Ai đã nhận chiếc tai của Van Gogh cách đây 128 năm?

Thứ Sáu, 22/07/2016 16:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một trong những bí ẩn lớn nhất trong lịch sử nghệ thuật đã được giải mã. Sau gần 130 năm, người nhận chiếc tai bị cắt của danh họa Hà Lan Van Gogh cuối cùng đã được tìm ra và đó là Gabrielle Berlatier.
Theo nghiên cứu do Art Newspaper tiến hành, Gabrielle Berlatier là con gái của một người nông dân từng sống ở Arles, miền  Bắc nước Pháp. Cô đã được Van Gogh trao chiếc tai bị cắt của mình hồi năm 1888, khi cô đang làm tạp vụ trong một nhà thổ.
Người phụ nữ này đã được đề cập đến trong cuốn sách Van Gogh’s Ear: The True Story (Câu chuyện thực sự về chiếc tai của Van Gogh) của tác giả Bernadette Murphy. Tuy nhiên, tên của người phụ nữ này không được nhắc đến trong cuốn sách do hậu duệ của bà muốn giữ kín.

Bức chân dung tự họa của Van Gogh sau khi đã cắt tai
Theo kết quả nghiên cứu, bị bệnh chó dại sau khi bị chó cắn, Berlatier đã phải điều trị ở Paris. Chi phí chữa trị cho cô con gái 18 tuổi đã khiến gia đình cô mắc nợ, buộc cô phải tìm việc làm để trả nợ.
Một năm sau khi Van Gogh trao chiếc tai bị cắt cho Berlatier, nghệ sĩ đã viết thư cho em trai mình, vào năm 1889: “Hôm qua, anh gặp lại cô gái mà anh đã gặp trong lúc mất trí".
Có phần chú giải rằng: "Van Gogh đã trao chiếc tai bị cắt của mình cho một người phụ nữ tên là Rachel tại nhà thổ số 1". Qua đó, nhiều người nghĩ rằng người phụ nữ này là một gái điếm.
Tuy nhiên, trong cuốn sách của mình, bà Murphy đưa ra nhận định, cô gái này còn quá trẻ để làm gái điếm.
Chứng cứ khác lại nói rằng Berlatier và Van Gogh nhiều khả năng còn thân thiết nhau hơn mọi người nghĩ. Berlatier còn làm tạp vụ tại quán cà phê Gare và đây là một trong những nơi Van Gogh thường lui tới. Thậm chí, Van Gogh còn thuê một phòng ở đây từ tháng 5 đến tháng 9/1888.
Từ lâu, giới sử gia nghệ thuật cho rằng người phụ nữ này đơn thuần chỉ là một người quen của Van Gogh. Song có thông tin, Berlatier làm việc tại quán cà phê và 2 người thường xuyên gặp nhau.
Van Gogh đã tự cắt chiếc tai trái của mình trong một cơn quẫn trí. Ngày hôm sau, cảnh sát đã tìm thấy nghệ sĩ và đưa ông đi điều trị. Năm 1890, Van Gogh tự kết liễu đời mình.
Tuấn Vĩ
Theo Guardian
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi