Cột chỉ tay, chúc phúc cầu an năm mới 

Thứ Bảy, 02/02/2019 08:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đúng Đêm Giao thừa (từ 23h - 0h15 ngày 4-5/2), tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô - Sơn Tây - Hà Nội) sẽ diễn ra lễ Chúc phúc cầu an năm mới. 
Về Trà Vinh vui Lễ hội Ok Om Bok cùng đồng bào Khmer

Về Trà Vinh vui Lễ hội Ok Om Bok cùng đồng bào Khmer

Lễ hội Ok Om Bok của đồng bào Khmer Nam bộ năm nay sẽ diễn ra vào ngày 22/11. Song ngay trong những ngày này, du khách về Trà Vinh đã có thể hòa mình vào nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao đặc sắc của đồng bào Khmer Trà Vinh được tổ chức.
Theo đó, tại chính điện chùa Khmer, Đại đức trụ trì chùa Khmer và các nhà sư sẽ tụng kinh chúc phúc cầu an cho phật tử, du khách dịp đầu năm mới và cột chỉ tay dịp đầu năm mới. Sau đó là lễ dâng hương tại chùa Pháp Ấn có Tượng Pháp Vân để cầu mong mưa thuận gió hòa, sức khỏe, bình an, hạnh phúc. Đây là hoạt động nằm trong chương trình chủ đề tháng tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.
Chú thích ảnh
Quần thể chùa Khmer tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam nhìn từ trên cao. Ảnh: Internet
Cũng trong chương trình chủ đề tháng tại Làng sẽ có biểu diễn nghệ thuật Ném pao duyên tình mùa Xuân vào ngày mùng 5-6 Tết) tại Làng dân tộc Mông đến cánh đồng tam giác mạch, Khu các làng dân tộc I.
Theo phong tục, trong những ngày lễ hội, người đàn ông dân tộc Mông đều mang theo khèn và biểu diễn những điệu múa khèn thể hiện sự trai tráng của mình thì người phụ nữ dân tộc Mông mang bên minh những trái Pao. Quả pao thể hiện sự cần cù, chăm chỉ và khéo léo của người phụ nữ Mông và nó còn như một biểu tượng đẹp của người phụ nữ Mông và tình yêu đôi lứa.
Chương trình tái hiện phong cảnh làng dân tộc Mông mùa Xuân cùng các đôi trai gái nô nức nhảy múa đón chào năm mới, gặp gỡ nhau trước cánh đồng hoa Tam giác mạch hay phô diễn những điệu múa hay nhất, tiếng khèn thiết tha nhất và những trò chơi dân gian ngày xuân: Ném pao, ném còn, tó má lẹ… 
Chương trình dân ca dân vũ Xuân Tây Nguyên từ 9h-10h và 15h – 16h30 ngày 23-24/2 tại Làng dân tộc Ê Đê, Khu các làng dân tộc II với các ca khúc về Tây Nguyên mùa xuân về đồng thời giới thiệu âm nhạc dân gian các dụng cụ từ tre nứa như đàn Đinh gong, đing Pút, Đàn tơ rưng ba gian… 
T.N
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay