Ca sĩ Hồng Hạnh: Tôi đang trở lại!

Chủ Nhật, 19/04/2009 08:22 GMT+7

Công việc đóng phim tiếp thêm cho ca sĩ Hồng Hạnh động lực để sống hết mình với nghệ thuật.
 
"Cứ mỗi đêm, hễ đến giờ ti vi phát sóng bộ phim Cuộc chiến hoa hồng, ông xã và con trai Hồng Hạnh cũng phải ngồi trước màn ảnh để xem. Ông xã Hồng Hạnh là người Nhật, bận việc kinh doanh, tiếng Việt nghe câu được câu mất nhưng anh rất thích xem vợ đóng phim này. Còn cậu con trai, dù biết mẹ đóng vài phim nhưng rất thích khoe và bàn luận với bạn bè hay hàng xóm vai bà Vi của mẹ".
 
Hồng Hạnh khoe với chúng tôi như thế khi bắt đầu cuộc gặp gỡ. Dù gần đây xuất hiện trong nhiều phim truyền hình và được xem như là một ca sỹ đóng phim thành công, nhưng chị rất ngại lên báo nói về phim ảnh. Phải đến bộ phim Cuộc chiến hoa hồng, Hồng Hạnh mới tự tin để khoe công việc của mình trong lĩnh vực điện ảnh.

Ca sĩ Hồng Hạnh
 
* Vai bà Vi trong Cuộc chiến hoa hồng đang chiếu trên HTV9 được khán giả rất thích. Chị nhận vai này như thế nào?
 
Thật ra lúc đầu tôi không dám nhận vai này vì thấy mình đóng bà mẹ nhiều nên sợ khán giả nhàm chán. Tôi giao ước với đạo diễn Đinh Đức Liêm chỉ đóng thử vài phân cảnh nếu hợp mơi ký hợp đồng. Ai dè một tuần quay thử ai cũng thấy hợp quá nên tôi mới tự tin nhận vai.
 
* Đã tham gia năm bộ phim và được đánh giá cao về diễn xuất. Chị có biết trước mình sẽ thành công như thế không?
 
Trước đây, mỗi khi được mời phỏng vấn trên sân khấu hoặc truyền hình tôi hay mất tự nhiên nên cố tỏ ra bình tĩnh trước đám đông. Còn chụp ảnh thì người cứng đờ vì không biết diễn xuất.
Ca sĩ Hồng Hạnh (phải) trong phim Cuộc chiến hoa hồng
 
Tôi từng nghĩ mình không đóng phim được. Cảm ơn điện ảnh rất nhiều vì cho tôi cơ hội khám phá khía cạnh khác của con người mình. Đóng phim tôi biết thế nào là khóc, cười, khai thác cá tính, nội tâm của nhân vật. Làm diễn viên, tôi học hỏi được rất nhiều điều và quan trọng nhất là không còn mắc cỡ như trước.
 
* Chị có tiếc vì mình đến với điện ảnh hơi muộn không?
 
Đầu năm 1990, đạo diễn Lê Dân có mời đóng phim nhưng do công việc ca hát bận qúa nên tôi không dám nhận. Đến năm 1992, đạo diễn Cảnh Đôn có mời vào vai chính trong phim Cô thủ môn tội nghiệp. Thời điểm ấy, mới lấy chồng nên hỏi ý ông xã thấy im lặng nên tôi lờ luôn. Đến đầu năm 2004, tôi ngưng công việc kinh doanh và được đạo diễn Đinh Đức Liêm mời tham gia phim Công ty thời trang. Cầm kịch bản đọc một tuần tôi mới nhận lời.
 
Tôi không tiếc vì bây giờ mình mới tham gia điện ảnh. Ngày trước duyên chưa đến còn bây giờ có cơ hội nên tôi muốn thử sức.
 
* Với điện ảnh chị thấy mình có ưu điểm gì?
 
Nhiều đạo diễn bảo tôi là một bà mẹ nhưng có đôi mắt trẻ thơ. Trong cuộc sống, tôi cảm thấy con người mình có nhiều tính cách mâu thuẫn. Khi gặp chuyện không vui, tôi vẫn cố lạc quan, hồn nhiên như đứa trẻ để bớt buồn. Khi cần suy nghĩ chuyện gì sâu sắc, tôi đặt mình vào tính cách của một người trung niên. Trong tôi có rất nhiều tính cách của một người trung niên. Trong tôi có rất nhiều tính cách: mạnh mẽ, yếu đuối, bất cần đời. Tuy nhiên, tôi luôn dung hòa những cảm xúc đó. Tất cả được đưa vào từng vai diễn mà tôi đảm nhận nên khán giả thấy gần gũi.
 
* Và chị đang là diễn viên rất đắt show?
 
Điện ảnh đang cần những gương mặt mới mà (cười). Tôi có lợi là đến với công việc diễn xuất là một ca sỹ nên khán giả tò mò xem mình đóng phim ra sao. Nếu mình diễn không ra vai, đó là con dao hai lưỡi.
 
Có thời điểm ba đoàn phim mời tôi quay và hứa sắp xếp theo lịch của mình. Song tôi đủ tỉnh táo để biết mình nên nhận vai diễn như thế nào.
 
* Có vẻ chị rất hào hứng với điện ảnh?
Ca sĩ Hồng Hạnh trên sân khấu ca nhạc
 
Tham gia lĩnh vực này, tôi nhận thấy ở nước ta công việc đóng phim không nuôi sống được diễn viên. Mà diễn viên không đóng cũng không được, cũng như ca sỹ phải làm CD để khẳng định tên tuổi trong làng giải trí. Diễn viên đóng phim phải mua sắm trang phục cũng hết tiền cát-xê, còn làm album tốn tiền mà khó ai thu hồi được vốn.
 
Nhưng tôi không thể sống với niềm đam mê mà tính toán chuyện tiền bạc. Ngày nào nói đến nghệ thuật mà thấy mình còn hào hứng là có tinh thần để làm việc. Có sống trong nghệ thuật, tôi mới thấy được sự thanh xuân của mình.
 
* Có người cho rằng Hồng Hạnh bây giờ không có show nên đóng phim để lấy tiếng?
 
Thị trường âm nhạc nước ta trải qua nhiều giai đoạn. Nhiều năm trong nghề, tôi biết khi nào nên làm gì.
 
Điện ảnh là môn nghệ thuật tôi yêu thích từ lâu và cũng nhờ làm nghệ thuật nên có cơ hội sao mình không tham gia. Biết đâu kinh nghiệm diễn xuất giúp tôi có được hình ảnh mới khi lên sân khấu ca nhạc. Tôi phải có khoảng lặng để khi trở lại có gì mới hơn trong mắt khán giả. Tôi tự tin nói rằng vẫn còn nhiều người muốn nghe Hồng Hạnh hát.
 
Bận đóng phim nên tôi hoãn lại chuyện làm album mấy lần. Thời điểm này, tôi có cảm hứng để thực hiện nên đang thu album để kịp ra mắt vào hè năm nay.
Ca sĩ Hồng Hạnh với ông xã
 
* Chị có thể bật mí thêm về album và những dự án âm nhạc của mình?
 
Album mới phối được một nửa. Tôi chọn 50% là sáng tác mới, 50% là bài cũ và sẽ song ca với vài ca sỹ.
 
Nếu có thời gian, tôi sẽ làm thêm album song ngữ Việt-Nhật và album nhạc tiền chiến. Tôi còn thích sáng tác nữa. Tôi viết được một số ca khúc nhưng còn cất trong tủ. Có thể sắp tới, tôi sẽ đưa cho một nhạc sỹ góp ý rồi mới dám công bố rộng rãi. Bật mí với bạn, Hồng Hạnh còn biết làm thơ nữa dù đó chỉ là những bài thơ con cóc ghi lại cảm xúc trong cuộc sống.
 
* Chị có bí quyết gì để giữ vẻ trẻ trung sau nhiều năm theo nghề ca hát?
Ca sĩ Hồng Hạnh với con trai
 
Tôi có nhiều người yêu thầm từ lúc chưa lấy chồng. Sau này, họ đã đi lấy vợ nhưng bây giờ gặp lại vẫn còn thích tôi. Đây là điều khiến tôi vui nhất. Nhiều người quý mến ngạc nhiên vì thấy tôi vẫn giữ được phong cách và vóc dáng như xưa.
 
Thông thường, phụ nữ càng lớn càng giấu tuổi, còn tôi không như vậy. Ở tuổi này, tôi thấy mình vẫn còn gợi cảm. Tất cả nhờ tôi không ngừng rèn luyện thể dục từ ngày mới đi hát đến bây giờ.
 
Ai mà không sợ già nua, nhưng với tôi điều lo sợ nhất chính là sức khỏe. Vì sức khỏe không thể mua được bằng tiền. Tôi không mong mình quá giàu và không cho phép mình nghèo tâm hồn. Để khi mình gặp người nào đó phải để lại sự luyến lưu, yêu mến vì tính cách của mình.
 
* Bật mí như thế chị không sợ ông xã mình ghen sao?
 
Tính tôi rất chung thuỷ. Từ hồi đi hát đến năm 2005, tôi hy sinh nhiều sở thích riêng tư nên giờ phải cho phép mình sống thoải mái hơn. Vả lạ, bao nhiêu năm sống với nhau, tôi không làm điều gì sai nên ông xã rất tin tưởng để tôi tự do.
 
Tôi rất bướng bỉnh, nếu chồng không hiểu thì thôi, tôi không giải thích.
 
* Vai diễn kế tiếp của chị như thế nào?
 
Đó là vai bà Hoài trong phim Có lẽ nào ta yêu nhau sắp chiếu. Phim này tôi đóng cặp với Trung Dũng. Đây là vai khác với những gì khán giả thấy. Còn khác thế nào xem phim sẽ rõ.

Theo Tiếp Thị Gia Đình
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*