650 nghệ sĩ tham gia đêm 'Tiếng thơ ai động đất trời'

Thứ Ba, 17/11/2015 16:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Hà Tĩnh đã họp báo về các hoạt động kỷ niệm 250 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du - Danh nhân văn hóa thế giới (1765-2015) tại Hà Nội sáng 17/11.
Lễ kỷ niệm 250 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du, Danh nhân văn hóa thế giới là sự kiện cấp quốc gia sẽ diễn ra ngày 5/1 tại thành phố Hà Tĩnh với sự tham gia của hàng ngàn đại biểu trong nước, quốc tế và nhân dân.
Sau phần lễ là chương trình nghệ thuật chủ đề Tiếng thơ ai động đất trời do Cục Nghệ thuật biểu diễn và Nhà hát nghệ thuật đương đại Việt Nam thực hiện. Tổng đạo diễn chương trình này là Nghệ sĩ Nhân dân Trần Bình. Có 650 diễn viên chuyên nghiệp và không chuyên đến từ nhiều đơn vị nghệ thuật của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lực lượng vũ trang và của Hà Tĩnh tham gia biểu diễn trên nền dân ca ví, giặm Hà Tĩnh, ca trù và các bản nhạc dân gian.
Chương trình nghệ thuật Tiếng thơ ai động đất trời dài 60 phút, gồm 5 chương: Vùng đất địa linh nhân kiệt - Áo gấm về làng; Quê mẹ Kinh Bắc; Tiếng thương như tiếng mẹ ru; Nguyễn Du viết Kiều- Đất nước hóa thành văn, Khúc vui xin lại so dây cùng người. Chương trình nghệ thuật này góp phần khẳng định tài năng, đóng góp của Nguyễn Du với kho tàng di sản văn học nghệ thuật Việt Nam mà đỉnh cao là tác phẩm Truyện Kiều.

Tượng Đại thi hào Nguyễn Du
Trước đó, tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh, quê hương của Đại thi hào sẽ diễn ra Tuần Văn hóa, Du lịch Nguyễn Du từ ngày 28/11 đến ngày 5/12 với nhiều nội dung phong phú, hấp dẫn.
Trong đó có Liên hoan nghệ thuật quần chúng với chủ đề Tiếng tơ Tiên Điền với sự tham dự của các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và Bắc Trung bộ; Hội thi thuyết minh viên du lịch Hà Tĩnh; chiếu phim về chủ đề Nguyễn Du và Truyện Kiều; trưng bày các ấn phẩm văn chương của Đại thi hào Nguyễn Du và Văn phái Hồng Sơn, hiện vật khảo cổ di tích Bãi Cọi, triển lãm ảnh về thành tựu kinh tế xã hội của tỉnh Hà Tĩnh cũng như các hoạt động văn hóa, nghệ thuật khác...
Nhân dịp này, Ban tổ chức cũng trình chiếu 5 bộ phim liên quan đến Nguyễn Du và Truyện Kiều. Trong đó có phim điện ảnh Long thành cầm giả ca do Cục Điện ảnh, Hãng phim Giải phóng thực hiện từ năm 2000 nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long sản xuất, dựa trên ý tưởng bài thơ cùng tên của Đại thi hào Nguyễn Du.
Long thành cầm giả ca cũng đã được chiếu trong Tuần phim kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, giành được nhiều giải thưởng dành cho phim nhựa. Các phim khác được chiếu trong dịp kỷ niệm này còn có phim tư liệu Truyện Kiều trong cõi trăm năm do Hà Tĩnh sản xuất; phim tài liệu chính luận Đại thi hào Nguyễn Du do Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất; phim "Nguyễn Du và di sản văn học" do Hội Kiều học thực hiện; phim Lệ chảy quanh thân Kiều...

Nguyễn Du (1765-1820), tên chữ là Tố Như, hiệu Thanh Hiên, sinh tại kinh thành Thăng Long (nay là Thủ đô Hà Nội). Cha là Hoàng giáp Nguyễn Nghiễm (1708-1776) quê xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, làm quan đến chức Tham Tụng (Tể tướng) dưới triều Lê; mẹ là bà Trần Thị Tần quê ở Kinh Bắc, Bắc Ninh. Nguyễn Du mất khi mới 55 tuổi nhưng ông để lại cho hậu thế nhiều tác phẩm văn chương bất hủ bao gồm cả chữ Hán và chữ Nôm.
Về chữ Hán có Thanh Hiên thi tập gồm 78 bài, viết chủ yếu trong những năm tháng trước khi làm quan nhà Nguyễn; Nam trung tạp ngâm gồm 40 bài thơ làm từ năm 1805 đến cuối năm 1812, ông viết khi làm quan ở Huế, Quảng Bình và những địa phương ở phía nam Hà Tĩnh; "Bắc hành tạp lục" gồm 131 bài thơ, viết trong chuyến đi sứ sang Trung Quốc.
Sáng tác chữ Nôm có Truyện Kiều, gồm 3254 câu thơ theo thể lục bát; Văn chiêu hồn còn có tên là Văn tế thập loại chúng sinh, nghĩa là Văn tế mười loại người, là một ngâm khúc gồm 184 câu viết theo thể song thất lục bát; Thác lời trai phường nón gồm 48 câu, cũng được viết bằng thể lục bát, nội dung thay lời ngưòi con trai phường nón làm thơ tỏ tình với cô gái phường vải; Văn tế sống Trường Lưu nhị nữ gồm 98 câu, viết theo lối văn tế...
Trong đó, Truyện Kiều là tác phẩm vĩ đại nhất, tập đại thành của văn học cổ Việt Nam, đã đưa Nguyễn Du trở thành vĩ nhân thế giới, làm rạng danh dân tộc Việt Nam trên diễn đàn quốc tế. Tính đến nay, kiệt tác Truyện Kiều đã được chuyển ngữ và giới thiệu trong 37 bản dịch với hơn 20 ngôn ngữ khác nhau.
Ở Việt Nam, Truyện Kiều được lưu hành rộng rãi trong nhân dân, chinh phục mọi tầng lớp độc giả từ trí thức tới người dân, làm lay động trái tim của biết bao thế hệ người Việt, là cảm hứng sáng tác cho nhiều tác phẩm thi ca nhạc họa sau này...Việc tổ chức các hoạt động mừng kỷ niệm 250 năm sinh Đại thi hào Nguyễn Du đã tạo sự lan tỏa sâu rộng trong nước và quốc tế.
Cùng với Hà Tĩnh, nhiều tỉnh, thành và các tổ chức hội khác cũng đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền về Nguyễn Du và Truyện Kiều.
Thanh Giang
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên