Ca sĩ Thu Phương: 'Lúc hạnh phúc nhất là lúc lo lắng nhất'

Thứ Sáu, 22/07/2016 19:52 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 25/7 tới đây ca sĩ Thu Phương sẽ về lại Việt Nam để chuẩn bị cho liveshow đầu tiên của nhạc sĩ Việt Anh, Dòng sông lơ đãng. Trong âm nhạc, Việt Anh là tri kỷ của Thu Phương và chị nói rằng mình đã chờ live show của “tri kỷ” từ lâu lắm rồi.
Dù đã khá nhiều lần hát nhạc của Việt Anh tại hải ngoại hay tại những live show quê nhà nhưng Thu Phương tin chắc rằng cảm xúc lần này sẽ rất khác so với lâu nay.  
Tri kỷ âm nhạc
* Tính ra cũng đã gần 20 năm “Dòng sông lơ đãng” đi vào tâm trí người nghe với tiếng hát Thu Phương, chị có nghĩ mình là người may mắn?
- Dòng sông lơ đãng là bài hát đầu tiên tôi hát nhạc của Việt Anh. Đây là bài hát đã giúp tôi tỏa sáng ở Làn Sóng Xanh thời ấy, rất được yêu mến và dẫn đến một cái duyên quan trọng hơn, kết hợp với Việt Anh cùng một loạt hit sau này mà anh ấy đã sáng tác cho tôi. Đã 20 năm trôi qua, mọi thứ trôi đi nhưng Dòng sông lơ đãng thì vẫn cứ ở lại như ngày đầu.  
* Và cái duyên âm nhạc giữa chị và Việt Anh sẽ không chỉ là 20 năm?
- Cái này tùy thuộc vào Việt Anh chứ tôi thì lúc nào cũng vẫn vậy. Việt Anh bây giờ đã chuyển hướng môi trường hoạt động khác, ít viết ca khúc, làm hòa âm, phối khí nhiều hơn. Việt Anh cũng có nói là sẽ viết thêm những tác phẩm nữa cho tôi nhưng tôi nghĩ rằng cứ nên để mọi chuyện tự nhiên, như ngày xưa tình cờ gặp nhau với Dòng sông lơ đãng vậy.

Thu Phương - Việt Anh, tri kỷ trong âm nhạc
* Điểm chung giữa chị và Việt Anh trong âm nhạc là gì?
- Là sự lãng mạn. Ngôn ngữ âm nhạc của Việt Anh lúc nào cũng ngập tràn cảnh sắc lãng mạn và điều ấy làm tôi như gặp được tri kỷ. Tôi rất mạnh mẽ, nhưng đằng sau đấy vẫn có những phần yếu đuối không đo đếm được. Nhưng nếu sự lãng mạn của Việt Anh giúp cậu ấy có một gia tài âm nhạc tuyệt đẹp và một gia đình viên mãn thì tôi lại thăng trầm nhiều hơn.
* Chính vì những thăng trầm như thế mà có lúc chị đã từng muốn từ bỏ tất cả, kể cả cuộc sống của mình?
- Tôi đã từng nghĩ đấy là một cách giải thoát, để quên hết tất cả mọi thứ, không bao giờ còn vướng bận gì cả. Tôi đã từng tự hỏi bản thân rất nhiều lần và cũng tự trả lời. Nhiều người đã bỏ cuộc vì không vượt qua được còn tôi thì sao? Và lúc ấy tôi nghĩ đến niềm tin về con cái, cha mẹ. Tôi nghĩ mình không có cái quyền ấy và phải đứng lên.
Cuộc sống luôn luôn như chưa bắt đầu
* Và bây giờ mọi thứ đã sóng yên bể lặng?
- Tôi cũng không biết nữa. Ngày xưa, lúc rời xa quê hương, để lại 2 đứa con mãi 5 sau năm mới gặp, chấm dứt một cuộc hôn nhân dài 14 năm, khán giả thì quay lưng…lúc đó tôi nghĩ mọi sự đến như vậy là khủng khiếp lắm rồi.
Chính vì đã đi qua những khoảnh khắc đau khổ nhất nên bây giờ khi đã có một gia đình mới rất hạnh phúc, có nhiều khán giả yêu thương mình thì cũng là lúc tôi thấy lo lắng nhất.
Ca sĩ Thu Phương: Biết đâu, tôi lại viết tự truyện?

Ca sĩ Thu Phương: Biết đâu, tôi lại viết tự truyện?

Những cuộc chuyển dời đầy biến động đã diễn ra với Thu Phương: từ Hải Phòng lên Hà Nội lập nghiệp, vào Nam rồi đi Mỹ. Chừng đó là đủ, để giọng ca của Dòng sông lơ đãng có những trải nghiệm đầy thấm thía khi nói về cuộc sống của mình.


Làm sao để những điều ấy được dài lâu và nếu có bất kỳ một biến động, bất ổn nào xảy ra với những người thân yêu của mình, mình có chịu đựng được không? Nên đối với tôi, cuộc sống luôn luôn như chưa bắt đầu và bây giờ đang bắt đầu một hành trình khác.
* Làm thế nào để chị có thể hòa hợp được gia đình mới khi đã từng đổ vỡ hôn nhân?
- Gia đình tôi có một hoàn cảnh tương đối phức tạp, con riêng, con chung. Nhưng tôi hạnh phúc khi có anh Dũng, một người rất văn minh và quan trọng nhất là có tấm lòng và biết chia sẻ. Anh hoàn toàn khuyến khích các con của mình có thời gian rảnh là để các con gần gũi với bố, để tụi nhỏ có thể giữ được tình cảm.
Anh Dũng là một người rất giỏi về tâm lý, rất khoa học, thông minh trong cách sắp xếp và lo về học hành, kiến thức cho các cháu. Tôi hoàn toàn không biết được các cháu học những gì ở Mỹ, vì anh ấy lo hết rồi.
Và nói như Việt Anh, “không bình yên nào mà không xót xa”, bây giờ mọi thứ đã ổn, phải ổn.
* Có vẻ như không chỉ trong cuộc sống gia đình mà cuộc sống ở showbiz dù trắng hay đen, lên hay xuống thì dường như lúc nào chị cũng chọn cho mình cái nhìn lạc quan?
- Tôi là người sống có niềm tin và vì có nó nên tôi đã trải qua được rất nhiều sóng gió, rất nhiều thăng trầm và có những lúc tưởng suy sụp hoàn toàn. Đến bây giờ tôi có thể tự tin nói với khán giả của mình rằng tôi đang làm rất đúng bất kể có chuyện gì xảy ra đi nữa.
* Cảm ơn chị!
Nguyên Minh (Thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên