Có gì ở 2 thành phố 'Thủ đô Văn hóa châu Âu' 2020?

Thứ Năm, 02/01/2020 07:52 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các thành phố Rijeka (Croatia) và Galway (Ireland) đã sẵn sàng để đảm nhận vai trò Thủ đô Văn hóa châu Âu sau nhiều thập kỷ chờ đợi.
Riga thành Thủ đô văn hóa châu Âu: Latvia sẽ làm kinh ngạc cả dân bản địa

Riga thành Thủ đô văn hóa châu Âu: Latvia sẽ làm kinh ngạc cả dân bản địa

Cùng với thành phố Umea của Thụy Điển, Riga (thủ đô của Latvia), đã được chọn là Thủ đô văn hóa châu Âu năm 2014.
Những ngày cuối cùng của năm 2019, trong khi các bảng thông tin và biểu ngữ quảng cáo từ các Thủ đô Văn hóa năm 2019 là Plovdiv (Bulgary) và Matera (Italy) đang dần biến mất khỏi các đường phố. Thì ở Rijeka và Galway hàng loạt chương trình văn hóa đa dạng đang được lên kế hoạch chuẩn bị.
Rijeka: Bến cảng của sự đa dạng
Dù không có những bãi biển vàng trải dài với những chiếc ghế phơi nắng và những chiếc ô đầy màu sắc như các thành phố du lịch khác của Croatia, người ta vẫn tìm thấy sự quyến rũ từ Rijeka trong những nét đa dạng của nó.
Rijeka tọa lạc tại ngã tư giữa Trung và Đông Nam châu Âu. Thành phố cảng này có nhiều các pháo đài thời Trung cổ, cung điện thời Habsburg (thời hoàng kim của Tây Ban Nha trong thế kỷ 16 - 17), khu chợ Art Nouveau hay piazza Italy - khu nhà ở thời xã hội chủ nghĩa - và nhiều nhà máy bỏ hoang.
Chú thích ảnh
Các đường phố của Rijeka (Croatia) sẽ tưng bừng đèn hoa trong năm 2020
Là một phần của đế chế Áo - Hung cho đến Thế chiến I, và từ năm 1924 đến năm 1945 chủ yếu thuộc sự cai trị của Italy, Rijeka sau đó được sáp nhập vào nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Nam Tư từng bao trùm toàn bộ khu vực Balkan. Dưới thời của Tổng thống Tito, Rijeka phát triển thành một thành phố công nghiệp kiểu mẫu với các nhà máy đóng tàu, khu lọc dầu và dân số tăng từ 25.000 đến 200.000 người. Nhưng sau khi Nam Tư tan rã vào đầu những năm 1990, nhiều ngành công nghiệp quốc doanh đã buộc phải đóng cửa. Trong bối cảnh thất nghiệp gia tăng, dân số giảm dần xuống còn khoảng 130.000.
Không mất nhiều thời gian, Rijeka trở thành một trung tâm văn hóa hiện đại ở Croatia, nơi các nhạc sĩ và nghệ sĩ vẫn tích cực “bám” nghề. Đời sống văn hóa sôi động ở đây thu hút nhiều nghệ sĩ và nhà tư tưởng tự do. Đó là nơi sinh của dòng nhạc punk Croatia, trong khi vào thời trước, dòng nhạc rock đã phát triển rất mạnh mẽ ở thành phố này.
Chú thích ảnh
Sự đa dạng văn hóa của Rijeka với biểu trưng với Trung tâm Hồi giáo mới
Trái ngược với sự bảo thủ ở nhiều thành phố khác của Croatia, Rijeka chào đón nhiều quốc tịch, văn hóa và tôn giáo. Đó là lý do tại sao Rijeka đã chọn khẩu hiệu “bến cảng của sự đa dạng” để đánh dấu nhiệm kỳ là Thủ đô văn hóa châu Âu năm 2020.
Không giống như các thủ đô văn hóa khác, thành phố trên Vịnh Kvarner không muốn xây dựng các tòa nhà mới mà thay vào đó là chuyển đổi các công trình hiện có để phục vụ văn hóa. Điển hình, nơi trước từng là nhà máy công nghiệp, được gọi là Nhà Gạch (Brick House) sẽ được chuyển đổi thành 4 công trình văn hóa mới, bao gồm Bảo tàng Thành phố Rijeka, Thư viện Thành phố Rijeka và Nhà thiếu nhi, dành riêng cho sự phát triển sáng tạo ở trẻ em. Trong khi đó, The Galeb, một chiếc tàu quân sự trước đây, đang được biến thành một bảo tàng trên cảng Rijeka.
Galway - thành trì của âm nhạc truyền thống
Trên bờ biển phía Tây mấp mô của Ireland, Galway nổi tiếng là thành phố có nhiều mưa và các quán rượu có khắp mọi nơi. Nhưng thị trấn nhỏ với gần 80.000 dân này cũng là một gương mặt tiêu biểu của văn hóa Ireland, từ âm nhạc đến khiêu vũ, văn học và thơ ca. Ở đây có những gì dành cho tất cả mọi người.
Chú thích ảnh
Các quán rượu ở khắp Galway tràn ngập âm nhạc truyền thống Ireland

Galway đặc biệt được coi là một thành trì của âm nhạc truyền thống Ireland khi các nhạc sĩ đường phố chơi trên mọi nẻo đường, ở từng góc phố nhỏ kể cả khi thời tiết xấu.
“Galway giống như Barcelona có mưa, bởi vì ở đây mưa tới 240 ngày/năm” - Giám đốc Sáng tạo Helen Marriage nói tại buổi ra mắt chương trình văn hóa của Galway năm 2020 -“Và đối với những người muốn khô ráo, đơn giản là họ hãy dừng lại ở một trong vô số quán rượu tại Galway. Ngoài âm nhạc, người ta có thể nghe những cuộc trò chuyện bằng ngôn ngữ Ireland, thứ tiếng mà thành phố đang tìm cách phục hồi như một phần của thủ đô chương trình văn hóa năm 2020”.
Với các chủ đề về ngôn ngữ, phong cảnh và di cư, chương trình của Galway bắt đầu vào tháng Hai và được thiết kế theo truyền thống của người Celtic cổ xưa như các lẽ hội Imbolc, Bealtaine, Lughnasa và Samhain.
Chú thích ảnh
Khung cảnh ở Galway
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Về việc chọn Thủ đô Văn hóa châu Âu
Thủ đô Văn hóa châu Âu là thành phố được Liên minh châu Âu lựa chọn tổ chức một chuỗi các sự kiện văn hóa đa dạng trong thời gian một năm. Việc được chọn là Thủ đô Văn hóa châu Âu, bắt đầu được xúc tiến từ năm 1985 với mục đích tạo ra lợi nhuận về kinh tế, văn hóa, xã hội đồng thời giúp nâng cao và quảng bá hình ảnh thành phố đó trên bình diện quốc tế.
Việt Lâm (tổng hợp)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7