Bùi Xuân Phái “trở lại” Larasati

Thứ Hai, 16/07/2012 06:30 GMT+7

(TT&VH) - Tại phiên đấu bắt đầu từ lúc 15h ngày 28/7 tại Khách sạn Marriott (phòng Legacy, lầu 2, 320 Orchard Road, Singapore), nhà đấu giá Larasati đưa tác phẩm Nông thôn (sơn dầu trên bố, 37,5 x 57cm, 1965) của Bùi Xuân Phái vào nhóm những tác phẩm đáng trông đợi, với giá khởi điểm từ 41.2000 -54.100 USD.
Sau nhiều vụ lùm xùm không đáng có trong thời gian qua, việc tác phẩm của Bùi Xuân Phái trở lại vị trí trang trọng của nhà đấu giá lớn bậc nhất trong khu vực Đông Nam Á là một tín hiệu đáng mừng. 


Tác phẩm Nông thôn của Bùi Xuân Phái tại phiên đấu sắp diễn ra.
Thế nhưng, không biết do bảo quản, hay do nhiếp ảnh mà hình chụp tác phẩm này in trong vựng tập đã không được thể hiện tốt nhất, làm cho dư luận hồ nghi. Tại trang 52 của vựng tập, tác phẩm Nông thôn được giới thiệu khá kĩ, nói rõ xuất xứ là thuộc gia đình nhà sưu tập Phạm Văn Bổng, với cam kết tranh nguyên bản.
Bùi Xuân Phái là một danh họa tiêu biểu của Việt Nam, đáng lý phải có vị trí trang trọng trong làng mỹ thuật quốc tế, nếu không bị nạn tranh giả “hạ bệ”. Hy vọng những phiên đấu với tác phẩm chân thật sẽ giúp mỹ thuật Việt Nam hồi sinh, để trở về đúng vị trí của mình. Cũng xin nói thêm, tại phiên đấu có tên Nghệ thuật truyền thống, hiện đại và đương đại, ngoài Bùi Xuân Phái, Việt Nam còn có tranh của Lê Phổ, Vũ Cao Đàm, Hồng Việt Dũng và Phạm Luận.
Văn Bảy

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi