Cục Nghệ thuật Biểu diễn: 'Tạm dừng cấp phép với Diễm Hương là đúng thẩm quyền'

Thứ Bảy, 12/04/2014 09:31 GMT+7


(Thethaovanhoa.vn) - Trả lời câu hỏi của TT&VH về quan điểm trước việc Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) cho rằng công văn 131 của Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) yêu cầu tạm dừng biểu diễn với Hoa hậu Diễm Hương là sai sót, ông Vũ Xuân Thành - Chánh Thanh tra Bộ VH,TT&DL - cho biết, ông hoàn toàn ủng hộ hướng xử lý của Cục NTBD.
Chiều qua (11/4), Bộ VH,TT&DL tổ chức cuộc họp tổng kết hoạt động quý I/2014 tại Hà Nội với sự chủ trì của Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn. Vấn đề “nóng” trong lĩnh vực biểu diễn được quan tâm vẫn là việc xử lý Hoa hậu Diễm Hương.
Cục trưởng Nghệ thuật biểu diễn bức xúc
Khá bức xúc bởi nhiều báo và trang tin đưa tin không đúng sự thật, cụ thể như gọi việc Cục NTBD yêu cầu tạm dừng biểu diễn đối với Diễm Hương là “cấm vận” hoặc “triệt đường sống”, Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương cho biết: “Khi ấy chúng tôi đã có đầy đủ cơ sở pháp lý (như: giấy đăng ký kết hôn và giấy chứng nhận độc thân sau thời điểm đăng ký kết hôn) để xem xét bà Lưu Thị Diễm Hương vi phạm quy định hay không. Nhưng chúng tôi vẫn không hề nhận được sự hợp tác từ cá nhân người đẹp này. Chính vì vậy chúng tôi mới có văn bản tạm dừng cấp phép biểu diễn đối với Diễm Hương. Văn bản tạm dừng này nhằm hướng dẫn về các quy định nhà nước, không phải văn bản xử lý hành chính. Nó hoàn toàn phù hợp chức năng nhiệm vụ của Cục NTBD”.

BTC Hoa hậu Thế giới người Việt 2010 sẽ đưa ra biện pháp xử lý Diễm Hương
Nhân đây, ông Chương cũng khẳng định không hề có việc Cục NTBD cấm Diễm Hương đóng phim quảng cáo. “Bởi vì chúng tôi thừa hiểu rằng nhiệm vụ chức năng của mình là gì. Làm sao chúng tôi có thể đá sang sân của những Cục khác. Đó là thông tin ấu trĩ và hoàn toàn không chính xác” - ông Chương nói thêm.
Như TT&VH đã thông tin, ngày 8/4, Cục NTBD ra công văn 263/NTBD-QLBD. Nội dung có đoạn: “Nhằm chấn chỉnh và đưa hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang thi người đẹp, người mẫu vào nề nếp, đúng theo quy định của pháp luật, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đề nghị: 1. Đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt 2010 khẩn trương có biện pháp xử lý đối với bà Diễm Hương theo quy định tại Đề án cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt 2010/ 2. Sở VH,TT&DL các tỉnh, thành phố tăng cường các biện pháp quản lý, kiểm duyệt chặt chẽ nội dung, hình thức chương trình biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp, người mẫu trong và sau khi cấp phép. Đặc biệt, với các tổ chức cá nhân đã có hành vi vi phạm, trong đó có trường hợp của bà Diễm Hương, gây ảnh hưởng xấu trong dư luận xã hội”.

Bộ Tư pháp chỉ mới yêu cầu hủy văn bản trên… báo?
Trả lời câu hỏi của TT&VH về quan điểm khi Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp quy (Bộ Tư pháp) cho rằng công văn 131 tạm dừng cấp phép biểu diễn với Lưu Thị Diễm Hương là sai sót trong khi Cục NTBD lại cho rằng đã làm đúng thẩm quyền, ông Vũ Xuân Thành - Chánh Thanh tra Bộ VH,TT&DL - cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ quan điểm xử lý của Cục NTBD. Hai văn bản mà Cục ra trong thời gian vừa qua đúng với chức năng nhiệm vụ quản lý nhà nước trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn mà Cục được giao”.
Ông Thành cũng bày tỏ quan điểm không đồng tình với cách làm việc của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật khi biến cuộc họp giữa 2 cơ quan quản lý nhà nước thành cuộc… họp báo.  
Trả lời tiếp câu hỏi của TT&VH về việc liệu Bộ VH,TT&DL và Cục NTBD có gửi công văn bày tỏ sự không đồng tình tới Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) hay không, ông Vũ Xuân Thành nói thêm: Nếu Cục Kiểm tra văn bản gửi cho Thanh tra chúng tôi bằng văn bản thì chúng tôi trả lời bằng văn bản mà nói trên báo thì chúng tôi nói trên báo…
Trúc Anh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên