Bộ trưởng Văn hóa Hàn Quốc xin lỗi 9.000 nghệ sĩ bị ghi vào 'danh sách đen'

Bộ trưởng Văn hóa Hàn Quốc xin lỗi 9.000 nghệ sĩ bị ghi vào 'danh sách đen'

Thứ Tư, 11/01/2017 12:37 GMT+7

(Thethaovanhoa.) - Cho Yoon Sun, Bộ trưởng Văn hóa Hàn Quốc, đã thừa nhận về danh sách đen trong đó ghi tên hơn 9.000 nghệ sĩ và hôm 10/1 đã đưa lời xin lỗi trong quá trình thăm dò quốc hội về bê bối chính trị khiến Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye phải chịu luận tội hồi tháng 12/2016.
“Là Bộ trưởng phụ trách các chính sách văn hóa, tôi chân thành xin lỗi khi đã gây nên nỗi đau đớn cho các nghệ sĩ và không tiết lộ về sự tồn tại của danh sách này dù đã qua một cuộc điều tra kỹ lưỡng” – bà Cho Yoon Sun nói.

Bà Cho Yoon Sun, Bộ trưởng Văn hóa Hàn Quốc
Cho Yoon Sun là một trong những trợ lý thân tín nhất trong của Tổng thống Park Guen Hye và danh sách đen này được cho là do bà Cho Yoon Sun lập nên khi bà còn là người đứng đầu Ủy ban các vấn đề Nhà nước.
“Như tôi được biết, danh sách đen này được lập nên là để phân định một nhóm nghệ sĩ cụ thể và khiến họ không nhận được các quỹ hỗ trợ của Chính phủ. Còn tôi không biết gì về việc danh sách này đã được lập nên hay bị phát tán như thế nào và tôi cũng chưa hề nhìn thấy danh sách này, bởi vậy tôi không thể nói gì về danh sách đó” - Cho Yoon Sun khẳng định.

Đạo diễn nổi tiếng Park Chan Wook cũng bị ghi tên trong danh sách đen

Hôm 8/1, nhóm điều tra độc lập của Chính phủ Hàn Quốc khẳng định danh sách này gồm tên của khoảng 9.000 nghệ sĩ và Cho Yoon Sun cùng Kim Ki Choon, một cựu trợ lý Tổng thống, đã tham gia vào việc lập danh sách.
Được biết, danh sách này có cả tên các nhà làm phim hàng đầu xứ kim chi như Park Chan Wook, Bong Joon Ho và nam diễn viên Song Kang Ho.
Người ta hiểu ngầm với nhau rằng những nghệ sĩ bị ghi tên vào danh sách đen là bởi họ đã xúc phạm chính quyền Tổng thống Park Geun Hye khi đã phản đối cách giải quyết của Chính phủ sau vụ đắm phà Sewol và ủng hộ Moon Jae In của đảng Minjoo trong cuộc đua vào Nhà Xanh hồi năm 2013 hoặc ủng hộ Park Won Soon cho vai trò Thị trưởng Seoul hồi năm 2014.

Trong danh sách còn có cả diễn viên nổi tiếng Song Kang Ho
“Tôi sẽ hợp tác với công tố viên. Tôi tin là sự thật về danh sách đen sẽ nhanh chóng được làm sáng tỏ” – Cho Yoon Sun tuyên bố song từ chối nói thêm chi tiết về danh sách đen trong bối cảnh bà đã bị buộc tội khai man.
Tuấn Vĩ
Theo Variety
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên