Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương: Sẽ gỡ ngay danh sách 300 'bài hát phổ biến'

Thứ Ba, 23/05/2017 15:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Xung quanh việc Cục NTBD (Bộ VH,TT&DL) cập nhật trên 300 bài hát đã phổ biến rộng rãi trong những năm qua trên website cucnghethuatbieudien.gov.vn gây ra những ý kiến trái chiều trong dư luận, trưa nay (23/5), Cục trưởng Cục NTBD Nguyễn Đăng Chương đã dành cho báo Thể thao & Văn hóa một cuộc trò chuyện.
Chú thích ảnh
Cục trưởng Cục NTBD Nguyễn Đăng Chương
* Hôm qua, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu không cấp phép với những ca khúc đã trở nên quen thuộc, phổ biến trong thực tế. Sáng nay, Bộ VH,TT&DL cũng yêu cầu rà soát văn bản liên quan. Ồn ào quanh sự việc 'hơn 300 bài hát phổ biến' này sẽ được xử lý thế nào, thưa ông?
- Trong thời gian vừa qua, Cục NTBD thực hiện việc rà soát, cập nhật danh mục của những bài hát đã được phổ biến rộng rãi trên trang website của cục NTBD. Việc làm này đã gây ra sự hiểu lầm trong dư luận là Cục NTBD cấp phép các bài hát, ca khúc cách mạng.
Đây là điều đáng tiếc, tạo ra dư luận bức xúc trong xã hội. Với cương vị là Cục trưởng Cục NTBD, tôi thay mặt tập thể lãnh đạo Cục và cá nhân tôi xin nhận trách nhiệm, rút kinh nghiệm trước lãnh đạo Bộ VH,TT&DL và cũng xin lỗi độc giả vì phương pháp làm việc của chúng tôi đã gây sự hiểu lầm, bức xúc trong dư luận những ngày qua.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không cần cấp phép bài hát đã quen thuộc

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không cần cấp phép bài hát đã quen thuộc

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo, các bài hát đã trở nên quen thuộc, phổ biến trong thực tế, nếu không có nội dung ca từ trái với thuần phong mỹ tục, xâm phạm lợi ích quốc gia thì không cần cấp phép phổ biến.
Ngay sau khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có ý kiến chỉ đạo, buổi sáng nay, Bộ trưởng Bộ VH, TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã triệu tập Cục NTBD và một số cơ quan có liên quan họp bàn, đồng thời triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, của dư luận, chúng tôi đã báo cáo với Bộ trưởng và được Bộ trưởng chỉ đạo sẽ không cập nhật danh mục những bài hát đã phổ biến rộng rãi lên webside nữa.
Đồng thời, với các ca khúc nếu không có nội dung ca từ trái với thuần phong mỹ tục, không xâm phạm lợi ích quốc gia thì sẽ không cần cấp phép phổ biến, không phân biệt sáng tác ở đâu, thời gian nào…Chúng tôi sẽ có văn bản hướng dẫn các Sở VHTT&DL khi thẩm định ca khúc cho phép tổ chức biểu diễn các chương trình nghệ thuật.
Chú thích ảnh
"Tiến quân ca" có tên trong danh sách hơn 300 "Bài hát phổ biến". Ảnh: Internet 
* Trên website của  Cục NTBD hiện có danh sách sách "bài hát phổ biến” - là những bài hát đã được cấp phép và những bài hát “phổ biến rộng rãi” vừa cập nhật. Xin ông chia sẻ thêm về 2 khái niệm này. Tại sao Cục NTBD lại để lẫn danh sách “phổ biến rộng rãi” vào danh sách “cấp phép phổ biến” kia, khiến cho công chúng rất khó phân biệt?
- Khi cập nhật danh mục những bài hát được “phổ biến rộng rãi” lên website, bộ phận kỹ thuật đã để chung vào danh sách các bài hát đã cấp phép trước kia và chính việc này đã gây hiểu lầm với công chúng, độc giả, khiến những điều đáng tiếc xảy ra.
Trước mắt để khắc phục việc này, chúng tôi sẽ gỡ bỏ ngay hơn 300 bài hát, ca khúc trên website và sẽ không cập nhật danh mục những bài hát đã phổ biến rộng rãi lên webside nữa.
Chú thích ảnh
Hơn 300 bài hát "phổ biến rộng rãi" đã được gỡ khỏi "Danh mục phổ biến các bài hát sáng tác trước năm 1975” trên website Cục NTBD
* Còn với các ca khúc không được phép, thì các Sở VH,TT&DL các tỉnh thành sẽ tự rà soát thẩm định khi cấp phép biểu diễn cho các chương trình nghệ thuật?
- Chúng tôi có trao đổi và đưa ra 2 phương pháp: Thứ nhất, sẽ cập nhật, những bài hát phổ biến rộng rãi; thứ 2, là cập nhật những bài hát cấm như ý kiến của nhiều người.
Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chúng tôi thấy phương pháp cập nhật danh sách những bài hát đã phổ biến rộng rãi thuận lợi hơn cho công tác quản lý Nhà nước và thuận lợi hơn cho việc trao đổi giữa cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp. Còn tại thời điểm hiện nay, những ca khúc nào có nội dung trái thuần phong mỹ tục Việt Nam, đi ngược lợi ích quốc gia, thì các đơn vị phải tự rà soát và loại ra khỏi danh mục…

* Được biết, danh sách các ca khúc, bài hát đăng trên website Cục NTBD hiện còn có nhiều sai sót về văn bản chính tả, ông có biết việc này?
- Cục NTBD có chuẩn bị tư liệu và phối hợp với Trung tâm công nghệ thông tin để đưa lên website. Nhưng hiện nay, trang web này đang bị quá tải bởi lượng người truy cập, khiến danh mục bài hát và tên tác giả bị lộn xộn. Chúng tôi đang xem xét lại những lỗi kỹ thuật để đưa thông tin chính xác đến bạn đọc, tránh những hiểu lầm đáng tiếc…
Bộ VH,TT&DL: Ca khúc không xâm phạm lợi ích quốc gia thì không cần cấp phép phổ biến

Bộ VH,TT&DL: Ca khúc không xâm phạm lợi ích quốc gia thì không cần cấp phép phổ biến

Sáng 23/5, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái đã ký văn bản số 2198 gửi Cục Nghệ thuật biểu diễn về việc cấp phép phổ biến cho các ca khúc cách mạng.
* Xung quanh những ồn ào không đáng có trong việc cấp phép phổ biến ca khúc, Bộ VH, TT&DL có cần phải rà soát văn bản trong lĩnh vực NTBD cho phù hợp với yêu cầu phát triển thực thế hay không?
- Lĩnh vực quản lý NTBD rất phức tạp và có nhiều vấn đề nhạy cảm. Phương pháp quản lý Nhà nước luôn phải cập nhật diễn biến diễn ra trong đời sống xã hội đang thay đổi từng ngày, từng giờ. Bộ VH, TT&DL đã văn bản cho cục NTBD khẩn trương phối hợp với Cục pháp chế và các cơ quan có liên quan rà soát lại các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực NTBD để sửa đổi cho phù hợp với tình hình thực tế và nhu cầu phát triển của đất nước.
Trong thời gian tới chúng tôi sẽ triển khai rà soát để báo cáo lãnh Bộ, để phục vụ tốt hơn công tác quản lý Nhà nước và cũng tạo điều kiện tốt hơn cho các đơn vị, các tổ chức cá nhân tham gia hoạt động trong lĩnh vực NTBD trong thời gian tới…
* Xin cảm ơn ông!
Cục NTBD đã gỡ bỏ danh sách 322 'bài hát phổ biến'
Lúc 16h chiều này, trên website cucnghethuatbieudien.gov.vn đã không còn danh sách 322 'bài hát phổ biến' được cập nhật trước đó. Ngoài ra, mục "Danh mục các bài hát sáng tác trước năm 1975" được sửa thành "Danh mục các bài hát phổ biến"
Hoài Thương (thực hiện)
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*