Chung kết Vietnam’s Next Top Model 2015: Chọn đẹp hay chọn kỳ dị?

Chủ Nhật, 11/10/2015 06:22 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 11/10, vòng thi cuối cùng của Vietnam’s Next Top Model (VNTM) sẽ định đoạt ai là người chiến thắng, giành ngôi vị quán quân, kết thúc một mùa giải nhạt nhoà với những lối mòn.
Hồng Xuân, Nguyễn Hợp, Hương Ly và Thành An là 4 thí sinh còn trụ lại sau những tất cả các thử thách chưa hẳn là những thí sinh hay nhất của cuộc thi năm nay nhưng lại thể hiện rất rõ “gu” của giám khảo và ý chí của ban tổ chức.
Tranh cãi bất tận về... nhan sắc thí sinh
Xác định thế nào là đẹp quả thật là việc khó, dù trong bất kỳ lĩnh vực nào. Xác định vẻ đẹp của con người lại càng khó hơn, vì thế mà luôn xảy ra tranh cãi. Ở VNTM, tranh cãi về nhan sắc của thí sinh có lẽ là chuyện muôn thuở. Đã trải qua 6 mùa thi, điều này luôn luôn là một xác tín.
Còn nhớ vụ tranh cãi nảy lửa nhất về nhan sắc trong lịch sử VNTM, có lẽ là cả trong lịch sử hình thành và phát triển của nghề người mẫu ở Việt Nam, là Lê Thuý, người đứng thứ ba cuộc thi VNTM 2011.

Đêm chung kết VNTM diễn ra lúc 20h ngày 11/10 tại Nhà thi đấu Quân khu 7 (TP.HCM) và được truyền hình trực tiếp trên VTV3

Ngay khi Lê Thuý có mặt trong hàng ngũ những thí sinh được vào ngôi nhà chung của mùa giải thứ hai này, ngoại hình của cô đã được mổ xẻ. “Xấu lạ” và “đẹp lạ” là hai khái niệm được dùng để nói về ngoại hình của Lê Thuý. Nhưng quả thật, xấu hay đẹp ở đây khó có thể phân định, chỉ có yếu tố “lạ” là hoàn toàn chắc chắn.
Cũng cần nói thêm, diện mạo khác biệt của Lê Thuý đã trở nên “quen mắt” với công chúng nhờ công rất lớn của nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường – người giữ vai trò giám khảo VNTM năm Lê Thuý đứng thứ ba cuộc thi.
Anh gọi cô là “nàng thơ” và luôn dành vị trí vedette trong các show thời trang của anh cho cô. Từ đó đến nay, mặc dù hành trình của Lê Thuý với nghề người mẫu đã từng bước được khẳng định nhưng cho đến thời điểm này, sau 4 năm bước ra khỏi cuộc thi, diện mạo của Lê Thuý vẫn tạo ra dư luận mỗi khi cô xuất hiện ở các event hay chỉ là một bài viết nào đó trên các trang báo mạng, đa phần là những bình luận cực kỳ thiếu thiện chí.
Đến nay thì những nhan sắc “đẹp lạ”, “xấu lạ” trở thành một “chuẩn mực” của VNTM. Người ta còn đúc kết ngắn gọn về tiêu chuẩn để trở thành thí sinh của VNTM là: cao, “màn hình phẳng” và lạ!
Nguyễn Hợp và Hồng Xuân của VNTM 2015 là những thí sinh hội đủ những “chuẩn mực” nói trên, đặc biệt là Hồng Xuân. Cao 1m90, chân dài 1m16, Hồng Xuân đã đến được đêm chung kết VNTM 2015 bằng những bước chân lênh khênh, loạng choạng và một gương mặt luôn gặp khó khăn trong việc biểu cảm.
Ngay trong các thử thách diễn ra suốt cuộc thi, Hồng Xuân luôn luôn bị cả giám khảo lẫn các thí sinh khác chê về khả năng tạo dáng và biểu cảm của gương mặt. Cô làm khán giả ấn tượng không chỉ với dáng vẻ khác biệt mà còn vì sự bầm dập mà cô đã phải trải qua một cách nhẫn nhịn. Rất khó tìm ở Hồng Xuân cái gọi là cá tính.
Không khá hơn Hồng Xuân là mấy, cũng năm lần bảy lượt lọt vòng nguy hiểm và được giám khảo cứu nhưng Nguyễn Hợp khác Hồng Xuân ở sự tự tin và một cá tính khó ưa. Cũng chính sự tự tin thái quá và cá tính khó ưa đó đã đẩy Nguyễn Hợp đến những cuộc bàn thảo về diện mạo (cũng lại) gây tranh cãi của cô.
Ai là quán quân?
Nếu không có đột phá nào, chẳng hạn như việc bỗng nhiên có 2 quán quân như mùa giải năm ngoái, thì Thành An, “mì chính cánh” duy nhất trong top 4 VNTM 2015 khó có cơ hội trở thành quán quân. Thành An vào đến top 4 với một hành trình chẳng có gì đặc biệt, nếu không muốn nói là nhạt nhoà. Mọi thứ ở Thành An đều an toàn ở mức trung bình, cả tính cách và ngoại hình đều không có gì để bàn cãi, cũng không xuất sắc hơn những người đã bị loại.
Nguyễn Hợp có xác suất trở thành quán quân cao nếu ban giám khảo kiên quyết giữ khẳng định thành tích “mài sắt thành kim” của họ. Xuất hiện ở những tập đầu, cô lọng cọng, quê mùa nhưng đanh đá và tự tin thái quá. Cô đã nhiều phen thoát chết nhờ giám khảo bất thình lình cứu mà thiếu lý do thuyết phục để sau đó tỏ ra cho cô thấy rằng cô cần phải để họ gọt giũa thêm nữa để bớt quê mùa và tự tin vừa phải.
Hồng Xuân và Hương Ly chia đều cho nhau những cơ hội còn lại bởi hai cô một người có ngoại hình khác biệt, một người nhan sắc ít tranh cãi. Điều mà Hương Ly có là sự vững vàng trải qua từng tập thi với mức độ an toàn vừa đủ nhưng để tạo ra điều gì đột phá, ngay cả khi cô giành ngôi vị quán quân, là điều khó.
Dù ai giành quán quân thì người chiến thắng vẫn là… ban giám khảo và ban tổ chức của VNTM. Họ đã tạo ra được một mùa giải ồn ào vừa phải với những điều vốn không to tát nhưng đạt được những tiêu chí nhất định mà họ đã đặt ra từ ngoại hình thí sinh đến nội dung thi.
Đêm chung kết VNTM diễn ra lúc 20h ngày 11/10 tại Nhà thi đấu Quân khu 7 (TP.HCM) và được truyền hình trực tiếp trên VTV3.
Dương Vân Anh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*