Ca sĩ Thanh Lam: Ước gì, cha tôi còn sống

Thứ Hai, 22/08/2016 12:02 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong nỗi nhớ về cha mình, cố nhạc sĩ Thuận Yến (1932 - 2014), ca sĩ Thanh Lam ngậm ngùi chia sẻ về việc ông có tên trong danh sách được Hội đồng cấp Nhà nước đề nghị Chủ tịch nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh (lễ trao giải dự kiến diễn ra vào 30/9 tới).
"Vinh dự này, trước hết là dành cho ba tôi, cho mẹ tôi rồi đến chúng tôi và những người thân trong gia đình” - cô nói với Thể thao & văn hóa (TTXVN). “Và giá như bố tôi còn sống, ông cảm nhận niềm hạnh phúc được mọi người ghi nhận thì sẽ tuyệt vời biết bao nhiêu”.
Công chúng nhiều thế hệ vẫn nhắc tới nhạc sĩ Thuận Yến qua những ca khúc đi vào lòng người của ông như Mỗi bước ta đi, Bài ca tiếp vận, Bác Hồ - một tình yêu bao la, Chia tay hoàng hôn, Màu hoa đỏ, Khát vọng, Vầng trăng Ba Đình... Trong kho tàng hơn 500 tác phẩm của ông, Thanh Lam đã thể hiện nhiều ca khúc rất thành công.

Thanh Lam và cha mình, nhạc sĩ Thuận Yến
Nói về những tác phẩm của ông, Thanh Lam cho biết: “Đối với cha, âm nhạc không chỉ là nghề nghiệp mà còn là linh hồn. Dòng nhạc của cha luôn mang âm hưởng của dân tộc, hồn phách Việt Nam. Ông đã chọn lựa để phát triển âm nhạc của mình trên nền tảng của văn hóa dân tộc, không bị Âu hóa. Đó là điều mà tôi rất tự hào.”
Theo Thanh Lam, khi nhận được thông tin về việc nhạc sĩ Thuận Yến được đề cử Giải thưởng Hồ Chí Minh lần này, cả chị và em trai (nhạc sĩ Trí Minh) đều rất xúc động. Đó không chỉ là sự tự hào của những người con về cha mình mà còn là một khích lệ lớn, với 2 gương mặt đã theo cha để đi vào con đường âm nhạc.
“Mẹ tôi nói với tôi trong nỗi nhớ ông: "tiếc quá, khi ba còn sống thì cũng đã được đề cử nhưng chưa được vinh danh. Bây giờ ba mất thì mình lại là người cảm nhận còn ba đã ở một chân trời rất xa rồi !" - giọng ca Chia tay hoàng hôn kể.
Yến Thảo
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*