Chuyện về nghệ danh của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

Thứ Năm, 14/04/2016 16:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 vừa qua đời là một mất mát lớn nữa cho nền âm nhạc Việt Nam khi những cây cổ thụ đã bất đầu khuất bóng. Sinh năm 1940 với tên thật là Nguyễn Đình Ánh, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 để lại cho nền âm nhạc Việt Nam nhiều ca khúc có đời sống lâu dài và được công chúng nhiều thế hệ yêu mến như Ai đưa em về, Không, Buồn ơi chào mi, Mùa thu cánh nâu, Tình khúc chiều mưa
Cái tên Nguyễn Ánh 9 không chỉ nổi tiếng với những bài hát buồn mà với tài đệm đàn, ông còn giúp đưa các giọng ca thăng hoa, và nghệ danh đặc biệt của ông với con số 9 đi kèm cũng để lại không ít thắc mắc với người yêu nhạc.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9
Ông từng tâm sự nghệ danh Nguyễn Ánh 9 là do người yêu đầu tiên của ông đặt cho, ông nói: "Đây là tên mà cô ấy đặt cho tôi. Khi tôi viết những bản nhạc đầu tiên, lấy tên thật là Nguyễn Đình Ánh thì dài quá, mà viết là Nguyễn Ánh thì lại trùng với tên của vua Gia Long. Bởi vậy, cô ấy bảo, chữ Nguyễn Ánh có 9 ký tự, mà số 9 theo quan niệm phương Đông là số may mắn, bởi vậy, nên lấy bút danh là Nguyễn Ánh 9".
Mối tình và nghệ danh đó cũng đi suốt cuộc đời sáng tác của ông. Ông từng kể về mối tình của mình, hồi nhỏ ông học rất giỏi, ba mẹ muốn cậu bé Nguyễn Đình Ánh trở thành kỹ sư, bác sĩ. Cậu buộc phải lựa chọn, hoặc là làm theo bố mẹ, hoặc là ra khỏi nhà. Và cậu đã chọn cách thứ hai. Khi đó cha mẹ người yêu của Nguyễn Ánh 9 cũng ngăm cấm mối tình đó, họ cách ly bằng cách đưa cô sang Pháp. Sau này, khi Nguyễn Ánh 9 đã có vợ con, họ gặp lại nhau thì mới biết rằng, trước đây, bố mẹ người yêu đã giấu hết thư Nguyễn Ánh 9 gửi sang.
Vợ nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 là bà Ngọc Hân vốn là diễn viên múa, dù buồn nhưng bà hiểu và không trách móc, thậm chí còn an ủi ông. Ông từng tâm sự: "Vợ tôi quá tuyệt vời, thành ra tôi cảm thấy có tội với cả hai người. Hạnh phúc của tôi là có được một tình yêu chân thực, một người vợ hiền và những đứa con ngoan. Thế là quá nhiều với một con người rồi".
Thảo Vy (tổng hợp)

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi