Cuộc vận động 'Người Việt viết sách cho trẻ em Việt': Gạt bỏ danh lợi để viết sách cho trẻ em

Thứ Năm, 26/05/2016 13:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm 25/5, NXB Trẻ có cuộc họp báo và giao lưu về hoạt động sách mùa Hè 2016 dành cho bạn đọc lứa tuổi thiếu nhi. Tiền thân NXB Trẻ mang tên Măng Non nên đơn vị này sau 35 năm hình thành vẫn không quên mảng sách dành cho trẻ em.
Trước khi phát động cuộc vận động Người Việt viết sách cho trẻ em Việt, ông Nguyễn Minh Nhựt, Giám đốc - Tổng biên tập NXB Trẻ, khẳng định: “Sách cung cấp cho trẻ nhiều kiến thức bổ ích, những khám phá thú vị, những cuộc phiêu lưu kỳ thú. Sách còn giúp trẻ hình thành nên nhân cách, học cách ứng xử thân thiện, lối sống đạo đức, lòng nhân ái. Các nhà sư phạm đồng ý rằng: đọc sách là một trong những cách học tốt nhất để giúp trẻ phân biệt được việc làm đúng và sai. Hơn nữa, nội dung cuốn sách còn củng cố những giá trị mà các bậc phụ huynh đang dạy con khi ở nhà”.
Trẻ em Việt nghỉ Hè 2016 có thể cùng phụ huynh lựa chọn cuốn sách cần đọc của NXB Trẻ tại 3 địa điểm: Tiệm sách NXB Trẻ 161B Lý Chính Thắng, Q.3, TP.HCM; Gian hàng sách NXB Trẻ tại Đường sách TP.HCM trên đường Nguyễn Văn Bình bên hông Bưu điện TP.HCM; số 21 dãy A11 khu Đầm Trấu, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Có 800 tựa sách, trong đó có 100 tựa sách mới được NXB Trẻ tung ra phục vụ mùa Hè này cho trẻ em thuộc nhiều lứa tuổi được làm theo quy chuẩn chung của ngành xuất bản thế giới. Chẳng hạn, với truyện tranh dành cho lứa từ 4-8 tuổi, NXB Trẻ học quy cách làm sách có số trang rất mỏng, mỗi trang có bao nhiêu chữ và khổ tranh lớn thế nào.

Nhà văn Lê Văn Nghĩa (cầm mic) chia sẻ lý do người Việt ít viết sách cho trẻ em Việt
Ông Nguyễn Minh Nhựt cho rằng: “Những quy tắc làm sách cho thiếu nhi như thế đã được các đơn vị xuất bản tiên tiến trên thế giới quy định rõ. Chỉ vì chúng ta chưa biết cách, nên sách dành cho trẻ em ở ta, nếu đem ra thi với nước khác, vô tình đã bị loại từ vòng… gửi xe”.
Trong dịp sách Hè dành cho trẻ em lần này, NXB Trẻ chiết khấu đến 30% cho nhiều tựa sách. Đồng thời, NXB Trẻ phát hành hơn 10.000 voucher mệnh giá 30 ngàn đồng để trẻ em chọn mua các cuốn sách mình thích với chiết khấu 40%.
Trong số 800 tựa sách phát hành lần này, ông Nguyễn Minh Nhựt thừa nhận có ít sách văn học. Ông Nhựt nói: “Không phải NXB Trẻ in ít sách văn học dành cho trẻ em, mà vì sách văn học cho lứa tuổi này quá ít. NXB Trẻ lo chuyện làm sách, còn viết là việc của các nhà văn. Khi nhà văn viết cho trẻ em ít quá thì chúng tôi cũng không thể có nhiều tác phẩm để in thành sách”.
Nhà văn Lê Văn Nghĩa đang có hai tựa sách: Mùa Hè năm Petrus Chú chiếu bóng, tay đánh bài và tụi con nít xóm nhỏ Sài Gòn năm ấy, hấp dẫn từ thiếu nhi đến người lớn, cho biết: “Điểm lại các nhà văn Việt viết cho trẻ em đều đã mất hoặc đã già, như: Tô Hoài, Phạm Hổ, Vũ Tú Nam… gần đây nhất là Nguyễn Nhật Ánh. Tại sao nhà văn Việt ít viết cho trẻ em Việt đến vậy?
Theo tôi, viết cho trẻ em phải trong sáng, tức là không nghĩ đến danh và lợi. Với tôi, tôi viết vì những ký ức tuổi thơ của mình. Chính vì áp lực danh lợi khiến nhiều người Việt và cả người nước ngoài ít viết cho trẻ em”.
Ý kiến của nhà văn Lê Văn Nghĩa nhận được nhiều đồng tình trong hôm 25/5 tại buổi họp báo và giao lưu của NXB Trẻ. Có người bổ sung thêm, các giải thưởng văn chương lớn trên thế giới, ít khi trao cho các nhà văn và tác phẩm viết về trẻ em.
Ông Nguyễn Minh Nhựt bổ sung thêm: “Sách viết cho trẻ em, nhất là lứa tuổi thiếu nhi, thường in rất mỏng và có tranh minh họa. Tức là cuốn sách có hai tác giả gồm nhà văn và họa sĩ. Sách mỏng nên giá bìa không cao, chưa kể khi ra nhà sách lại khó trưng bày vì không dựng đứng cuốn sách được. Do vậy, khó thu hút người mua. Từ đó, doanh thu không nhiều dẫn đến nhuận bút thấp. Đây cũng chính là lý do ít người muốn viết sách cho trẻ em nên chúng tôi phải vận động người Việt viết sách cho trẻ em Việt”.
Vậy ai là người Việt viết sách cho trẻ em Việt? Một biên tập viên NXB Trẻ cho hay: “Bất kỳ ai cũng có thể viết sách cho trẻ em Việt. Khi tôi trò chuyện với một cảnh sát hình sự, anh này nói trẻ em rất dễ bị cám dỗ và không có kỹ năng phòng chống tội phạm. Tôi đề nghị anh ấy cùng làm sách với chúng tôi về vấn đề này. Có thể anh ấy không trực tiếp viết nhưng những gì anh cảnh sát này cung cấp sẽ thành một cuốn sách bổ ích cho thiếu nhi và phụ huynh trong việc giúp các em phòng chống tội phạm và tránh xa cám dỗ”.
Nhiều ưu đãi cho Cuộc vận động "Người Việt viết sách cho trẻ em Việt"

“NXB Trẻ có hai cuộc thi văn học, gồm: Văn học tuổi hai mươi và Văn học thiếu nhi - Vì tương lai đất nước. Tuy nhiên, Cuộc thi Văn học thiếu nhi - Vì tương lai đất nước không kéo dài liên tục như Văn học tuổi hai mươi vì người Việt viết cho trẻ em Việt không nhiều. Do đó, NXB Trẻ phải tạm dừng cuộc thi và tổ chức Cuộc vận động "Người Việt viết sách cho trẻ em Việt".Đây không phải là cuộc thi để trao giải trong một thời gian nhất định, càng không bó hẹp trong lĩnh vực văn chương. Chúng tôi mong muốn nhận được nhiều bản thảo hay ở tất cả các lĩnh vực viết cho trẻ em Việt để in thành sách. Tất nhiên, những tác giả có sách in trong cuộc vận động này sẽ nhận được nhiều ưu đãi, quan trọng nhất là sự ưu ái của bạn đọc trẻ em” (Phát biểu của ông Nguyễn Minh Nhựt- Giám đốc, Tổng biên tập NXB Trẻ).
Thanh Kiều
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020