Chiến thắng tranh cãi nhất lịch sử Eurovision của ca sĩ Ukraine

Chủ Nhật, 15/05/2016 09:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Nữ ca sĩ Jamala của Ukraine vừa bất ngờ giành chiến thắng tại Eurovision năm nay với ca khúc 1944. Đây là một trong những chiến thắng gây nhiều tranh cãi nhất lịch sử giải này.
Jamala, nữ ca sĩ 32 tuổi người Ukraine, hát về những người xa lạ tới để “giết tất cả mọi người” và rằng “chúng tôi không có tội” – ám chỉ sự kiện Josef Stalin đánh đuổi dân tộc Tatar khỏi Crimea trong Thế chiến II.

Jamala nâng cao cúp trong đêm chung kết Eurovision tổ chức ở Stockholm, Thụy Điển tối 14/5
Jamala, một người Tatar, đã đứng một mình trên sân khấu Stockholm và hát “chúng nghĩ chúng là Chúa” trước tấm phông nền rực màu máu. Stalin từng trục xuất người Tatar ở Crime tới Trung Á, cáo buộc họ thân Đức Quốc xã. Rất nhiều người Tatar đã chết trên đường lưu vong.

Quy định từ lâu nay của Eurovision là các ca khúc không được nhiễm màu đảng phái, chính trị giữa các nước, tuy nhiên, dường như 1944 đã phá vỡ quy tắc đó.
Dù vậy, đơn vị tổ chức là European Broadcasting Union cho rằng thí sinh Ukraine không phát ngôn chính trị trong ca khúc.
Hồi năm ngoái, Ukraine đã không tham gia Eurovision bởi chiến tranh đang tàn phá đất nước. Chiến thắng lần này của Jamala khiến nhiều người liên tưởng tới sự kiện Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014. Tatar – một tộc người Hồi giáo tới từ Biển Đen đã phản đối sáp nhập, và ủng hộ lật đổ tổng thống thân Nga ở Kiev. 
Thư Vĩ (Theo Reuters)

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS