Chuyện chưa kể về cố nhạc sĩ Nguyễn Trung Cang và Lê Hựu Hà

Thứ Tư, 05/10/2016 14:41 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 8/10 tới đây, chương trình Sol vàng tháng 10 sẽ diễn ra với chủ đề nhạc sỹ Nguyễn Trung Cang & Lê Hựu Hà – Bước tình hồng. Đây cũng là dịp để công chúng để biết thêm về cuộc đời ít ai để ý của 2 nhạc sỹ tài danh này.
Nguyễn Trung Cang và Lê Hựu Hà là 2 thành viên của nhóm nhạc Phượng Hoàng đã từng rất nổi tiếng tại Sài Gòn. Những ca khúc của họ là tiên phong cho phong trào nhạc trẻ Việt tự hát bằng chính những sáng tác của mình sau một thời gian dài chuyên cover nhạc quốc tế.

Nhóm Phượng Hoàng vào năm 1971, từ trái sang: Elvis Phương, Trung Vinh, Nguyễn Trung Cang, Bảo Châu, Lê Hựu Hà
Cái chết của họ cũng một thời gây sốc cho người hâm mộ. Tuy nhiên, sự ảnh hưởng trong sáng tác của 2 nhạc sỹ này đến giờ vẫn còn rất đậm đà và những nhạc khúc của họ vẫn được cover thường xuyên bởi những danh ca.
Người thân của 2 cố nhạc sĩ Nguyễn Trung Cang & Lê Hựu Hà đã có mặt tại trường quay Sol Vàng Bước tình hồng để nhận cúp Sol Vàng tri ân. Con gái nhạc sỹ Nguyễn Trung Cang và em gái của nhạc sỹ Lê Hựu Hà đã chia sẻ những kỷ niệm quý báu về cha, anh của mình.
Nhạc sỹ Lê Hựu Hà – Còn một bộ sưu tập đĩa rất lớn
Cô Lê Thị Minh Anh là em út của nhạc sĩ Lê Hựu Hà. Cô kể: “Anh Hà là anh thứ 2 trong gia đình. Anh rất yêu âm nhạc nhưng cha tôi không chấp nhận. Không được đào tạo bài bản, anh phải tự học và học một cách lén lút vì sợ cha đánh. Anh Hà đam mê âm nhạc lắm, anh luôn nói dối ba là đi học văn hóa nhưng thật ra là đi tập nhạc. Cả nhà tôi chỉ biết được chuyện này khi tình cờ ba tôi xem ti vi thì thấy anh và ban nhạc Hải Âu (sau khi ban Hải Âu tan rã thì Lê Hựu Hà mới thành lập Phượng Hoàng) chơi trên truyền hình!”.

Ca sỹ Elvis Phương và vợ chồng em gái nhạc sỹ Lê Hựu Hà
Mẹ tôi thương anh Hà lắm nên cũng chiều anh, tối anh ấy đi diễn khuya về thì mẹ ngồi canh rồi mở cửa cho vô nhà chứ gia đình tôi vẫn không chấp nhận chuyện có người thân là nghệ sĩ. Gia đình tôi là gia đình công chức, lại làm nghề giáo nên ba tôi ác cảm lắm, nhất là anh Hà lại theo nhạc trẻ.
Bởi vậy nên anh Hà cũng ít khi tâm sự với gia đình. Tôi lại nhỏ hơn anh nhiều quá, Lê Hựu Hà sinh năm 1946 còn tôi sinh năm 1954 nên khoảng cách cũng nhiều, khi tôi lớn thì anh lại theo ban nhạc đi nhiều, tôi cũng ít tiếp xúc với anh. Ký ức của tôi về người anh tài hoa của mình là anh Hà rất giỏi tiếng Anh, anh nghe nhạc ngoại quốc rất nhiều nên nhà rất nhiều đĩa LP, băng cassette… Đó là tài sản quý báu của cuộc đời anh ấy, anh Hà có một bộ sưu tập rất lớn mà chúng tôi còn giữ cho đến bây giờ”.
Em gái nhạc sĩ cũng kể rằng ông có 5 đời vợ, trong đó có 3 người là chính thức, người cuối cùng chính là ca sĩ Nhã Phương. Sau khi cả 2 ly dị được 1 năm thì Lê Hựu Hà mất đột ngột do tai biến mạch máu não tại nhà riêng trên đường Hồ Hảo Hớn (TP.HCM)...
Tuy là nghệ sĩ, phong lưu cũng nhiều nhưng Lê Hựu Hà lại không thích con cái của mình theo nghề, anh cấm tuyệt đối các con không được làm nghệ thuật.
Ngoài bộ sưu tập đĩa nhạc, gia đình Lê Hựu Hà còn lưu giữ của ông một cây đàn guitar nhỏ tại nhà, còn cây đàn lớn hơn thì con trai cố nhạc sĩ mang về Mỹ.
Cô Minh Anh cho biết con trai Lê Hựu Hà và gia đình dự định sẽ cải tạo nhà riêng thành bảo tàng nho nhỏ để trưng bày bộ sưu tập nhạc, các kỷ vật của cố nhạc sĩ và ban nhạc Phượng Hoàng trong một ngày không xa.
Nguyễn Trung Cang- Bài hát cuối cùng là dành cho người vợ duy nhất
Chị Nguyễn Ngọc Kim Thi là con gái lớn của cố nhạc sĩ Nguyễn Trung Cang. Chị Thi chia sẻ mình không có cơ hội gần gũi nhiều với cha vì ông mất sớm, năm 1985, khi ấy chị chỉ mới vừa 11 tuổi.

Nam danh ca Elvis Phương trò chuyện cùng con gái của nhạc sỹ Nguyễn Trung Cang
Kim Thi kể: “Tôi cũng giống ba nên mê hát, lúc còn nhỏ ba có dắt tôi lên đài truyền hình chơi. Ba cũng cho tôi tham gia quay hình, hát tốp ca cho một số chương trình phát trên truyền hình. Tuy nhiên khi tôi lớn lên, ba khuyên tôi nên tập trung cho việc học. Hai chị em tôi cũng máu me văn nghệ lắm nhưng nghe lời ba, không tham gia ca hát nữa. Khi gia đình lâm vào hoàn cảnh khó khăn, mẹ tôi buôn bán cực khổ để nuôi gia đình, tôi phải vừa học vừa phụ mẹ. Ba còn dạy keyboard, guitar ở nhà, ba tài lắm, nhạc cụ nào ông cũng biết chơi và có thể dạy cho người khác.
Ký ức về ông mà tôi luôn gìn giữ là ba tôi rất hiền lành. Ông hài hước và khéo tay lắm. Ba không những chơi nhạc hay mà còn làm nhiều đồ chơi cho chị em tôi rất đẹp. Ba cũng bảo với tôi rằng ông không thích con gái theo nghiệp của mình… Tôi không biết các nghệ sĩ khác như thế nào nhưng tôi biết ba tôi chỉ có duy nhất một mình mẹ tôi”.
Ca khúc được xem là cuối cùng của Nguyễn Trung Cang mang tên Còn yêu em mãi được ông sáng tác tặng cho người vợ yêu quý của mình. Bài hát được viết khi ông còn khỏe mạnh, nhưng với nhiều dự cảm về cái chết ít lâu sau đó.
Chị Kim Thi chia sẻ: “Ba tôi mất tại nhà, phần vì cơ thể yếu, phần vì bị bệnh hen suyễn. Ba mất bên cạnh gia đình chứ không phải mất ở nơi khác!”.

Em gái nhạc sỹ Lê Hựu Hà (trái) và con gái của nhạc sỹ Nguyễn Trung Cang nhận cúp Sol vàng tri ân
Sol Vàng tháng 10 - Bước tình hồng là chương trình giới thiệu những ca khúc của bộ đôi Nguyễn Trung Cang – Lê Hựu Hà. Nam danh ca Elvis Phương sẽ xuất hiện để thể hiện lại chùm ca khúc đình đám một thời của ban nhạc Phượng Hoàng như: Tôi muốn, Yêu em, Thương nhau ngày mưa, Anh vẫn biết… hay những bài hát ở giai đoạn hậu Phượng Hoàng của Lê Hựu Hà như: Hãy yêu như chưa yêu lần nào, Vào hạ, Đừng trách người ơi
Chương trình còn có sự tham gia của ca sĩ Hồng Hạnh (Nắng hạ, Ngỡ đâu tình đã quên mình), Xuân Phú (Bâng khuâng chiều nội trú), MTV (Lời trái tim muốn nói, Bước tình hồng). Ngoài ra, Elvis Phương cũng sẽ góp mặt trong một tiết mục đặc biệt, hát chung với Xuân Phú, nhóm MTV trong bài hát Yêu người – yêu đời.
Chương trình do VTV9 và Jet Studio phối hợp thực hiện, được phát sóng vào lúc 20h ngày thứ bảy 8/10 trên VTV9.
N.M
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên