Ảnh bầu bí của Beyonce: Vụng về hay nghệ thuật?

Thứ Bảy, 04/02/2017 15:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Những bức ảnh mang bầu mà Beyconce mới tiết lộ bị nhiều người chê là lòe loẹt, vụng về. Nhưng nữ hoàng R&B không bao giờ làm gì thiếu chủ đích.
Thông tin Beyonce mang song thai ở tuổi 36 đang tạo cơn sốt trên mạng. Những bức ảnh chờ ngày “khai hoa nở nhụy” của cô lại càng khiến mọi người bàn tán nhiều hơn. 
Không ít người vội vã chê bai ảnh “sến”, khó hiểu. Nhưng đừng quên Beyonce là người rất cầu toàn. Thế nên, không có gì ngạc nhiên khi cô công bố niềm hạnh phúc lớn lao của mình qua những hình tượng rất ý nghĩa chứ không chỉ đơn giản là đẹp mắt.

Beyonce rạng rỡ khi mang song thai
Ngay sau khi Beyonce công bố tin cô và chồng Jay Z, 47, chuẩn bị chào đón cặp song sinh, các chuyên gia đã lập tức phân tích tỷ mỉ bức ảnh bầu của cô. 
Bức ảnh đầu tiên Beyonce đăng hôm 1/2, là một bức chân dung sống động. Giống như những bức khác, đây là tác phẩm của nghệ sĩ Awol Erizku. Bên cạnh màu sắc vui tươi và bố cục độc đáo, ảnh còn mang nhiều biểu tượng mẫu tử và tôn giáo.
“Những bức hình công bố mang thai của Beyonce tham khảo từ nhiều tác phẩm nghệ thuật, cả nổi tiếng lẫn ít biết đến”, Dennis Geronimus, Phó Giáo sư, Chủ nhiệm khoa Lịch sử Nghệ thuật tại Đại học New York, tiết lộ với Bazzar. “Beyonce và nhiếp ảnh gia dường như rất hiểu biết về lịch sử nghệ thuật”.
Bức ảnh đầu tiên - trong đó, cô ngồi cúi đầu trước bức tường hoa sặc sỡ và choàng voan màu xanh lá cây trên đầu – rõ ràng có tham khảo từ bức Đức trinh nữ Guadalupe, một tước hiệu mà Công giáo La Mã dành cho Đức mẹ Đồng trinh Mary, liên quan tới Tiểu Vương cung Thánh đường Đức mẹ Guadalupe ở Mexico. Giáo hội Công giáo tin rằng Đức mẹ Đồng trinh Mary đã xuất hiện bốn lần trước Thánh Juan Diego ở đồi Tepeyac và hướng dẫn ông mang hoa tới cho bà.

Nhiều điểm tương đồng giữa ảnh của Beyonce và tranh Đồng trinh Guadalupe
“Đức trinh nữ Guadalupe thường choàng voan màu xanh da trời hoặc xanh lục”, Jim Nikas, giám đốc quỹ nghệ thuật Posada giải thích. “Người dân Mexico xem bà như mẹ của mọi người, chứ không chỉ là mẹ của Chúa. Khá rõ ràng, đó là hình ảnh một người mẹ, như Beyonce. Bạn có thể nói rằng cô ấy liên hệ mình với mẹ của Chúa, nhưng tôi không nghĩ đó là thông điệp của cô ấy mà chỉ là niềm hạnh phúc khi được làm mẹ”.
Jim nói thêm rằng, trong nghệ thuật Mexico, các thánh nữ thường được miêu tả với hoa lá rực rỡ xung quanh. Hơn thế, rất nhiều ảnh Đức trinh nữ Guadalupe có trang trí nơ ở eo, giống như nơ hồng trên áo ngực Beyonce!
“Hoa tượng trưng cho khả năng sinh sản. Nó là cơ quan sinh sản của thực vật có hoa. Nó là biểu tượng của đồng trinh và Đức trinh nữ. Chiếc nơ nhỏ quanh eo bà cũng là biệu tượng của đồng trinh”, Jim nói tiếp. “Những màu sắc rõ ràng là biểu tượng của hoàng gia và một số vị thần Aztec. Dường như Beyonce đã mang rất nhiều màu vào ảnh để thu hút thị trường Mỹ Latin".
Trong một bức khác, giọng ca Lemonade đứng khỏa thân với mái tóc rất dài. Hình ảnh này khác nào bức Sự ra đời của thần Vệ nữ của danh họa Sandro Botticelli. Theo ông Dennis, Beyonce vẽ hoa lên chân giống như Flora, nữ thần mùa xuân, nổi bật trong một bức tranh khác của Botticelli là Primavera. Và cạnh cô là tượng Nữ hoàng Ai Cập Nefertiti. 


Ảnh của Beyonce và Vệ nữ trong tranh của Botticelli

“Đây là sự kết hợp bất ngờ giữa các giá trị truyền thống và thể loại khác nhau, từ tôn giáo tới thần thoại và ngụ ngôn, khiến các bức ảnh đặc biệt ấn tượng”, ông Dennis ấn tượng.
Ngoài ra, bức ảnh cô chụp với bé Blue Ivy được cho là phỏng theo bức Vệ nữ tựa ghế bên thần tình yêu của Guido Reni còn những bức dưới nước được ví như Mami Wata, mẹ Nước theo quan niệm của người châu Phi. 

Beyonce và bé Blue Ivy

Vệ nữ và thần tình yêu
Một số bức ảnh tuyệt đẹp khác của Beyonce khi mang song thai:


Giả Bình (Tổng hợp)

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên