Đạo diễn Kay Nguyễn làm giảng viên khóa học biên kịch 'Show don't tell'

Thứ Tư, 03/02/2021 18:02 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đạo diễn, nhà sản xuất Kay Nguyễn sẽ là giảng viên khóa khọc biên kịch Show don't tell dành cho các nhà làm phim trẻ ở Việt Nam.
Phim 'Mắt biếc' tham dự vòng sơ tuyển OSCARS lần thứ 93

Phim 'Mắt biếc' tham dự vòng sơ tuyển OSCARS lần thứ 93

Thông tin từ Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch ngày 10/12 cho biết: Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đã kí ban hành quyết định, chính thức cho phép Công ty Cổ phần Truyền thông và Giải trí Galaxy gửi phim truyện “Mắt biếc” tham dự vòng sơ tuyển Giải thưởng Phim truyện quốc tế - OSCARS lần thứ 93 do Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ tổ chức.
Kịch bản tốt là một trong những yếu tố tiên quyết cho một bộ phim chất lượng. Thị trường điện ảnh Việt Nam hiện nay đang ngày càng phát triển, luôn cần và chào đón những kịch bản hay để đầu tư sản xuất.
Với nỗ lực ươm mầm tài năng cho các nhà làm phim trẻ, trong khuôn khổ Dự án E-Motions: Thúc đẩy kết nối và Thiết kế môi trường sáng tạo cho các nhà làm phim, UNESCO phối hợp với Khoa Thiết kế và Nghệ thuật - Đại học Hoa Sen tổ chức khóa học biên kịch Show don't tell dành cho các nhà làm phim trẻ ở Việt Nam với những kiến thức có thể dùng cho biên kịch điện ảnh và truyền hình.
Chú thích ảnh
Giảng viên của khóa học là nhà biên kịch - đạo diễn Kay Nguyễn, người đã có nhiều dấu ấn thành công trong làng điện ảnh, các tác phẩm của cô đã đại diện cho Việt Nam ba lần liên tiếp dự tranh Oscar: Cô Ba Sài Gòn (2019), Hai Phượng (2020) và Mắt biếc (2021); đồng thời Kay Nguyễn cũng là người thành lập nhóm viết A Type Machine.
Tên khóa học Show don't tell được lấy cảm hứng từ quy tắc vàng trong kỹ năng viết kịch bản: “tả mà không kể”. Người viết chỉ phác họa cấu trúc cơ bản của bức tranh, phần còn lại do trí tưởng tượng của người đọc tô thêm màu sắc. 
Đặc biệt hơn, trong khóa học, một talkshow sẽ được tổ chức với sự góp mặt của các nhà sản xuất và đạo diễn phim có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực điện ảnh, là cơ hội để các học viên giao lưu - đặt câu hỏi - lắng nghe trải nghiệm để lĩnh hội kiến thức, cũng như vạch ra định hướng rõ ràng về con đường dài của nghề biên kịch.
"Chúng tôi muốn thiết kế một khóa học xây dựng câu chuyện tràn đầy niềm đam mê và cảm hứng tích cực, với những tư duy mới mẻ về kỹ thuật sáng tạo. Ở đây các bạn được thoải mái là chính mình, kể về những điều lấp lánh, hay dũng cảm bày tỏ những khía cạnh thô ráp và không tròn trịa của cuộc sống, của xã hội" - ông Michael Croft, Trưởng Đại diện UNESCO Việt Nam.
"Tôi hy vọng khóa học sẽ thu hút nhiều các nhà làm phim trẻ, đặc biệt là các em sinh viên các năm cuối trong lĩnh vực phim tại khu vực Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.
Hy vọng khóa học sẽ truyền cảm hứng cho các bạn trẻ trong việc tạo ra các kịch bản tốt, chất lượng phục vụ cho nền điện ảnh Việt Nam đang ngày càng phát triển" - theo ông Từ Phú Đức, Quyền Trưởng Khoa Thiết kế và Nghệ thuật, Đại học Hoa Sen.
Chú thích ảnh
Nhà biên kịch - đạo diễn Kay Nguyễn
Nhà biên kịch - đạo diễn Kay Nguyễn cho hay: "Có thể nói giáo trình chia sẻ cho học viên kỳ này tương đối hoàn thiện nhất từ trước đến giờ. Tôi tự tin đây sẽ là khoá học mà các học viên không chỉ thu lượm kiến thức tôi chia sẻ hết mình, mà còn học hỏi được lẫn nhau, và kết nối được với nhau để thành một cộng đồng sáng tạo vươn xa hơn lớp học.
Chưa kể giáo trình sẽ được hiệu chỉnh dựa trên đầu vào có tuyển lựa kỹ dựa trên hồ sơ của từng bạn nộp, khuyến khích yếu tố năng động và nhiệt huyết, vẻ đẹp của cộng đồng lớp học hứa hẹn sẽ là những bạn học viên có đam mê, có nền tảng".
Khóa học Show don't tell sẽ tuyển sinh từ ngày 2/2 đến ngày 21/2. Thời gian dự kiến tổ chức khóa học từ 18/3 đến 21/3 tại TP.HCM. 
Tiểu Phong
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi