Ca sĩ Dương Triệu Vũ: Tôi hát 'mùi mẫn' nhưng không bi thảm…

Thứ Năm, 13/06/2013 13:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Là ca sĩ hải ngoại, về ca hát tại Việt Nam từ 2010. Tính đến nay Dương Triệu Vũ đã có 2 live show riêng cho mình và 2 tour diễn dành cho sinh viên. Dương Triệu Vũ cũng vừa giới thiệu DVD live show Kể từ đêm đó và CD nhạc xưa Phố vắng em rồi - album thứ tư tại Việt Nam của Vũ.
Những điều nói trên cho thấy nỗ lực của Dương Triệu Vũ tại thị trường Việt Nam và gần đây anh được đông đảo công chúng biết đến hơn nữa khi tham gia chương trình Cặp đôi hoàn hảo và đoạt giải quán quân của cuộc thi này.
TT&VH có cuộc trò chuyện với Dương Triệu Vũ.
Những trải nghiệm thú vị
* Đoạt quán quân Cặp đôi hoàn hảo, với Vũ điều đáng nói nhất là gì?
- Ngoài việc đoạt được ngôi vị quán quân, quá trình tham gia chương trình giúp tôi có thêm nhiều quan hệ bạn bè hơn. Mặt khác, mỗi tuần là một một thử thách mới, tôi đã trình diễn những bản nhạc chưa từng trình diễn và đa số là đạt được điểm rất cao của ban giám khảo, thật sự nó là những trải nghiệm rất thú vị với bản thân.
Ngoài ra cũng qua chương trình này mà đông đảo khán giả biết đến Dương Triệu Vũ nhiều hơn, nhất là khán giả ở các tỉnh. Qua chương trình Cặp đôi hoàn hảo cũng là cái duyên để Thanh Thúy cùng chụp ảnh chung trong bộ ảnh kèm album Phố vắng em rồi.
Dương Triệu Vũ trong live show Kể từ đêm đó
* Cặp đôi hoàn hảo có làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc ca sĩ của Dương Triệu Vũ?
- Chương trình diễn ra trong mấy tháng và mỗi tuần đều phải tập tiết mục mới, nên tôi phải giảm nhiều việc để tập trung cho cuộc thi. Không dám nhận show phòng trà (thường hát mỗi đêm khoảng 20 bài) mà chỉ hát những show nhỏ vài bài, cũng không thể đi diễn các show  nước ngoài. Còn việc làm album thì hầu như không ảnh hưởng. Vì album nhạc xưa này tôi đầu tư gần 2 năm nay, giai đoạn tham gia Cặp đôi hoàn hảo chỉ là thu bổ sung và trau chuốt lại những bản đã thu âm trước đó.
* Là ca sĩ chuyên hát nhạc trẻ, lý do nào mà Vũ ra album nhạc xưa?
- Thật ra, khởi đầu nghiệp hát của tôi là hát nhạc xưa, nhưng thời ở hải ngoại, còn trẻ và cũng có khả năng hát nhạc trẻ nên một số nhà sản xuất, bầu show khuyến khích và khai thác nhạc trẻ của tôi. Khi trở về Việt Nam ca hát, vì muốn thu hút giới trẻ nên tôi tiếp tục hát nhạc trẻ. Album nhạc xưa này tôi ấp ủ khá lâu và lần này hoàn thành nó như một món quà để tặng người mẹ thân yêu của mình.
* Mỗi ca sĩ hát nhạc xưa đều phải có nét đặc sắc của mình, với Vũ đó là gì?
- Trước khi phát hành, tôi có cho một số người nghe những bản thu âm, nhiều người có nhận xét là các bản nhạc được thể hiện rất “mùi mẫn” nhưng không bi thảm. Có lẽ đó là nét đặc biệt của Dương Triệu Vũ? Trong album này phần phối khí đóng vai trò quan trọng, tôi đã làm việc rất kỹ với các nhạc sĩ để họ phối bài phù hợp với ý tưởng diễn đạt tác phẩm của mình.
* Khi làm album nhạc xưa này, Vũ có gì thuận lợi, khó khăn?
- Cái khó nhất là diễn đạt những tình cảm sâu lắng của nó. Nhưng với những bài hát trong album này, nó đều gắn với kỷ niệm thuở nhỏ của tôi, những ngày ấu thơ mẹ thường hát những bản nhạc này cho tôi nghe. Chính vì vậy mà những tình cảm của ký ức sâu lắng tràn ngập khi tôi hát lại những bài hát này. Có lẽ đó cũng là điều góp phần làm nên cái riêng cho album.
Khán giả trẻ VN rất cuồng nhiệt
* Điều gì ở thị trường âm nhạc Việt Nam níu chân chàng trai Việt kiều trong thời gian qua?
- Nói có vẻ hơi sáo, nhưng thật sự là tình cảm của khán giả là điều đã “níu chân” tôi trong những năm qua.
* Đã đi hát ở hải ngoại và ở cả Việt Nam, Vũ có so sánh gì về cuộc sống, sinh hoạt của ca sĩ, công chúng khán giả Việt Nam và hải ngoại?
- Khán giả ở Việt Nam rất cuồng nhiệt, nhất là các bạn trẻ sinh viên, công nhân, các bạn hò hét, gọi tên ca sĩ, vỗ tay hào hứng theo những giai điệu ca sĩ hát. Đó là những gì tôi cảm nhận được qua 2 tour sinh viên mà tôi đã thực hiện trong thời gian qua. Không khí âm nhạc này chỉ ở Việt Nam mới có được.
Ngoài ra, môi trường biểu diễn ở TP.HCM rất phong phú, đa dạng, nhiều hoạt động. Ở hải ngoại ca sĩ chỉ biểu diễn vào cuối tuần và mỗi đêm chỉ hát ở một nơi, vì các điểm diễn rất xa nhau. Nhưng ở TP.HCM thì mỗi đêm ca sĩ có thể chạy show nhiều điểm diễn. Có lẽ đó cũng là cái rất khác của thị trường âm nhạc trong nước so với hải ngoại. Ở Việt Nam được biểu diễn nhiều hơn nên cũng giúp bản thân ca sĩ có điều kiện thuận lợi hơn trong phát triển nghề nghiệp.
* Những gì đã làm được trong thời gian qua đã đạt được mục đích mà Vũ đề ra khi quyết định về hát tại quê nhà?
- Từ khi về Việt Nam đến nay, tôi cũng đạt được một số kết quả nhất định. Tuy nhiên tôi không bao giờ hài lòng với hiện tại mà luôn đặt ra những mục tiêu để bản thân mình phấn đấu. Sau album nhạc xưa này tôi sẽ phát hành tiếp 1 single và 1 MV, đã chọn bài và đang hòa âm. Tuy nhiên thời điểm phát hành thì cũng cần tính toán lại, cũng không nên dồn dập quá. Ngoài ra, tôi cũng dự tính sẽ tái diễn live show dành cho sinh viên vào cuối năm, hy vọng là với thông điệp và mục đích của tour sinh viên, sẽ có nhiều đơn vị đồng hành.
Bình Minh (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*