Cannes trong tình trạng cảnh báo cao, cố gắng cân bằng an ninh và không khí lễ hội

Thứ Tư, 11/05/2016 11:26 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Được tổ chức 6 tháng sau khi xảy ra các cuộc tấn công khủng bố đẫm máu ở Paris hồi tháng 11/2015, LHP Cannes lần thứ 69 năm 2016 được áp dụng các biện pháp an ninh cao, cảnh sát hiện diện đông đảo tại thành phố nghỉ mát ở Đông Nam nước Pháp. Tuy nhiên, các nhà tổ chức vẫn cố gắng làm sao để giữ được tinh thần và không khí lễ hội của sự kiện điện ảnh thường niên này.
Các biện pháp rà soát bom và kiểm tra hành lý được áp dụng triệt để. Hồi tháng trước, cảnh sát Pháp đã tiến hành diễn tập ở Cannes. Theo ông Pierre Lescure, Chủ tịch LHP Cannes, khoảng 500 nhân viên an ninh sẽ được điều động tới các địa điểm có sự kiện thảm đỏ ở Cannes. Ngoài ra còn có khoảng 200 cảnh sát và camera giám sát ở khắp thành phố này.

Các nhân viên an ninh được huy động tới Cannes nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối ở sự kiện điện ảnh này
Tuy nhiên, ngoài việc tìm cách đối phó với tình trạng báo động cao, các nhà tổ chức vẫn cố gắng tiếp tục công việc kinh doanh và tổ chức tiệc tùng như bình thường.
“Không khí rất ổn. Cannes là nơi tôn vinh cuộc sống, điện ảnh. Những bộ phim được trình chiếu tại Cannes có tinh thần chiến đấu lớn. Đó chính là yếu tố đặc trưng của LHP Cannes và chúng tôi vẫn muốn thể hiện tinh thần đó” – ông Thierry Fremaux, Giám đốc LHP Cannes, nói trong một cuộc phỏng vấn hôm 10/5.
Tuy nhiên, để duy trì được một sự cân bằng như vậy quả không hề dễ dàng. Ngay sau khi ông Fremaux tuyên bố như vậy, còi báo động đã hú vang trong Palais des Festivals buộc mọi người phải sơ tán.

Tháng trước, cảnh sát Pháp đã tiến hành diễn tập tại Cannes
Trước khi diễn ra các lễ hội khai mạc LHP, gồm cả “tiệc chào đón” những người tham dự LHP, an ninh được tăng cường ở khắp nơi. Song sự thay đổi đáng chú ý nhất, không phải từ phía các nhân viên an ninh mà là trang phục của những người hướng dẫn tại LHP đã được đổi từ màu be truyền thống thành màu xanh da trời.

Nhiều quan chức của Pháp cũng nhấn mạnh tới việc đề cao an ninh tại sự kiện điện ảnh này.
“Phải luôn nhớ rằng chúng ta khai mạc LHP Cannes trong bối cảnh phải đối diện với rủi ro cao chưa từng thấy, đối diện với kẻ thù có thể tấn công chúng ta bất cứ thời khắc nào. Chúng ta luôn phải đề cao cảnh giác” – Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve tuyên bố ở Cannes hôm 9/5.

Công tác chuẩn bị trước ngày khai mạc LHP Cannes
An ninh đã được tăng cường mạnh ở Pháp sau vụ tấn công tòa soạn báo Charlie Hebdo hồi tháng 1/2015 và nước này vẫn trong tình trạng báo động khẩn cấp sau các cuộc tấn công khủng bố đẫm máu ở Paris hồi tháng 11/2015, cướp đi mạng sống của 130 người.
“Cannes nhất thiết phải được bảo vệ, không phải vì những bữa tiệc cocktail, mà vì đây là một sự kiện chuyên nghiệp có trình độ cao, mang lại vinh dự cho nước Pháp” – Thị trưởng David Lisnard tuyên bố.
Chiếu khai mạc LHP Cannes năm nay là bộ phim mới nhất của đạo diễn Mỹ Woody Allen, Cafe Society, phim hài có bối cảnh ở Hollywood trong những năm 1930. Trong khi đó, nhiều khả năng thảm đỏ sẽ có sự hiện diện của các ngôi sao như Julia Roberts, George Clooney, Sean Penn, Ryan Gosling, Kristen Stewart, Russell Crowe…  
Tuấn Vĩ
Theo AP
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên