Ca sĩ Trung Quân: Tôi mạng 'Mộc', nên mưa là hộ mệnh

Thứ Ba, 12/07/2016 14:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - “Hoàng tử mưa” là thương hiệu âm nhạc của Trung Quân nhưng ít ai biết trước đây chàng trai này lại rất ghét những cơn mưa.
“Bây giờ tôi vẫn không thích nắng nhưng đã yêu những cơn mưa hơn trước rất nhiều”, Trung Quân chia sẻ. Bởi những cơn mưa như thể thần hộ mệnh của Trung Quân, đem đến cho anh những may mắn và xóa đi những ngày tháng gian khó.
Cơn mưa hôm ấy khiến tôi bừng tỉnh
* Cứ đến mùa mưa là mọi người nhớ đến Quân và y như rằng vừa qua Quân đã cho ra “Thả vào mưa”…
- (Cười) Cứ mỗi lần mùa mưa tới là y như rằng mọi người hay hỏi tôi “sao anh không hát bài nào về mưa nữa?”. Từ 2012 tới giờ, năm nào tôi cũng có một bài về mưa. Chỉ có năm 2015 khi tôi trình làng single Chưa bao giờ và may mắn thành công thì tạm hoãn không ra ca khúc nào về mưa cả.
Đến năm nay thì lại bị hỏi tiếp và tôi nghĩ nếu nhiều người mong đợi như vậy thì tại sao lại phụ lòng họ. Và thế là khi những cơn mưa Sài Gòn bắt đầu đổ thì tôi quyết định cho ra Thả vào mưa.
* Anh thả gì vào trong cơn mưa của mình?
- Tôi thả nổi nhớ. Ban đầu bài hát này có tên gốc là Gửi vào mưa, nhưng sau khi thu âm xong thì tôi mới hỏi anh Phạm Toàn Thắng là có thể đổi cái tựa đề này thành Thả vào mưa được không và anh ấy đã đồng ý.  Tôi thu bài hát này khi cảm thấy mình đang ở phong độ tốt nhất và cũng là lúc stress nhất. Bởi tôi đang rất buồn vì mới chia tay người yêu.
* Có lẽ đây là cơn mưa buồn nhất của Quân?
- Cơn mưa đầu tiên là câu chuyện tình đã qua rồi và người ta không quan tâm đến mình nữa. Còn cơn mưa thứ 2 là khi cuộc tình đã kết thúc thì yêu thương vẫn còn đâu đó. Còn bài này thì chẳng giống cơn mưa nào trước đó. Có lẽ là bài nhiều tâm trạng nhất.
* Trong tay tay Quân giờ chắc có nhiều “cơn mưa” lắm?
- Nhiều lắm. Sau bài Dấu mưa thành công thì hễ có bài nào liên quan tới mưa là nhiều người lại gửi cho tôi. Có những bài người ta gửi và tha thiết mình hát nhưng tính tôi hơi cầu toàn nên chọn rất ít.
* Những cơn mưa đóng vai trò gì trong sự nghiệp âm nhạc của Quân?
- Tôi mạng "Mộc" nên có gì liên quan tới nước thì thấy may mắn bởi tôi cũng có chút mê tín. Thêm vào đó là những chuyện buồn, chuyện vui mà tôi đã trải qua thì đều vô tình gắn với những cơn mưa. Nên tôi cảm thấy mưa như là hộ mệnh vậy, giống như cảm giác trời mưa an toàn hơn trời nắng.
Còn về sự nghiệp của tôi thì mưa đem đến cho tôi nhiều may mắn cho dù trước đó ít ai biết tôi đã đến khổ với nó ra sao. Ít ai biết bài Dấu mưa (bài đầu tiên về mưa của Trung Quân - NV) trước khi phát hành thì tôi đã hát mấy chục lần mà vẫn thu không được.
Về kỹ thuật thì không nói, vấn đề là ở cảm xúc. Lúc nào thu xong tôi cũng cảm thấy bất lực. Tôi nói với anh Thắng “thôi giờ em thu vậy thôi, không cố được nữa”. Tôi đã thu hơn 40 lần mà vẫn không thể ưng ý cho dù bản phối thì rất hay.
Hôm đó, anh Phạm Toàn Thắng quyết định sẽ chọn bản thu cuối cùng để phát hành, không thể chờ được nữa. Hôm đó là một ngày buồn bã. Tôi tự nghĩ, mình chẳng được cái gì, ngoại hình thì không hút, được mỗi giọng hát thì lại không hát được.
Đi về đêm khuya mà lòng buồn rười rượi. Bất chợt có cơn mưa nhỏ ập đến. Lúc ấy tôi chẳng mặc áo mưa và khi giọt mưa đầu tiên chạm vào người thì tự nhiên tôi có cảm giác bừng tỉnh. Tôi quay lại ngay phòng thu và hát khác hẳn những lần trước. Đó chính là bản thu mà mọi người đang nghe bây giờ.
Cơn mưa hôm ấy giống như hành trình đi tìm chân lý của tôi vậy. Từ đó, tôi lưu lại cảm giác đó, mỗi lần hát thì tôi đều nhớ tới cảm xúc ấy. Nói chung tôi sống thiên về tình cảm nhiều dù nhiều người bảo tôi sống lí trí.
* Những người thích mưa thường cô độc, Quân có thế?
- Chắc vậy, cả số tử vi của tôi cũng bảo thế. Nhưng tôi cũng quen rồi. Ngày xưa thì khó mà chịu được cảm giác đó, nhất là khi mới chia tay người yêu. Lúc ấy tôi ở lì trong một căn phòng nhỏ, khi trời mà mưa thì buồn lắm. Nhưng cái gì cũng có giá của nó. Cô độc cũng vậy. Có lẽ vì thế mà tôi có cảm xúc khi hát hơn.
Có rất nhiều người cô độc giống tôi, họ cần chia sẻ và tôi đã tìm được đường tới với họ. Có họ thì tôi vẫn còn cơ hội để làm việc, để cống hiến.
Cuộc đời tôi như tấm thảm cuộn
* Thành công trong hình ảnh của một “hoàng tử mưa”, Trung Quân có nghĩ mình bị đóng trong chiếc khung âm nhạc chỉ về mưa?
- Thật ra, tôi vẫn hát nhiều bài chứ không nhất thiết chỉ chuyên đề về mưa. Tôi có nhiều bài hit đâu phải về mưa. Nhưng thực tế mọi người vẫn muốn nghe tôi hát về mưa và tôi nghĩ đó giống như một thương hiệu riêng.
Tôi muốn mỗi lần cơn mưa ập đến thì mọi người có nhạc về mưa để nghe và tôi sẽ là sự lựa chọn đầu tiên. Nhạc tình thì có rất nhiều nhưng đâu có ai hát về mưa nhiều như tôi.
* Thời điểm của 2012 trở về trước, cái tên Trung Quân ít được nhắc tới và hành trình nuôi dưỡng con đường âm nhạc của Quân khá lận đận?
- Đúng là có lận đận và thiếu may mắn. Đó cũng bởi tôi không biết làm gì để bật mình lên.
Thời điểm bắt đầu vào năm 2010 khi tôi đi thi Vietnam Idol. Thi chơi cho vui thôi, tại chị ca sĩ Nguyên Hà học cùng trường kiến trúc rủ tôi đi cho đỡ lẻ loi. Vậy mà tôi lại được vé vàng vào vòng trong. Và lúc ấy tôi bắt đầu mơ mộng. Nhưng đến khi rớt khỏi Top 10 thì tôi hẫng vô cùng. Sau đó tôi lại tung tăng và nghĩ mình sẽ không đi hát nữa.
Bỗng một ngày anh Quốc Trung gọi, động viên tôi đi hát trở lại và về đầu quân cho công ty của anh ấy. Tôi nghĩ mình chả mất gì và đồng ý.  
Đó là thời điểm mà tôi rất biết ơn anh Quốc Trung vì anh ấy đã chỉ dạy tôi nhiều thứ. Nhưng mối duyên chỉ kéo dài được một năm do anh Trung quá bận. Sau khi kết thúc hợp đồng thì tôi tiếp tục đi học và tối đến thì đi hát ở những quán cafe.
* Đó là thời kỳ vất vả nhất của Quân khi nghe nói mỗi đêm chạy đi hát chỉ kiếm được vài trăm nghìn?
- Cuộc đời tôi như tấm thảm cuộn, tôi cứ để nó lăn tự nhiên, kể cả khi khó khăn hay đầy đủ.
"Tôi muốn mỗi lần cơn mưa ập đến thì mọi người có nhạc về mưa để nghe và ca khúc của tôi sẽ là sự lựa chọn đầu tiên" (Ca sĩ Trung Quân).
Sau khi kết thúc hợp đồng với anh Quốc Trung thì đúng là tôi lao đao và vất vả theo nhiều nghĩa, mà rõ nhất là tiền. Lúc ấy, năm 2012, ở Đà Lạt ba tôi bệnh nặng mà gia cảnh thì nhiều bất ổn. Anh trai tôi thì đầu tư làm quán thua lỗ, tôi thì không có show để hát, mẹ tôi thì là giáo viên nên không có nhiều tiền để lo cho ba. Bản thân tôi nhiều lúc tôi phải nhịn đói vài ngày vì không có tiền, mẹ phải gửi rau từ Đà Lạt xuống.

Rồi bi kịch nhất là lúc ba mất vào năm 2013. Mẹ gọi báo mà tôi không biết làm sao. Để kịp liệm cho ba thì chỉ còn cách là mua vé máy bay mà trong túi tôi chỉ còn vài trăm nghìn. Lúc ấy, chẳng biết bằng cách nào mà chị Ngọc Linh (ca sĩ-NV) biết chuyện và chị đã giúp tôi mua vé máy bay về với ba. Lúc ấy tôi mệt mỏi và thương ba vô cùng nhưng không thể khóc được.
* Sau cơn mưa trời lại sáng chứ?
- Chưa sáng ngay được mà tiếp tục những ngày u ám. Nhưng rồi may mắn mỉm cười khi họ hàng ở bên Mỹ gửi tiền về phụ giúp gia đình tôi. Cuộc sống đỡ chật vật hơn. Mẹ tôi sau đó sang Mỹ đoàn tụ cùng họ hàng mà tôi nghĩ điều đó rất đúng với mẹ khi mẹ đã hy sinh quá nhiều. Còn tôi thì sau đó quyết định ra ở riêng vì không hợp tính khi ở chung với anh trai.
Nhưng như đã nói, số tôi cô độc, nên khi chỉ còn một mình thì dường như may mắn bắt đầu mỉm cười với tôi mà Dấu mưa là khởi sự đầu tiên.
Số tôi đúng cô độc
* Quân là người yêu bản thân hơn là yêu người khác?
- Nếu yêu bản thân hơn thì bụng tôi 6 múi từ lâu rồi chứ không phải mập hoài như bây giờ. Tôi là người khó yêu thì đúng hơn, khó tìm được cảm giác an toàn bên cạnh ai đó. Mà số tôi đúng cô độc, quen 3 người thì cả 3 đều ra đi.
* Dường như trái với những hình ảnh sôi nổi trên báo chí, Quân là người khép kín?
- Đúng, tôi là người sống khá khép kín. Ngày xưa thì bạn bè rất nhiều, cũng thích la cà chơi bời nhưng giờ thì không. Sau một vài câu chuyện không vui với bạn bè thì cảm giác không thân với ai được nữa.
Với lại, tôi không thích đám đông, không thích gây sự chú ý. Tôi thích ở nhà hơn. Công việc thì mình vẫn xuất hiện nhưng không thích gây hiệu ứng đám đông kiểu làm trò.
* Nhưng Quân cũng đã từng dính vụ rò rỉ ảnh gây scandal rồi đấy thôi?
- Tôi thấy vụ đó là nhảm nhí. Điện thoại tôi bị mất và bị một diễn đàn đăng lên. Mà mấy cái hình đó là do tôi đang đi tập bụng cho nhỏ lại và đều phải chụp hình để theo dõi. Mà thôi, chuyện qua rồi tôi cũng không muốn nhắc lại.
* Showbiz này cũng có nhiều cạm bẫy, Quân đã trả qua chưa?
- Chưa. Chắc tại tôi nhạt nhẽo quá nên chưa có ai cài bẫy cả.
* Quân có đặt nhiều mục tiêu cho đời mình?
- Có chứ. Tôi ước mơ mình phải có nhà trước năm 30 tuổi và giờ đã có. Ước mơ có xe hơi thì cũng đã có và giờ bán rồi. Giờ tôi ước mình chỉ hát gì mình thích vì nếu đi hát vì tiền bạc thì rất mệt mỏi bởi nó làm cảm xúc của mình vơi hụt đi khá nhiều. Với lại mục tiêu kiếm tiền chưa bao giờ là lớn với tôi.
* Cảm ơn Trung Quân.
Nguyên Minh (Thực hiện)
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên