Chủ tịch hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam: 'Ra quy tắc đạo đức, không phải vì lùm xùm!'

Chủ Nhật, 14/07/2013 14:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Vừa qua, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam đã ban hành “Quy tắc đạo đức nghề nghiệp cho nghệ sĩ nhiếp ảnh”. TT&VH có cuộc trao đổi với ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Việt Nam, đơn vị ban hành quy tắc này.
1. “Chúng tôi bắt tay thực hiện bộ quy tắc từ khi họp Ban chấp hành Hội vào tháng 12 năm ngoái. Trải qua các bước: soạn thảo, lấy ý kiến, trao đổi, bổ sung mới đi đến ban hành. Với rất nhiều thủ tục như vậy, nên quá trình này diễn ra khá lâu. Và sau khi thảo luận rất kỹ, đảm bảo sự chặt chẽ, chúng tôi mới có kết quả như các bạn thấy” - ông Vũ Quốc Khánh mở đầu cuộc trò chuyện.
Theo ông Khánh, khi bộ quy tắc đã xong xuôi, thì làng nhiếp ảnh liên tiếp xảy ra những vụ việc đáng tiếc như: “Huy chương vàng giả dối”, “Một mẻ kẹo gương, ba địa phương sản xuất” như TT&VH đã đưa tin. “Và sự xuất hiện đúng thời điểm này của bộ quy tắc đã khiến nhiều báo hiểu nhầm về mục đích ban hành quy tắc. Chúng tôi không vội vã ban hành quy tắc để giải quyết tình thế, mà đây là kết quả của một quá trình chuẩn bị. Nó không chỉ có giá trị nhất thời mà còn có giá trị lâu dài” - ông Khánh nói.
Ông Khánh cũng cho hay: Bộ quy tắc chỉ có hiệu lực với gần 1.000 thành viên trong Hội NSNA Việt Nam. Và Quy tắc là nền tảng để anh em nhiếp ảnh biết cách hành xử trong những trường hợp nhất định, đảm bảo đúng luật pháp và chuẩn mực đạo đức.

Ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam
2. Khi được hỏi phải chăng đạo đức nhiếp ảnh gia hiện nay đang “có vấn đề” nên mới phải ra quy tắc để chấn chỉnh, ông Khánh trả lời: “Ở bất cứ lĩnh vực nào cũng có người nọ, người kia. Nhưng việc vi phạm đạo đức nghiêm trọng, với số lượng nhiều, thì ở Hội NSNA Việt Nam không có chuyện đó”.
“Ví như trường hợp “Huy chương vàng giả dối”, rõ ràng, vấn đề mấu chốt không phải là đạo đức hành nghề. Sai phạm chỉ xuất hiện ở công đoạn cuối khi người được tặng ảnh đem dự thi. Còn người chụp ảnh và người nhờ chụp ảnh rồi đi tặng chỉ mắc lỗi thiếu tính chuyên nghiệp và ý thức tác quyền. Và việc “chỉ biết chụp thôi chả biết gì” này mới đang là vấn đề nhức nhối của nhiếp ảnh Việt Nam” - ông Khánh nói.
Ông Khánh cũng thừa nhận, do Bộ quy tắc được soạn thảo từ cuối năm ngoái nên những lỗi của các NSNA trong các sự cố nóng hổi vừa rồi chưa được cập nhật. Nhưng Hội sẽ phân tích những sự cố xảy ra và liên tục cập nhật 1 lần/ năm để hoàn thiện bộ quy tắc.
“Quy tắc đạo đức nghề nghiệp cho nghệ sĩ nhiếp ảnh”gồm 5 chương, 18 điều. Trong đó có những phần quy định về chuẩn mực đạo đức của hội viên như: Trung thực, khách quan, nghiêm cấm mọi hành vi gian lận, đạo ảnh, vi phạm bản quyền nhiếp ảnh; không lợi dụng nghề nghiệp, danh nghĩa hội viên để trục lợi, xâm phạm lợi ích của cá nhân, tổ chức; không vi phạm pháp luật...
Hội viên vi phạm lần đầu với lỗi nhỏ sẽ bị khiển trách, cảnh cáo. Nếu hội viên tái diễn nhiều lần hoặc vi phạm nặng, sẽ bị khai trừ khỏi Hội.
Phạm Mỹ
Thể thao & Văn hóa


Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*