Chương trình 'Chút tình gửi lại nhân gian': 'Đánh' một trận để đời

Thứ Bảy, 01/03/2014 14:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chương trình cải lương Chút tình gửi lại nhân gian sẽ diễn ra vào các đêm 1, 2, 8 và 9/3 tại Nhà hát Bến Thành (TP.HCM). Chương trình nhằm kỷ niệm 64 năm thành lập đoàn Thanh Minh - Thanh Nga và 36 năm ngày mất của “nữ hoàng sân khấu” Thanh Nga.
Chương trình gồm hai vở cải lương kinh điển Tiếng trống Mê LinhBên cầu dệt lụa. Ngoài những nghệ sĩ của gia đình Thanh Minh - Thanh Nga: NSƯT Bảo Quốc, Hữu Châu, nghệ sĩ Chí Tiên, Hồng Loan, Gia Bảo, Hà Linh, chương trình có sự góp mặt của: NSND Lệ Thủy, Ngọc Giàu, NSƯT Út Bạch Lan, Phượng Liên, Thanh Sang, Hùng Minh, Hồng Nga, Vũ Linh, Phương Hồng Thủy, Trọng Phúc, nghệ sĩ Quốc Nhĩ, Xuân Lan, Thanh Hằng, Vũ Luân, Tú Sương… (cải lương), NSƯT Thành Lộc, danh hài Hoài Linh (kịch), ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên, diễn viên Ngọc Lan, Kim Huyền…
TT&VH đã có cuộc trò chuyện với diễn viên, “ông bầu trẻ” Gia Bảo - người đứng ra tổ chức chương trình này.

Diễn viên Gia Bảo
* Anh có thể chia sẻ về việc thực hiện chương trình Chút tình gửi lại nhân gian?
- Gia đình và bản thân tôi đã muốn làm một chương trình như thế này từ lâu rồi nhưng chưa có dịp. Tháng 11 năm ngoái, khi lưu diễn ở Mỹ, thời gian rảnh rỗi nhiều, tôi đã xem lại hết các tuồng cải lương kinh điển: Đời cô Lựu, Tô Ánh Nguyệt, Nửa đời hương phấn, Tiếng trống Mê Linh, Bên cầu dệt lụa… Càng coi càng mê, đêm nào ngủ cũng nằm mơ thấy bà nội Ba (cố NSƯT Thanh Nga), thấy cảnh diễn cải lương. Vậy là tôi quyết tâm làm bằng được chương trình. Tất cả vốn liếng dành dụm được sau bao năm làm nghề và cả kinh doanh linh tinh đều dốc ra hết. Coi như là đánh một trận để đời, một mất một còn!
* Là một “ông bầu trẻ” mát tay, nhưng chương trình lần này chắc không tránh khỏi những khó khăn, áp lực?
- Đây là chương trình lớn nhất từ trước đến nay mà tôi từng làm. Lại quy tụ đến 4 thế hệ nghệ sĩ, toàn là những nghệ sĩ hàng đầu ở lĩnh vực của họ. Nhưng nhờ tình cảm của mọi người, từ những nghệ sĩ từng cộng tác đến các khách mời đều rất yêu thương Thanh Minh - Thanh Nga. Ban đầu dự định mời 100 nghệ sĩ, mình nghĩ mời được 50 là đã mừng, nay lại được đến 99 (NSƯT Thanh Tú vì sức yếu không diễn được nhưng cũng quay clip chúc mừng chương trình). Các nữ nghệ sĩ Phượng Liên, Phương Hồng Thủy từ Mỹ và Thanh Hằng từ Úc cũng sắp xếp về nước mà không nề hà sẽ nhận vai gì. Không khí trên sàn tập rất căng thẳng, ai nấy đều máu lửa, không khí tập tuồng phải nói là “kinh khủng” - điều rất khó trong thời buổi hiện nay. Vì thế Bảo càng trân trọng những tình cảm của mọi người, phải luôn đối xử với họ bằng cái tình.
* Sao lại là Chút tình gởi lại nhân gian?
- Thứ nhất là kỷ niệm cho cả gia đình vì có thể sẽ không còn cơ hội nữa khi nhiều người đã lớn tuổi. Thứ hai là để các thế hệ nghệ sĩ được diễn chung với nhau và thế hệ trẻ được học hỏi trực tiếp từ người đi trước, học trên sàn mới là truyền nghề thực sự. Thứ ba là như món quà dành cho khán giả của Thanh Minh - Thanh Nga nói riêng và khán giả cải lương nói chung. Khán giả đến xem sẽ như leo lên con tàu thời gian trở về mấy chục năm trước với cảnh trí, phục trang, phong cách biểu diễn… được phục dựng giống như xưa. Khán giả cũ sẽ được hoài niệm. Khán giả mới đi xem để biết cải lương là sang, là đẹp như thế nào. Có thể nói đây là sự tri ân và cũng là lời chia tay của Thanh Minh - Thanh Nga vì gần như không thể làm lại một chương trình như thế. Thanh Minh - Thanh Nga rồi sẽ không còn, nhưng những tiếng vang, những dấu ấn đẹp, những vở tuồng rất nặng chữ tình của Thanh Minh - Thanh Nga sẽ còn mãi trong lòng khán giả. Đó chính là “chút tình gởi lại nhân gian”.
* Cám ơn Gia Bảo và chúc chương trình thành công!

Thanh Minh - Thanh Nga, một trong những cái tên nổi bật nhất của lịch sử sân khấu cải lương, được danh ca Năm Nghĩa thành lập từ những năm 1950. Sang thập niên 1960, bà bầu Thơ thay chồng lèo lái gánh và đưa Thanh Minh - Thanh Nga trở thành một trong những “đại bang” cải lương hàng đầu in đậm dấu ấn trong lòng khán giả mộ điệu với phong cách “tuồng sang”.
Sở hữu một lực lượng nghệ sĩ “hàng đầu: cô Bảy Phùng Há, Út Trà Ôn, Út Bạch Lan, Thành Được, Hữu Phước, Thanh Nga, Ngọc Giàu, Thanh Tú, Hoàng Giang, Việt Hùng, Ngọc Nuôi… cùng những tác phẩm “còn mãi với thời gian”: Nửa đời hương phấn, Tấm lòng của biển, Nước biển mưa nguồn, Sân khấu về khuya… cho đến nay Thanh Minh - Thanh Nga vẫn được giới chuyên môn và công chúng nhắc nhở như một hình mẫu đơn vị nghệ thuật lý tưởng.
Ninh Lộc (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi