Chủ tịch nước yêu cầu khẩn trương giải quyết các vấn đề về Giải thưởng Hồ Chí Minh

Thứ Sáu, 03/03/2017 06:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thực hiện ý kiến của Chủ tịch nước, ngày 1/3, Văn phòng Chủ tịch nước đã có công văn đề nghị Ban thi đua khen thưởng Trung ương phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch để giải quyết các thắc mắc liên quan tới việc xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt V.
Cụ thể, theo nội dung công văn số, 294/VPCNT - TĐKT,Chủ tịch nước đã nhận được đơn kiến nghị của Bộ VH, TT&DL, Hội Nhạc sĩ Việt Nam và đơn của bà Đinh Tuyết Lan (con của tác giả Đinh Ngọc Liên) liên quan đến việc xét tặng danh hiệu giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2016.
Văn bản cũng nêu rõ: theo báo cáo của Bộ VHTT&DL, đây là những trường hợp tác giả có tác phẩm chưa được tặng giải thưởng theo quy định tại Điều 9, Điều 10 Nghị định 90/2014/NĐ-CP của Chính phủ.
Các cấp hội đồng đều đã đưa vấn đề này ra thảo luận và nhất trí đánh giá các tác phẩm đều có giá trị rất cao về nội dung tư tưởng, hình thức nghệ thuật, có tác dụng to lớn phục vụ sự nghiệp cách mạng, nâng cao trình độ thẩm mỹ của nhân dân, ảnh hưởng rộng lớn và lâu dài trong đời sống xã hội, góp phần vào việc đáng kể trong việc thay đổi nhận thức của nhân dân trong sự nghiệp phát triển văn học nghệ thuật, xây dựng và bảo vệ tổ quốc nên đưa vào danh sách để bỏ phiếu và đều đạt tỷ lệ 90% đồng ý trở lên ở 3 cấp Hội đồng.

Cố nhạc sĩ Thuận Yến - một trong những tác giả không có
tên trong danh sách giải thưởng Hồ Chí Minh đợt này và khiến dư luận thắc mắc

“Nhận thấy việc lấy tiêu chí giải thưởng tại các cuộc thi, liên hoan, triển lãm… làm tiêu chuẩn chung cho tất cả các tác phẩm được hình thành qua các giai đoạn cách mạng khác nhau, có bối cảnh lịch sử khác nhau từ chống Pháp, chống Mỹ trước đây đến thời kỳ hiện nay là chưa phù hợp với thực tế" - công văn nêu rõ.
"Thực hiện ý kiến của Chủ tịch nước, Văn phòng Chủ tịch nước đề nghị Ban thi đua khen thưởng Trung ương phối hợp với Bộ VHTTDL khẩn trương tham mưu, đề xuất với cấp có thẩm quyền giải quyết vấn đề này”.
Trước đó, ngày 1/3, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2, sau khi nghe Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện báo cáo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ VH, TT&DL nghiên cứu sửa đổi Nghị định về xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT, trong đó bổ sung quy trình để Hội đồng xét tặng các danh hiệu này báo cáo Thủ tướng xem xét các trường hợp đặc biệt trước khi trình Chủ tịch nước quyết định.
Thủ tướng cũng nói rõ cần lưu ý tôn vinh những tác giả có đóng góp cho xã hội, cho dân tộc nhất là những người đã qua đời, đồng thời không được để các quy trình máy móc cản trở việc tôn vinh các tác giả có tác phẩm văn học nghệ thuật nổi tiếng và có những đóng góp lớn cho dân tộc.
Được biết, ngày 2/3, Bộ VH, TT&DL đã soạn công văn báo cáo Thủ tướng về trường hợp của các tác giả “trượt” giải thưởng Hồ Chí Minh đợt V.
Cúc Đường
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*