Chưa giải mã được “di vật lạ” tại đền Voi Phục

Thứ Năm, 08/11/2012 09:00 GMT+7


(TT&VH) - Các chuyên gia khảo cổ vẫn chưa thể xác định nguồn gốc và thuộc tính của hai hàng lon sành vừa phát lộ tại đền Voi Phục. Đó là thông tin được PGS. TS. Nguyễn Lân Cường cung cấp trong cuộc trao đổi với TT&VH vào chiều qua 7/11.
Trước đó, vào tháng 9/2012, một số di vật lạ được phát hiện tại đền Voi Phục trong quá trình trùng tu di tích này. Bộ VH,TT&DL đã giao nhiệm vụ khai quật “chữa cháy” cho Hội Khảo cổ học VN, với người phụ trách là PGS Nguyễn Lân Cường. Do không gian đặc thù của di tích, nhóm khai quật chỉ có thể mở một hố thám sát với diện tích 15m2. Ở độ sâu chừng 80cm, họ tìm thấy một dãy 2 lon sành chạy song song và kéo dài. Mỗi dãy này lại gồm từng đôi lon sành đặt úp lên nhau.
PGS Lân Cường chia sẻ thông tin về những “di vật lạ”.
“Phân tích bước đầu cho thấy các lon sành có niên đại từ thế kỷ XV- XVII, trong đó chủ yếu là thời Lê sơ (XV). Vò có đường kính miệng 20cm, cao từ 20 - 30cm” - PGS Cường cho biết - “Nhiều năm làm nghề, tôi chưa bao giờ gặp một cấu trúc lạ như thế này, chắc chắn không phải vò đựng hài cốt, và càng không phải là bãi vỏ sành phế thải của lò nung nào”.
Theo lời ông Cường, Hội khảo cổ VN đã mời một số chuyên gia từ Viện khảo cổ, Bảo tàng lịch sử VN và Bộ môn khảo cổ thuộc Trường ĐHKHXH&NVQG tới thực địa để xin ý kiến. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng chưa thể đưa ra một giả thiết nào về cách sắp xếp của dãy bình gốm trên.
Hiện, khu vực khai quật này đã được xử lý chống thấm và lấp tạm bằng cát, để xin ý kiến của Cục Di sản Văn hoá, Sở VHTT và DL cho phép Hội Khảo cổ học mở rộng tiếp 20 m2 nữa ( dự kiến cuối tháng 12 tới). Ông Cường cho biết: các hiện vật sẽ được bàn giao cho Bảo tàng Hà Nội vào chiều 8 tháng 12, để các nhà khoa học tiếp tục chỉnh lý viết báo cáo.
Đền Voi Phục là cụm di tích được xây từ thế kỷ XI, nằm ven sông Tô Lịch và thuộc phía Nam Thăng Long. Theo nhận xét của một số chuyên gia, số lon sành tìm thấy khá giống với những lon sành phát lộ trong cuộc khai quật Hoàng thành Thăng Long.
Chiêu Minh
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*