Ai có quyền thu hồi danh hiệu Hoa hậu của Triệu Thị Hà?

Thứ Sáu, 23/05/2014 08:17 GMT+7


(Thethaovanhoa.vn) - BTC cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam đã có công văn đề nghị Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL đồng ý cho phép thu hồi danh hiệu Hoa hậu của Triệu Thị Hà. Tuy nhiên, sau vụ việc cơ quan quản lý lúng túng trong việc có hay không tước danh hiệu Hoa hậu của Diễm Hương, thì với Triệu Thị Hà, ai có đủ thẩm quyền thu hồi danh hiệu?
Như Thethaovanhoa.vn đã phản ánh, chiều qua (22/5), TS Đoàn Thị Kim Hồng - nguyên Trưởng BTC cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam lần 2 năm 2011 – đã cung cấp công văn ký ngày 14/4/2014 gửi Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Hoàng Tuấn Anh trong đó đề nghị Bộ trưởng đồng ý cho phép công ty CIAT – đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam lần 2 năm 2011 - được thu hồi danh hiệu Hoa hậu của Triệu Thị Hà.
Bức xúc vì Hoa hậu yêu đương và thiếu trách nhiệm
Theo bà Kim Hồng, sau cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam, Triệu Thị Hà gần như… mất tích và không thực hiện các cam kết tham gia hoạt động xã hội như đã ký kết trước đó. Tháng 2/2012, bà Kim Hồng mới gặp lại Hà vào dịp sinh nhật. Tuy nhiên, dịp này lại xảy ra sự cố là Hà đột ngột “biến mất” giữa đêm. Sau đó, trong bản tường trình, Hà có giải thích là ra ngoài gặp bạn trai. Cũng theo bà Kim Hồng, bạn trai của Hà chính là ca sĩ Reno Bình, cháu ruột của bà.

Triệu Thị Hà vừa tham dự một sự kiện được cho là nhận cát - xê “khủng”: 100 triệu đồng
Trong bản tường trình nói trên, Triệu Thị Hà cũng hứa sẽ không để xảy ra những sự cố “mất tích” như trên, nếu không sẽ tự xin rút danh hiệu. Ngoài ra, Hà cũng cam kết: “giữa em và anh Bình không còn quan hệ tình cảm với nhau nữa vì anh Bình là cháu ruột cô Kim Hồng…” và cũng để tập trung vào việc học và làm nghĩa vụ của Hoa hậu.
Tuy nhiên, bà Kim Hồng cho biết, sau đó, sự cố “mất tích” tiếp tục lặp lại. “Công ty CIAT đã nhắc nhở, nhiều lần liên lạc với gia đình và trường học được biết Triệu Thị Hà không còn ở quê nhà và không còn học tại trường Đại học Thái Nguyên. Sau nhiều lần liên lạc bằng điện thoại, email nhưng công ty CIAT vẫn không nhận được sự hồi âm của Triệu Thị Hà. Công ty CIAT đã có văn bản gửi đến Cục An ninh Nội bộ A83 - Bộ Công an về việc hỗ trợ thông tin của Triệu Thị Hà  thì được biết cô đang sinh sống tại TP.HCM. Vào ngày 15/3/2013 Triệu Thị Hà đã đến làm việc với Công ty CIAT để tường trình về sự vắng mặt của mình trong suốt thời gian từ tháng 6/2012 đến tháng 3/2013…” – bà Hồng bức xúc.
Sẽ không “phạt” 2 tỷ đồng
“Sự việc liên quan tới Triệu Thị Hà gây ảnh hưởng về hình ảnh, danh dự của một hoa hậu, uy tín, thương hiệu của cuộc thi và gây thiệt hại về kinh tế mà công ty CIAT đã ký với doanh nghiệp tài trợ, hỗ trợ, đồng hành cũng như các hoạt động từ thiện, giao lưu văn hóa khác… Trước cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam lần 3 – năm 2013, BTC, Ban chỉ đạo và Giám khảo đã có cuộc gặp với Hà để khuyên nhủ nhưng Hà không thay đổi, tiếp tục không có kỷ luật và tự nguyện xin rút danh hiệu (vào tháng 4/2013). Đó là lý do đương kim Hoa hậu này cũng vắng mặt tại Chung kết cuộc thi (vào tháng 6/2013). Sau đó, dù đã xin trả lại danh hiệu, Hà vẫn tiếp tục dùng danh hiệu này để quảng bá hình ảnh, tham dự sự kiện” – bà Hồng nói thêm – “Nếu trước đây, Hà biết nhận ra sai sót, thì BTC, giám khảo… có thể để Hà tiếp tục phát huy khả năng và đóng góp cho xã hội. Nhưng sai sót cứ lặp đi lặp lại nên tới nay, chúng tôi nhất trí đề nghị thu hồi danh hiệu Hoa hậu của Triệu Thị Hà”.
Trả lời câu hỏi có “phạt” Triệu Thị Hà 2 tỷ đồng như cam kết Hà đã ký với công ty CIAT trước đó, bà Hồng khẳng định, bà hiểu rằng Hà không có đủ số tiền đó và hơn nữa, việc bà lên tiếng trên công luận cũng như phải gửi đơn từ khắp nơi vì muốn bảo vệ uy tín của cuộc thi chứ không phải vì tiền.

Đơn xin trả lại danh hiệu của Triệu Thị Hà
CIAT có được thu hồi danh hiệu?
Công văn của CIAT đề ngày 14/4/2014 gửi Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Hoàng Tuấn nêu rõ: “Việc làm của Hà thể hiện sự thiếu trung thực, gian dối, không ý thức trách nhiệm cộng đồng xã hội trong các hoạt động từ thiện, không xứng đáng với danh hiệu cao quý mà Hội đồng giám khảo đã chấm chọn và BTC đã trao trong đêm chung kết cuộc thi. Vì vậy, kính đề nghị Bộ trưởng đồng ý cho phép công ty CIAT được thu hồi danh hiệu Hoa hậu của cô Triệu Thị Hà nhằm đảm bảo sự công bằng, nghiêm túc cho thương hiệu của cuộc thi, nhằm giáo dục ý thức, trách nhiệm, đạo đức của một thí sinh đã đạt danh hiệu…”.
Trở lại với trường hợp của Hoa hậu Diễm Hương trước đó, cơ quan quản lý đã tỏ ra khá… lúng túng trong việc có hay không tước vương miện của Diễm Hương. Lý do là vì “cây gậy pháp lý”: NĐ 79/2012/NĐ-CP không quy định rõ về việc này.
Tuy nhiên, với trường hợp của Triệu Thị Hà lại có thể áp dụng Quy chế 87/2008/QĐ-BVHTTDL về Tổ chức thi Hoa hậu, Hoa khôi, Người đẹp. Quy chế này, có hiệu lực tới trước 1/1/2013, tức là trong thời gian diễn ra cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2011, ghi rõ: “Khi thí sinh đạt giải có hành vi vi phạm quy định của Quy chế này và pháp luật có liên quan, gây hậu quả xấu, làm ảnh hưởng đến danh hiệu, đơn vị tổ chức báo cáo cơ quan cấp phép và đề xuất biện pháp xử lý. Khi được cơ quan cấp phép chấp thuận, đơn vị tổ chức tước danh hiệu của thí sinh đạt giải”.
Được biết, cũng trong chiều qua (22/5), Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã có cuộc gặp gỡ với Hoa hậu Triệu Thị Hà. Chia sẻ với báo chí, Triệu Thị Hà cho biết, Cục muốn xác nhận xem đơn có phải do Triệu Thị Hà viết hay không, có viết đúng tháng 4/2013 không. Hà đã khẳng định là đúng. Cô cũng trả lời câu hỏi: Tại sao Cục bây giờ mới nhận được đơn và đơn này sao không được gửi tới Cục ngay từ thời điểm tháng 4/2013 thì Hà cho biết, BTC chỉ yêu cầu viết đơn gửi BTC, Ban chỉ đạo, Ban giám khảo cuộc thi.
Trả lời câu hỏi của TT&VH có hay không việc giấu diếm việc xin trả danh hiệu của Triệu Thị Hà, bà Kim Hồng cho biết, vì không muốn làm ảnh hưởng tới cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam lần 3 (tháng 6/2013 tại Quảng Nam). Sau đó, BTC lại vướng vào “tin đồn” Ngọc Anh mua giải mà đến giờ còn chưa có kết luận điều tra… nên BTC đã không báo cáo ngay tới Bộ VH,TT&DL và Cục Nghệ thuật Biểu diễn.
TT&VH sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.
Hà Chi
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay