Cuộc đời gian truân của bậc thầy guitar Django mở màn LHP Berlin 2017

Thứ Sáu, 06/01/2017 20:02 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -LHP Quốc tế Berlin năm nay, diễn ra vào ngày 9-19/2, sẽ khai mạc với màn chiếu phim tiểu sử về bậc thầy guitar kiêm nhà soạn nhạc dòng jazz Django Reinhardt của đạo diễn Pháp Etienne Comar.
Phim xoáy đến chuyện gia đình Django bị phát xít Đức hành hình như thế nào. Đây là tác phẩm điện ảnh đầu tay của nhà làm phim Etienne Comar (51 tuổi). Ông từng là tác giả kịch bản kiêm nhà sản xuất của những bộ phim ăn khách như Of Gods and Men My King và đồng sản xuất Timbuktu, phim đoạt giải César Phim hay nhất.

Bậc thầy guitar kiêm nhà soạn nhạc Pháp Django Reinhardt
Django (1910-1953) là người thiểu số Sinti và buộc phải trốn chạy khỏi Paris hồi năm 1943 trong thời phát xít Đức chiếm đóng. Ông nổi danh toàn cầu với những giai điệu êm dịu.
Django được coi là một trong những nghệ sĩ guitar vĩ đại nhất mọi thời, là tác giả của hơn 100 ca khúc. Dù hai ngón tay của ông đã thành tật sau một đợt hỏa hoạn, song ông vẫn khắc phục khiếm khuyết đó và tạo nên một phong cách chơi guitar nhạc jazz mới.
Django qua đời sau khi bị xuất huyết não khi đang đi bộ từ nhà ga đường sắt Avon, sau một màn diễn tại một câu lạc bộ ở Paris.

“Django Reinhardt là một trong những nhà tiên phong sáng chói nhất của dòng nhạc jazz châu Âu đồng thời là “cha đẻ” của Gypsy Swing. Phim Django mô tả một chương trong cuộc đời đầy những sự kiện của nghệ sĩ và là câu chuyện đầy cảm động về sự tồn tại. Liên tục gặp nguy hiểm và những sự tàn bạo luôn ập đến với gia đình ông, song thực tế khó khăn ấy không khiến Django ngừng chơi đàn và sáng tác” - Dieter Kosslick, Giám đốc LHP Berlin, tuyên bố.
Thủ diễn chính trong phim là Reda Kateb.

Nam diễn viên Reda Kateb trong chân dung bậc thầy guitarDjango Reinhardt, phim "Django"
Các nhà tổ chức LHP Berlin năm 2017 vẫn đang trong quá trình hoàn tất danh sách phim tham gia tranh giải Gấu Vàng, song trước mắt được biết phim Django sẽ tranh giải Gấu Vàng cùng phim gay cấn The Dinner của đạo diễn Oren Moverman. 
The Dinner được dàn dựng theo tiểu thuyết của nhà văn Hà Lan Herman Koch, có sự thủ diễn chính của Richard Gere, Laura Linney và Steve Coogan.
Trong khi đó, đạo diễn Anh Sally Potter sẽ tranh giải với phim The Party, có sự thủ diễn chính của Patricia Clarkson và Bruno Ganz.
Nhà làm phim Rumani Calin Peter Netzer, từng đoạt giải Gấu Bạc năm 2013 với phim Child’s Pose, sẽ tranh giải năm nay với phim Ana, mon amour.
Đạo diễn Phần Lan nổi tiếng Aki Kaurismaki sẽ tranh giải với bộ phim mới nhất của ông, mang tựa đề The Other Side of Hope.
Tuấn Vĩ
Theo AFP
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên