Ca sĩ Trần Thu Hà: "Tương lai của tôi là Hà Trần Produtions"

Thứ Hai, 15/09/2008 03:57 GMT+7

(TT&VH) - Trần Thu Hà vừa về Việt Nam phát hành album Trần Tiến và đã có những đêm biểu diễn giới thiệu album này tại phòng trà Văn nghệ, TP.HCM. Đây là sản phẩm thứ ba của Công ty Ha Tran Productions tại Mỹ của Trần Thu Hà. Đây không phải là CD của riêng Hà mà do nhiều ca sĩ hát. Tuy nhiên, đối với Hà điều quan trọng là sản phẩm được hình thành từ ý tưởng nghệ thuật của cá nhân, dù nó do một hoặc nhiều ca sĩ thể hiện. Những ngày tại TP.HCM, Hà bận túi bụi nhiều việc, tuy vậy trước khi lên đường về Mỹ, Hà Trần đã dành thời gian trò chuyện cùng TT&VH.
 
* Xuất phát từ ý tưởng nào mà Hà thực hiện album Trần Tiến (giới thiệu lần này tại Việt Nam)? Âm nhạc Trần Tiến trong album này có khác gì với âm nhạc Trần Tiến mà mọi người vẫn nghe?
- Trước hết làm quà tặng cho nhạc sĩ mà tôi gắn bó nhất. Và vì chưa album tác giả Trần Tiến nào (theo cảm nhận cá nhân) có chất lượng tổng thế tốt. Được mặt này thì yếu mặt khác. Tôi muốn đem đến một tiêu chuẩn chất lượng cao cho album Trần Tiến để xứng đáng với âm nhạc của ông.
* Có thể nói album Trần Tiến là album của tác giả Trần Tiến do Hà Trần sản xuất và tham gia thể hiện cùng với một số ca sĩ khác. Vì sao sau Đối thoại ’06 cho đến nay, Hà Trần chưa có một album “đáng kể” nào riêng cho mình, trừ album nhạc “trữ tình” phát hành tại Mỹ năm 2007?
- Khán giả và cả báo chí ở mình thường “phân bì” album solo của ca sĩ và album tác giả. Nghe album chủ yếu xem ca sĩ hát thế nào, tức là vẫn nặng phần “vỏ” chứ không để ý đến phần “lõi” - một production đằng sau một tác phẩm. Album của tôi (tác giả hay solo) luôn xây dựng từ ý tưởng hoặc phong cách nhạc tôi lựa chọn theo từng thời điểm âm nhạc. Toàn bộ ê kíp dựa vào “khung” đó mà sáng tạo theo chuyên môn mỗi người. Màu sắc phối khí, âm thanh, dụng cụ thâu âm cũng đi theo yêu cầu từng album. Bởi vậy, chúng luôn có cá tính riêng không lẫn lộn với người khác. Cộng sự của tôi, chẳng hạn nhạc sĩ Thanh Phương, designer Dũng Yoko cũng làm việc với nhiều ca sĩ nhưng phong cách của họ rõ rệt nhất vẫn trong sản phẩm chung với tôi. Anh đã nghe Trần Tiến chưa? Đáng kể đấy chứ.
* Hà nghĩ gì về thị trường đĩa nhạc và thị trường âm nhạc Việt Nam hiện nay?
- Thị trường âm nhạc buồn tẻ. Nghệ sĩ chịu lao động nhưng chỉ thành công ở mức độ cá nhân. Mạnh ai nấy đi chứ không chịu hợp lực nên sức đẩy thị trường còn yếu lắm. Thị trường đĩa chưa có luật và hệ thống phát hành tiêu chuẩn như nước ngoài, chủ yếu vẫn làm lời cho đĩa lậu. Dân mình cũng lạ. Ở bên Mỹ, tôi đến thăm phố Đại Hàn, phố Nhật họ không bán lậu sản phẩm của nghệ sĩ nước họ.
* Ở Mỹ nhưng vẫn về hát và phát hành đĩa tại Việt Nam, nó có đơn thuần như ca sĩ Việt Nam đi show ở nước ngoài hay còn lý do nào khác?
- Tôi phát hành đĩa song song 2 nơi để mở rộng thị trường. Sự thay đổi không khí cho tôi hứng thú làm việc.
* Hà có thể chia sẻ những tâm sự về cuộc sống của một ca sĩ Việt sống tại Mỹ?
- Tôi sống bình lặng. Cuối tuần bay đi hát sô vài tiểu bang khác nhau. Biểu diễn bên này người ta thích đánh nhạc sống, chương trình thích hát theo chủ đề, mất thời giờ tập với ban nhạc nhiều hơn. Người Việt ở đây quen nếp sinh hoạt công nghiệp của Mỹ, tôn trọng riêng tư. Họ đến xem mình hát thì hưởng ứng hết sức, rồi ai về nhà nấy tiếp tục đời sống riêng. Tính tôi cũng "lạnh" nên thấy chả phiền hà gì. Nói chung nền showbiz bên này giống một cỗ máy. Hay vì nó hoạt động chuyên nghiệp, hiện đại, đều đặn như một cỗ máy. Dở cũng ở chỗ nó cứng nhắc và lạnh lùng… như một cỗ máy.
* Hoạt động biểu diễn của Hà là như thế, còn HaTran Productions tại Mỹ của Hà như thế nào?
- Công ty tôi còn nhỏ và non lắm. Là nghệ sĩ tập tọe làm kinh doanh, tự gây vốn sản xuất nên vẫn phải từ từ vừa làm vừa học. Chúng tôi hỗ trợ thành lập network nghệ sĩ gốc Việt toàn cầu, thu âm cho một vài nghệ sĩ trẻ địa phương. Sau 3 năm tôi có 3 album chính thức: Hà Trần 9803, Đối thoại ‘06, Trần Tiến và sắp phát hành nhạc hòa tấu Minimal Beasts. Chúng tôi có kế hoạch mở rộng sản xuất thêm DVD-video clip, album chân dung tác giả, sản phẩm cho thiếu nhi. Tương lai của tôi là Ha Tran Productions. Tôi không dừng bánh xe của mình ở vị trí ca sĩ.
* Cám ơn Hà về cuộc trò chuyện này.
Hữu Trịnh (thực hiện)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay