Angelina Jolie cảnh báo IS sử dụng cưỡng hiếp như vũ khí chiến tranh quy mô lớn chưa từng thấy

Thứ Tư, 09/09/2015 07:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Angelina Jolie vừa đưa ra lời cảnh báo hôm 8/9 rằng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang sử dụng cưỡng hiếp như thứ vũ khí chiến tranh và áp dụng nó trên một quy mô lớn chưa từng thấy.

Jolie, đặc phái viên Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR), đồng thời là nhân vật hoạt động tích cực về vấn đề sử dụng bạo lực tình dục trong xung đột, cho biết IS đã coi cưỡng hiếp là "chính sách" của mình, đồng thời kêu gọi một "phản ứng mạnh mẽ hơn nữa".


Angelina Jolie phát biểu tại tòa nhà Quốc hội ở London, Anh hôm 8/9. Ảnh: Reuters


Hàng nghìn phụ nữ và bé gái đã bị bắt cóc, hãm hiếp và bán làm nô lệ tình dục khi nhóm phiến quân thiết lập Caliphate (vùng áp dụng luật Hồi giáo nghiêm ngặt) tại một số khu vực ở Syria và Iraq từ mùa hè năm ngoái, Liên Hợp Quốc và các tổ chức nhân quyền cho biết.

"Nhóm khủng bố hiếu chiến nhất trên thế giới hiện nay ... đang coi hiếp dâm tâm điểm trong chiến dịch khủng bố của mình và cũng coi đó là cách để hủy hoại các cộng đồng và gia đình" - cô phát biểu trước một ủy ban quốc hội Anh hôm thứ Ba.


Trong dịp này, Jolie cũng kể về thảm cảnh của những bé gái từng bị cưỡng hiếp mà cô gặp tại các vùng chiến sự, trong đó một bé gái Iraq 13 tuổi bị cưỡng hiếp nhiều lần cùng với bạn bè của mình, trước khi bị rao bán với giá 40 USD.

Năm 2012, nữ diễn viên từng đoạt giải Oscar đã cùng cựu Ngoại trưởng Anh William Hague khởi động một sáng kiến ngăn chặn bạo lực tình dục trong xung đột và yêu cầu các nước cam kết sẽ có trách nhiệm trong việc mang lại công lý và an toàn cho các nạn nhân. Tới nay, văn bản đã được hơn 150 quốc gia ký kết.

Phan Vân Anh

Theo Reuters
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7