dân chuyên tiếng Trung, từng làm công tác giảng dạy trước đó. Khi về hãng anh đã làm ở phòng biên kịch và sau này chuyển sang làm phim tài liệu. Anh ấy là một trong những người hiếm hoi ở hãng có thể làm được một lúc 3 vai trò biên kịch, đạo diễn, viết lời bình. Sau 30 năm cống hiến, anh Tùng thực sự là trụ cột của Hãng. Đây là một con người có năng lực, phẩm chất và có cả tấm lòng. Sự ra đi của anh ấy là tổn thất rất lớn với chúng tôi", bà Tuyết nói thêm.
Nhà làm phim Đào Thanh Tùng sinh ngày 8/9/1960, quê ở Hưng Yên. Ông là một trong những nhà làm phim tài liệu đầy tâm huyết, nhận được sự kính trọng của những đồng nghiệp làm phim tài liệu. Hình ảnh Đào Thanh Tùng tóc bạc trắng như cước, đeo kính trắng, dáng vẻ gày gò, nhưng rắn rỏi, từ phong thái đến giọng nói luôn toát lên vẻ điềm tĩnh... đã in sâu trong tâm trí nhiều đồng nghiệp.

Cảnh trong bộ phim tài liệu "Andre Menras Một người Việt" của đạo diễn Đào Thanh Tùng

Nhà làm phim Đào Thanh Tùng đã có một sự nghiệp làm phim đồ sộ. Ngoài việc nhiệm vụ thực hiện các tác phẩm chính luận, phục vụ nhiệm vụ chính trị của Hãng, Đào Thanh Tùng là một nghệ sĩ điện ảnh đầy tâm huyết. Ông đã nhận được rất nhiều giải thưởng điện ảnh, báo chí trong vai trò biên kịch, đạo diễn, nhà báo. Bộ phim Làng đàn ông, Andre Menras Một người Việt từng đem về cho ông giải Biên kịch xuất sắc tại LHP Việt Nam lần thứ 15 và 18; phim Cao nguyên đá đoạt giải Bông sen Bạc của LHP Việt Nam 13; Giải đạo diễn xuất sắc nhất Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 19 cho Bộ phim Triết gia Trần Đức Thảo - Suy tư cùng thế kỷ... Ông từng 4 lần giành giải thưởng Cánh diều của Hội Điện ảnh Việt Nam với các phim Khoảng cách (2007), Thư về bản (2001), Lời của dòng sông (2003), Andre Menras Một người Việt (2013).
Ông cũng từng đoạt nhiều giải thưởng quốc tế: Giải nhất phim hay nhất LHP Bisha Cộng hòa Pháp với phim Mặt trời màu gì, trong phim này ông đảm nhiệm 2 vai trò: biên kịch, đạo diễn; Giải ba Liên hoan Ảnh, phim Tài liệu, phóng sự ASEAN với phim Nghệ sĩ cung đình; Giải phim hay nhất của Kênh truyền hình Discovery với phim Lễ cải táng...
Lễ viếng đạo diễn Đào Thanh Tùng sẽ diễn ra từ 15h đến 17h ngày 25/4/2016 tại Nhà tang lễ Bệnh viện 354, số 13 Đội Nhân, Ba Đình, Hà Nội.
Ngọc Diệp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên