'Chuyện ngày hôm qua', nhân văn cho mai sau

Thứ Sáu, 12/05/2017 16:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tách mình khỏi những ca khúc thị trường sáo rỗng, các sáng tác của Bức Tường là kết quả của sự nhặt nhạnh chất liệu từ cuộc sống, thổi vào đó ý nghĩa nhân văn sâu sắc, chạm được đến trái tim công chúng.
Cuối tháng 3 vừa qua, một lần nữa, tính nhân văn ấy lại tiếp tục được lan tỏa, không phải qua một sáng tác mới của Bức Tường, mà qua 75 phút phim tài liệu Chuyện ngày hôm quacùng những hoạt động bên lề bộ phim.
Nhân văn từ ban nhạc đến ca khúc
Chính thức ra mắt đã được hơn 20 năm, trải qua bao thăng trầm hợp tan, Bức Tường đã khẳng định được vị thế hàng đầu của một ban nhạc Rock với những ca khúc đầy nhân văn, mang tính thẩm mỹ cao.
Ban nhạc Bức Tường trong buổi ra mắt "Chuyện ngày hôm qua"
Đó là Đường đến vinh quang cho đến tận bây giờ đã và đang cổ vũ cho ý chí, nghị lực vượt qua khó khăn, vươn đến đỉnh cao thành công cho hàng triệu bạn trẻ. Đó là Tâm hồn của đá, dùng hình ảnh sỏi đá vô tri, vô giác để ví von về cuộc sống nghèo nàn, nhợt nhạt, qua đó đề cao sự mạnh mẽ, bản lĩnh, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn. Hay đó là Những chuyến đi dài truyền động lực sống cho nhiều khán giả, làm sống lại trong họ những giấc mơ đã ngủ quên, đam mê từng từ bỏ.
Hiện lên trong âm nhạc của Bức Tường, còn là những bài học sâu sắc về tình người, về những thân phận ẩn mình trong góc khuất của xã hội. Đôi bàn tay là khúc ca về sự đùm bọc lẫn nhau giữa con người với con người. Câu chuyện về “cô gái hoang” trong Người mộng du, về cậu bé mồ côi mẹ trong Niềm tin cho cát bụi, hay tâm hồn trong trẻo của cô gái mù qua bài hát cùng tên - Cô gái mù là câu chuyện về những mảnh đời khó khăn, bất hạnh, nhưng vẫn còn ở đó sự lạc quan và hy vọng.
Âm nhạc của Bức Tường, cũng chính như chính cái tên của nhóm, thô mộc, cứng rắn nhưng gần gũi, nhân văn và đầy tính gắn kết. Sự nhân văn ấy, ẩn sau từng lời ca khúc hát, nằm chính trong con người những thành viên của ban nhạc. Đặc biệt, ta có thể cảm nhận rõ điều đó ở thủ lĩnh Trần Lập.
Anh mạnh mẽ, lạc quan và giữ cho mình một nghị lực phi thường ngay cả khi đang chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo. Đáng quý hơn, trong những giây phút gian nan ấy, anh ấp ủ một sứ mệnh cao đẹp, đậm chất nhân văn, như chính bản thân con người anh từ trước đến nay vẫn vậy. Sứ mệnh ấy, vừa qua đã được gia đình, đồng đội anh, kết hợp với đoàn làm phim “Chuyện ngày hôm qua” hiện thực hóa.
Nhân văn cho và vì tất cả mọi người
Với mục đích gây Quỹ từ thiện cho các trẻ em ung thư tại bệnh viện K Hà Nội, phần nào giúp các em vượt qua khó khăn và nuôi dưỡng ước mơ, phim tài liệu về cuộc hành trình của ban nhạc Bức Tường, Chuyện ngày hôm qua đã dành số tiền thu được từ việc bán vé, ủng hộ của các đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân để đóng góp vào Quỹ vì bệnh nhân ung thư, với tinh thần thắp lửa và truyền đi thông điệp “Vì một cộng đồng khỏe mạnh”. 
CEO Đào Văn Hùng cùng thành viên ban nhạc

Trong số các "Mạnh Thường Quân" đồng hành cùng bộ phim vì sứ mệnh ấy, có thể kể đến nhà tài trợ vàng SKYMOND LUXURY.
CEO của thương hiệu này, ông Đào Văn Hùng chia sẻ: “Là một fan của Bức Tường từ lâu, tôi thấy ở họ tinh thần đam mê, nhiệt huyết, sống vì đam mê và theo đuổi đam mê. Và đặc biệt, ở họ có sự nhân văn rất đáng quý, sự nhân văn ấy tiếp tục được truyền tải thông qua phim Chuyện ngày hôm qua với thông điệp “Vì một cộng đồng khỏe mạnh”.
Chất platin chảy trong 'Chuyện ngày hôm qua'

Chất platin chảy trong 'Chuyện ngày hôm qua'

Trong giới chế tác trang sức, platin được ưu ái mang danh 'tuyệt phẩm của tạo hóa' bởi sự quý hiếm, bền bỉ và xa xỉ của nó.
Hành động này hợp với triết lý SKYMOND LUXURY luôn theo đuổi, đó là đóng góp tối đa nguồn lực, giảm nhẹ đi nỗi đau của các bệnh nhân ung thư”.
Trong thời gian tới, đoàn làm phim sẽ tiếp tục lưu chiếu phim trên khắp cả nước, đặc biệt là các trường đại học lớn. Chuyện ngày hôm qua hứa hẹn sẽ là một “bức tường” gắn kết những viên gạch đỏ của tấm lòng nhân ái, tiếp lửa tinh thần sống có ích cho cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.
P.V
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên