'60 phút mở': Tranh luận quanh 'nghi án' tổ chức thi hoa hậu vì tiền

Thứ Bảy, 01/10/2016 10:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Trong chương trình 60 phút mở phát sóng tối qua (30/9) trên kênh VTV1, các khách mời: Nhà sử học Dương Trung Quốc, bà Lưu Nga - GĐ thương hiệu Elise, TS khoa học Đoàn Hương, nhà văn Hoàng Anh Tú và nhà báo Việt Hà đã có cuộc tranh luận trái chiều xung quanh việc thi hoa hậu để làm gì.
Mởđầu, chương trình dẫn lời ông Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền phong - Trưởng BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016, chia sẻ: “Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam mang lại lợi ích nhiều mặt, quảng bá đất nước con người Việt Nam , tôn vinh vẻ đẹp các cô gái Việt Nam, những địa phương có sự kiện của cuộc thi được quảng bá rất mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông trong một thời gian rất dài...”.

Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 kéo dài trong vòng 2 tháng với nhiều hoạt động xã hội
Với câu hỏi mà chương trình đặt ra: “Mục đích các cuộc thi hoa hậu để làm gì?”, các khách mời đã có những lý giải khác nhau.
Bà Lưu Nga cho rằng: “Mục đích khác nhau nhưng đều để tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ và hướng đến chân, thiện mỹ, sắc đẹp tài năng, trí tuệ, lòng nhân ái và sự lan tỏa các hoạt động cộng xã hội”.

Với vai trò thành viên hội đồng chuyên môn của Hoa hậu Việt Nam 2016, bà Lưu Nga cho rằng: Thi Hoa hậu là tôn vinh vẻ đẹp của phụ nữ...
Trong khi đó, với tư cách một nhà khoa học, TS Đoàn Hương cho rằng: “Tôi nghĩ thi hoa hậu là cần thiết, không thế thì thế giới đã không tổ chức. Nhưng ở Việt Nam có nhiều vấn đề quá. 
Chị Lưu Nga nói tôn vinh vẻ đẹp thì có thể, nhưng trí tuệ và tài năng thì tôi nghi ngờ. Ví dụ phần thi ứng xử của Hoa hậu Việt Nam vừa rồi quá non và ngớ ngẩn. Và người ta còn ra nghi án tổ chức thi hoa hậu vì tiền. 
Một cuộc thi vì tiền thì người ta mới tổ chức nhiều thế, nếu không có lãi thì ai làm nữa... trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay”.

TS Đoàn Hương rơi nước mắt khi bàn về hoa hậu
“Ngoài ra nó tạo ra phản ứng xấu là những em có nhan sắc và ít học sẽ hi vọng tiến thân bằng con đường nhan sắc. Mà tiến thân bằng con đường nhan sắc thì “khủng khiếp”, công an đã phanh phui nhiều vụ người mẫu, người có danh xưng hoa hậu đi vào đường dây gái gọi...” – TS Đoàn Hương nhấn mạnh.
Bà Lưu Nga cho hay: “Tôi đã tiếp xúc với rất nhiều khách quốc tế, khi họ hỏi người phụ nữ nào đại diện cho đất nước Việt Nam, đại diện cho sắc đẹp và trí tuệ của đất nước Việt Nam, nếu không có cuộc thi hoa hậu thì ai sẽ là người đại diện”.

Nhà văn Hoàng Anh Tú
Nhà văn Hoàng Anh Tú chia sẻ: “Nếu bạn Nga có đủ điều kiện để đi thi hoa hậu nhưng bạn không đi thi hoa hậu, do đó không thể nói một hoa hậu Việt Nam có thể là đại diện cho bạn Nga vì bạn Nga không quan tâm đến cuộc thi hoa hậu. Ngay từ đầu, không đủ dữ liệu để chúng ta làm một biểu tượng thực sự. Giả dụ 2 triệu phụ nữ mà chỉ có 2 nghìn người tham dự là một con số quá nhỏ để chúng ta có thể tìm được một người đại diện cho Việt Nam”

TS Khoa học Đoàn Hương nói: “Ước muốn của các nhà tổ chức quá cao, trong khi đó những người này hoàn toàn không đại diện cho phụ nữ Việt Nam được”
Nhà sử học Dương Trung Quốc: “Tôi không phải là nhà tổ chức, tôi chỉ là người tham gia giám khảo, nhưng tôi thấy tổ chức thi hoa hậu ít nhất sát thực, mang lại một đời sống giải trí một cách lành mạnh, và đằng sau nó có những giá trị về giáo dục, về định hướng, ví dụ ai cũng cũng phải chăm sóc vẻ đẹp của mình, ai cũng biết xã hội phải quan tâm đến cái đó để mà đáp ứng. 
Tôi nghĩ cái gì cũng có hai mặt, hiện tượng là nhu cầu xã hội, còn ta làm hiện tượng ấy nó diễn ra như thế nào lại phụ thuộc nhiều yếu tố. Đương nhiên, trước hết là BTC, rồi BGK, thành phần tham gia, kể cả những nhu cầu xã hội”.

Các khách mời chia sẻ quanh chủ đề: Thi hoa hậu để làm gì?
“Vấn đề tôi muốn nói ở đây là hoàn cảnh xã hội của chúng ta hôm nay có thích hợp tổ chức các cuộc thi hoa hậu nhiều đến thế hay không?” - TS Đoàn Hương nói: “Tôi từng được mời làm cố vấn cho cuộc thi Hoa hậu Việt Nam đầu tiên, tôi nhớ lúc đó là lũ lụt miền Trung. Lúc giờ nghỉ giải lao tôi ra ngoài thấy 2 kênh truyền hình, một kênh phát hoa hậu mặc áo tắm đi lại sung sướng, kênh kia thì đồng bào ngồi trên nóc nhà. Cho nên, tôi nghĩ, đáng nhẽ kỳ thi đó phải hoãn vì lũ lụt miền Trung.”
“Còn hôm nay, khi chúng ta tổ chức như thế thì biển miền Trung cũng đang có vấn đề, nếu giả sử một kỳ thi hoa hậu chân chính thì BTC phải có một số tiền nhất định ủng hộ đồng bào miền Trung. 
Nhưng tôi chờ mãi không thấy con số ấy. Tính chất nhân văn có không hay chúng ta chỉ cố làm với tư cách làm để kiếm lãi mà không nghĩ đến hoàn xã hội... Bây giờ đi hỏi nhân dân miền Trung những người đang phải chống chọi với cái đói, với mất việc làm, phải bỏ quê hương đi xa, xem họ xem hoa hậu này là gì. Khi tổ chức một chương trình nên nghĩ rộng hơn vào xã hội chứ đừng làm cho được...”-  TS Đoàn Hương rơi nước mắt.
An Như (thực hiện)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên