Cẩm nang thực vật học vô tình hé lộ chân dung thực của Shakespeare

Thứ Tư, 20/05/2015 18:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một tạp chí Anh đã đăng tải hình ảnh một nhân vật và tuyên bố rằng đây là chân dung cho thấy gương mặt thực của đại văn hào Anh William Shakespeare. 
Bức chân dung mô tả một người đàn ông trẻ, có râu, đội vòng nguyệt quế trên đầu, sẽ được xuất bản trên tạp chí Country Life.
Nhà thực vật học Mark Griffiths khẳng định đây chính là chân dung Shakespeare. Griffiths cho biết, ông phát hiện ra hình ảnh này khi bắt đầu nghiên cứu tiểu sử của nhà thực vật học tiên phong John Gerard, tác giả cuốn The Herball or Generall Historie of Plantes, trong cuốn sách được xuất bản hồi năm 1598.
“Tôi bắt đầu nhìn vào các hình vẽ ở trang đầu và thấy một nhân vật ăn mặc giống người La Mã, dường như liên quan tới thi ca” – Griffiths nói. Ông phát hiện một số dòng chữ ghi dưới bức tranh, chứa thông tin về con người này.
Sau thời gian tìm hiểu, ông tin rằng nhân vật đó chính là William Shakespeare. Ông thậm chí khẳng định hình ảnh được vẽ năm Shakespeare 33 tuổi, đang ở thời kỳ đỉnh cao danh tiếng, sau khi ông cho ra đời  vở kịch Giấc mộng đêm Hè (A Midsummer Night's Dream)Hamlet.

Bức chân dung được cho là vẽ William Shakespeare
Trước đây, nhiều học giả vẫn nghi ngờ các phát hiện tranh chân dung Shakespeare. Song Mark Hedges, chủ bút tạp chí Country Life lại tin ngay tuyên bố của Griffiths, cho rằng lần đầu tiên thế giới có bức chân dung mô tả chính xác gương mặt Shakespeare, vào thời gian ông đang còn sống.
Cho đến nay, các bức chân dung duy nhất được xác thực vẽ về Shakespeare là hình ảnh nằm trong cuốn First Folio. Đây là tuyển tập các vở kịch của ông, được xuất bản hồi năm 1623. Ngoài ra còn phải kể tới bức chân dung vẽ tại công trình kỷ niệm ông ở Nhà thờ Holy Trinity, Stratford-upon-Avon, Anh quốc. Tuy nhiên, cả 2 bức chân dung này đều được làm khi Shakespeare đã qua đời.
Tuấn Vĩ
Theo ABC News
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Download The Grab App Now!

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS