Ban tổ chức đêm 'Bình minh phương Đông 3' giải trình việc bị hủy chương trình

Chủ Nhật, 08/11/2015 21:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngay sau khi sự kiện “Bình minh phương Đông 3” bị hủy lịch diễn tại Đà Nẵng ngày 4/11, BTC chương trình này đã lên tiếng giải trình và gửi lời xin lỗi tới công chúng khán giả.
Đêm gala giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và các nước SNG với chủ đề "Bình Minh Phương Đông 3" vào cửa miễn phí dưới hình thức phát hành vé mời, dự định diễn ra tại Nhà hát Trưng Vương (TP.Đà Nẵng) tối ngày 4/11 đã bị Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) và Sở VH,TT&DL Đà Nẵng yêu cầu hủy chương trình.
Ngày 8/11, bà Vũ Thị Mỹ Dung - Giám đốc Công ty TNHH Truyền thông – Quảng cáo Tấm & Cám (Công ty Tấm&Cám), đại diện BTC đã lên tiếng giải thích về sự cố này.
Bà Dung cho biết, "Ngày 30/10/2015, UBND thành phố Đà Nẵng ký văn bản số 8619/UBND-VX về việc tổ chức chương trình nghệ thuật Bình Minh Phương Đông 3. Trong nội dung, UBND thành phố Đà Nẵng đã đồng ý chủ trương cho Công ty TNHH Quảng cáo – Truyền thông Tấm và Cám mời các nghệ sĩ là người nước ngoài tham gia biểu diễn trong chương trình nghệ thuật Bình Minh Phương Đông 3 với số lượng nghệ sĩ nước ngoài, nghệ sĩ công huân tham gia là 22 người.
Vì nhận thức rằng các cuộc thi dự kiến tổ chức tại đêm “Bình minh phương Đông 3” không có bất cứ một thí sinh Việt Nam nào tham gia, mà chỉ do đoàn nghệ sĩ nước bạn tự tổ chức như một chương trình bên lề, được coi như "hoạt động nội bộ" nên BTC đã không xin phép Cục NTBD.
Trước đó, BTC đã tổ chức một cuộc thi sắc đẹp và lấy kết quả này chuẩn bị cho đêm diễn “Bình minh phương Đông 3”.
Đến ngày 4/11/2015, trong lúc làm việc với Sở VH-TT-DL, BTC được biết Cục NTBD không đồng ý vì các hoạt động liên quan đến các cuộc thi Miss World Beauty nhưng hoàn toàn không thấy văn bản. Đến ngày 6/11, qua tìm hiểu riêng thì được biết công văn số 187/NTBD-QLBD gửi Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Victoria. Nội dung văn bản này yêu cầu Sở VH-TT-DL Đà Nẵng phối hợp cùng A83 đình chỉ tất cả các hoạt động liên quan đến cuộc thi Miss World Beauty 2015. Yêu cầu các tổ chức cá nhân có liên quan đến cuộc thi Hoa hậu quốc tế tại VN theo đúng Nghị định số 79/2012/NĐ-CP và Thông tư số 03/2013/TT-BVHTTDL. Văn bản này của Cục được ký ngày 3/11/2015 và hoàn toàn không gửi cho Công ty Tấm và Cám mà gửi cho Công ty Victoria là đơn vị đã thực hiện các thủ tục và lưu trú cho đoàn các nước SNG đến VN.
Trong khi đó, Công ty Tấm và Cám không tham gia các hoạt động lưu trú của đoàn mà chỉ hỗ trợ cùng công ty Victoria.
Trước đó, Sở VH,TT@DL Đà Nẵng cũng đã ký công văn 5506/SVHTTDL-NVVH yêu cầu Công ty Tấm và Cám làm việc với Ban tổ chức cuộc thi Miss World Beauty 2015 và các đơn vị liên quan để báo cáo và xin ý kiến Cục NTBD bằng văn bản về việc tổ chức cuộc thi trước khi diễn ra chương trình Bình Minh Phương Đông 3". Tuy nhiên, "BTC không nhận được và cũng không được hướng dẫn rõ ràng".
Theo thông tin từ BTC, NTK Võ Việt Chung là một trong những giám khảo của cuộc thi này.
Tại cuộc họp ngày 4/11, sau khi nhận được thông báo không được tổ chức "Bình minh phương Đông 3", BTC đã đề xuất phương án loại bỏ toàn bộ các tiết mục của đoàn nghệ sĩ đến từ các nước SNG, chỉ giữ lại phần trình diễn của nghệ sĩ Việt Nam để chương trình có thể diễn ra như dự kiến nhưng phía cơ quan quản lý không đồng ý. Theo bà Dung, thực tế BTC đã không nhận được bất cứ sự "tuýt còi" hay văn bản nào từ phía cơ quan quản lý. Qua sự việc này, BTC cũng mong muốn gửi lời xin lỗi đến tất cả công chúng khán giả.

Trả lời PV về việc BTC đã “lỡ” phát hành vé mời và tuyên truyền rất nhiều về sự kiện này do đó xin đề xuất phương án loại bỏ toàn bộ các tiết mục của đoàn nghệ sĩ đến từ các nước SNG, chỉ giữ lại phần trình diễn của nghệ sĩ Việt Nam để chương trình có thể diễn ra như dự kiến nhưng không được chấp thuận, ông Trần Quang Thanh – Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL Đà Nẵng, cho biết: “Đến khi bị Sở gọi lên thì phía BTC mới đưa đầy đủ các hồ sơ trình lên. Và cũng đến khi sự việc vỡ lở và bị phát hiện, tại cuộc họp mà Sở gọi lên để xử lý và quyết định các nội dung theo kết luận công văn của Cục NTBD, thì lúc này BTC mới trình ra các nội dung đề xuất dự kiến xin cắt phần biểu diễn của nước ngoài để giữ lại phần biểu diễn của các nghệ sỹ Việt Nam.
Trên thực tế sự kiện “Bình minh phương Đông 3” không bị đình chỉ bởi chưa được cấp phép biểu diễn.
Trước đó, BTC không những không đề xuất dự kiến nếu chương trình không được cấp phép thì sẽ như thế nào mà còn không cung cấp thông tin đầy đủ trong hồ sơ trình lên Sở, nhưng lại đưa thông tin nội dung đầy đủ khi cung cấp cho các cơ quan báo chí. Bên cạnh đó, khi chưa được Sở cho phép quảng cáo và tuyên truyền về sự kiện thì BTC vẫn liên tục tuyên truyền rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng. Điều này rõ ràng sai hoàn toàn và chúng tôi sẽ xử lý”.
Ông Thanh nói thêm, trong khi Sở đang xử lý vụ việc này thì không thể cùng lúc cấp phép cho sự kiện này diễn ra như đề xuất của BTC. Và ngay từ đầu Sở cũng không ra bất cứ quyết định cấp phép nào, tức sự kiện không được phép diễn ra nên không có quyết định đình chỉ.
Hoàng Yến
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên